Phòng không Iraq duyệt binh khoe vũ khí tối tân

Phòng không Iraq duyệt binh khoe vũ khí tối tân
Lực lượng Phòng không Iraq mới đây đã tiến hành cuộc duyệt binh lớn khoe hàng loạt trang bị vũ khí tối tân nhập khẩu của Nga, Mỹ.
Phòng không Iraq duyệt binh khoe vũ khí tối tân ảnh 1 Cuộc duyệt binh biểu dương sức mạnh của lực lượng Phòng không Iraq diễn ra trong bối cảnh Quân đội Iraq vẫn khá vất vả trong cuộc chiến chống phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) – lực lượng ngày càng lớn mạnh và ngày càng có nhiều hành động bạo tàn, man rợ.
Phòng không Iraq duyệt binh khoe vũ khí tối tân ảnh 2 Trong ảnh là tướng chỉ huy lực lượng phòng không Iraq (thuộc biên chế Lục quân) đi trên xe Jeep duyệt đội danh dự.
Phòng không Iraq duyệt binh khoe vũ khí tối tân ảnh 3 Các binh sĩ tinh nhuệ của phòng không Iraq đi đều.
Phòng không Iraq duyệt binh khoe vũ khí tối tân ảnh 4 Dù luôn thể hiện bộ mặt tinh nhuệ, uy nghiêm, kỷ luật cao trong các cuộc duyệt diễu binh nhưng trên chiến trường, Quân đội Iraq lại tỏ ra yếu kém về kỉ luật, tinh thần chiến đấu đặc biệt là trước quân IS.
Phòng không Iraq duyệt binh khoe vũ khí tối tân ảnh 5 Về mặt trang bị vũ khí của Phòng không Iraq, lực lượng phòng không Quân đội Iraq hiện được biên chế khoảng 250 pháo phòng không tầm thấp - trung kéo xe S-60 57mm do Liên Xô sản xuất.
Phòng không Iraq duyệt binh khoe vũ khí tối tân ảnh 6 Ngoài ra, Quân đội Iraq còn có số lượng khá lớn pháo phòng không ZU-23-2 23mm 2 nòng - loại vũ khí rất được ưa thích ở Trung Đông nhờ nhỏ gọn, có thể lắp dễ dàng lên các xe bán tải dân sự dùng cho đánh địch trên mặt đất, trên không.
Phòng không Iraq duyệt binh khoe vũ khí tối tân ảnh 7 Quân đội Iraq cũng đang hiện đại hóa rất mạnh mẽ lực lượng phòng không với việc mua sắm hàng loạt tên lửa thế hệ mới. Trong ảnh, binh sĩ Iraq đứng trong giá phóng tên lửa phòng không vác vai lắp các ống phóng tên lửa Igla nổi tiếng của Nga.
Phòng không Iraq duyệt binh khoe vũ khí tối tân ảnh 8 Dù là quốc gia có quan hệ quân sự - chính trị - kinh tế thân thiết với Mỹ nhưng khá nhiều vũ khí phòng không của Iraq lại có xuất xứ từ Nga. Dẫu sao, Quân đội Iraq trước năm 2003 đã có thời gian dài là khách hàng truyền thống của Nga, Liên Xô. Chính quyền Iraq mới hiện tại ngày càng tin dùng vũ khí Nga hơn dù đã có lúc họ chuyển sang hẳn vũ khí Mỹ.
Phòng không Iraq duyệt binh khoe vũ khí tối tân ảnh 9 Trong lĩnh vực phòng không, gần đây nhất chính quyền Iraq đã ký mua 42-50 tổ hợp pháo - tên lửa phòng không Pantsir-S1 tối tân do Nga sản xuất. Loại vũ khí đem lại khả năng phòng thủ tuyệt vời cho bất kỳ lực lượng phòng không nào trên thế giới, nó có khả năng tiêu diệt hầu như mọi mục tiêu trên không ở tầm xa đến 20km, độ cao 15km.
Phòng không Iraq duyệt binh khoe vũ khí tối tân ảnh 10 Tất nhiên, người Iraq cũng không hoàn toàn bỏ qua Mỹ, bằng chứng là họ đã ký hợp đồng mua 40 hệ thống phòng không tự hành AN/TWQ-1 Avenger do Boeing sản xuất. Avenger được thiết kế để tiêu diệt các loại tên lửa hành trình, UAV, máy bay bay thấp và trực thăng, bảo vệ trận địa phòng không hay mục tiêu điểm.
Phòng không Iraq duyệt binh khoe vũ khí tối tân ảnh 11 Ngoài 40 hệ thống, Quân đội Iraq còn mua 681 quả tên lửa đối không tầm thấp Stinger - đạn tên lửa của Avenger, đạt tầm bắn khoảng 4,8km.

Post by Báo Tiền Phong.

Theo Theo Kiến thức
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Binh lính Mỹ tại một trại huấn luyện ở Herat, Afghanistan. Ảnh: EPA

Đằng sau quyết định rút quân Mỹ khỏi Afghanistan

TP - Sứ mệnh nhổ cỏ lực lượng al Qaeda sau loạt khủng bố 11/9 vào đất Mỹ được đặt tên là “Tự do lâu dài”. Khi đó, Tổng thống George W. Bush nói rằng nhiệm vụ của Mỹ “không chỉ phải bảo vệ quyền tự do quý giá của chúng ta, mà cả tự do của tất cả mọi người để có thể sinh sống và nuôi con mà không phải sợ hãi”.