Phòng khám tư quá nhiều sai phạm

TP - Ngày 21/4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng đoàn công tác của Bộ đã đi kiểm tra đột xuất một số phòng khám tư nhân trên địa bàn Hà Nội và phát hiện nhiều sai phạm. 

Tại phòng khám Thiên Tâm (212 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội), tại thời điểm Bộ trưởng và đoàn công tác đến kiểm tra, phòng khám không có bệnh nhân, hiện có 2 người Trung Quốc làm việc. Bộ phận xét nghiệm không có máy xét nghiệm sinh hóa như trong biên bản thẩm định cấp giấy phép hoạt động.

Đại diện cơ sở này giải trình đang mang máy đi bảo hành và đã báo cáo với Sở Y tế thành phố. Sổ sách bệnh án không đủ hồ sơ theo dõi, các mẫu hồ sơ không đúng quy định và không có đơn thuốc. Phòng khám có bác sĩ Trung Quốc hoạt động nhưng chỉ có bệnh án, đơn thuốc bằng tiếng Việt mà không có bệnh án được ghi bằng tiếng Trung. Nhiều dịch vụ được niêm yết thực hiện tại phòng khám nhưng chưa được Sở Y tế phê duyệt.

Đặc biệt, phòng khám đã vi phạm quảng cáo trên internet khi chưa được xác nhận nội dung và vượt quá phạm vi hoạt động chuyên môn được cho phép. Hiện tại, phòng khám này không được phép khám nam khoa, tuy nhiên vẫn nhận khám và điều trị. Kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trong phòng có dụng cụ bơm hút thai dù cơ sở này không được thực hiện dịch vụ kế hoạch hóa gia đình.

Ông Nguyễn Việt Cường, Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, cuối năm ngoái, Thanh tra Sở Y tế cũng đã tiến hành kiểm tra Phòng khám Đa khoa Thiên Tâm và phát hiện phòng khám này thực hiện dịch vụ kỹ thuật quá phạm vi chuyên môn được cấp phép. Do đó, Thanh tra Sở đã quyết định tạm đình chỉ hoạt động của phòng khám này thời hạn 4,5 tháng và phạt hành chính 120 triệu đồng. Phòng khám vừa mới được hoạt động trở lại cách đây chưa lâu.

Ông Cường đánh giá, việc xử phạt bằng tiền đối với các phòng khám tư hiện nay không làm họ sợ, nhiều phòng khám vi phạm liên tục. Do đó Sở cũng đề xuất mức xử phạt cao hơn với các phòng khám tư phạm lỗi nhiều lần, thậm chí là đóng cửa.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá phòng khám chưa đạt yêu cầu, chưa đảm bảo quy chế chuyên môn, trang thiết bị y tế không đảm bảo, quá sơ sài. Bà yêu cầu phòng khám phải khẩn trương khắc phục những tồn tại này, phải đặt sức khỏe và sự an toàn tính mạng của người dân lên hàng đầu khi thực hiện khám chữa bệnh.

Ngay sau buổi kiểm tra các phòng khám tư nhân, Bộ trưởng Y tế đã có buổi làm việc với UBND Thành phố Hà Nội về công tác quản lý y tế trên địa bàn.

Bộ trưởng Kim Tiến nêu rõ, nếu để Bộ đi thẩm định thì sẽ không thể cấp giấy phép cho phòng khám như thế này. Để khắc phục tình trạng các phòng khám tư chất lượng yếu kém, làm ăn chộp giật, Bộ trưởng cho biết sắp tới sẽ chỉ đạo các Sở Y tế chấm điểm cơ sở y tế tư nhân theo 83 tiêu chí như đang áp dụng với bệnh viện công lập.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tôn vinh những tấm gương bình dị, cao quý

Tôn vinh những tấm gương bình dị, cao quý

TPO - Tối 5/12, Ban Tuyên giáo T.Ư tổ chức chương trình Giao lưu toàn quốc các điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, với tên gọi “Hồ Chí Minh – Hành trình khát vọng năm 2021”.
Hằng ngày chị Lương Thị Mỹ Vệ phải đi kiểm tra, gỡ lá hư cho từng chậu hoa cúc

Thủ phủ hoa cúc Khánh Hòa: Chờ thương lái

TP - Chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần, nhưng không khí mua bán tại “thủ phủ hoa cúc” Khánh Hoà trầm lắng khác hẳn mọi năm. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, thương lái chưa đến đây thu mua làm chủ vựa hoa cúc mong chờ trong lo âu, thấp thỏm.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc diễn đàn.

Diễn đàn '2 chữ P', bắt nhịp hơi thở, thực tiễn cuộc sống

TPO - “Đây là diễn đàn đa chiều, tương tác, ngoài 2 "chữ P", diễn đàn thể hiện mối quan hệ mật thiết chính sách và cuộc sống. Nếu những chính sách vĩ mô quyết định không xuất phát từ hơi thở, thực tiễn cuộc sống sẽ không hiệu quả”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ.