Phó tổng PVN khai nhận 20 tỷ đồng quà biếu của Nguyễn Xuân Sơn

Bị can Ninh Văn Quỳnh đến tòa Hà Nội.
Bị can Ninh Văn Quỳnh đến tòa Hà Nội.
TPO - "Tổng cộng, từ năm 2009 đến tháng 12/2013, tôi nhận từ Sơn số tiền khoảng 20 tỷ đồng” – ông Ninh Văn Quỳnh, Phó TGĐ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam khai trước tòa.  

Ngày 7/9, TAND TP Hà Nội xét hỏi ông Ninh Văn Quỳnh – Phó TGĐ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) nhằm làm rõ số tiền chiếm đoạt của Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank). 

Ông Ninh Văn Quỳnh vừa bị Cơ quan điều tra - Bộ Công an bắt tạm giam hôm 31/8 để điều tra thiệt hại 800 tỷ đồng của PVN góp vốn sang OceanBank. Bị can đến tòa trong tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Trước đó, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn – nguyên Chủ tịch HĐTV PVN khai: Khi còn là TGĐ OceanBank và khi về PVN làm Phó TGĐ, ông Sơn đã đưa hàng trăm tỷ đồng cho ông Quỳnh để PVN chi đối nội, đối ngoại.

Tại những lần xét hỏi trước ở tòa Hà Nội, ông Quỳnh phủ nhận lời khai của ông Sơn và khẳng định không nhận tiền từ OceanBank. Hôm nay, ông Quỳnh đột ngột thay đổi lời khai, nói có nhận tiền từ bị cáo Sơn.

Ông Ninh Văn Quỳnh nói: “Sơn khai như vậy là đổ trách nhiệm lên đầu tôi, vu khống, làm ảnh hưởng tập đoàn Dầu khí. Từ khi phiên tòa diễn ra, tôi, lãnh đạo và cán bộ nhân viên của PVN rất bức xúc… Từ sau khi bị khởi tố, tôi được cán bộ điều tra giáo dục nên giờ quyết định nói ra trung thực những gì mình làm”.

Ông Quỳnh khẳng định việc mình khai ra sau khi bị khởi tố là tự nguyện, không hề có ai ép buộc hay đe dọa. Tuy vậy, bị can này phủ nhận về số tiền khoảng 200 tỷ Sơn nói đưa cho mình.

“Từ 2009 – 2010, khi anh Sơn làm TGĐ OceanBank tôi có một số lần nhận tiền từ anh Sơn. Giữa 2009, anh Sơn gặp tôi mang theo 1 túi quà, chai rượu nói em có chai rượu biếu anh… Tôi kiểm tra bên trong thì có 500 triệu. Khi Sơn về PVN làm Phó TGĐ, Sơn tiếp tục tặng quà cho tôi với hình thức trên, khi thì nói có áo sơ mi tặng anh, khi thì chai rượu… Tổng cộng, từ năm 2009 đến tháng 12/2013, tôi nhận từ Sơn số tiền khoảng 20 tỷ đồng” – ông Quỳnh khai.

Phó tổng PVN khai nhận 20 tỷ đồng quà biếu của Nguyễn Xuân Sơn ảnh 1 Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn trả lời HĐXX.

Ông Quỳnh cũng phủ nhận lời khai của bị cáo Sơn rằng chi tiền cho mình để tập đoàn Dầu khí chi đối nội, đối ngoại. Tiền nhận của Sơn, ông Quỳnh đã dùng chi tiêu cá nhân như mua nhà ở dự án An Phú – An Khánh (TP.HCM) cho con trai mình khoảng hơn 3 tỷ; mua ô tô hơn 800 triệu; mua cổ phần, cổ phiếu khoảng 2 tỷ; cho 2 con đi du học mất khoảng 4,5 tỷ…

Ngoài ra, Ninh Văn Quỳnh khai dùng 1,2 đến 1,5 tỷ đồng tiền ông Sơn đưa để chăm sóc cho cán bộ, nhân viên ban Tài chính kế toán (ông Quỳnh là Kế toán trưởng PVN) trong các dịp nghỉ mát, liên hoan, sinh nhật… Tuyệt đối, không có chuyện dùng tiền để chi đối nội, đối ngoại cho Tập đoàn PVN.

Theo ông Quỳnh: “PVN là tập đoàn lớn được Đảng và Nhà nước quan tâm nên đã có quy chế lễ tân, tiếp khách từ rất lâu và chỉ dùng tiền chính đáng cho việc này. Không hề có chuyện chi tiếp khách, phong bì vài trăm triệu từ nguồn tiền không chính đáng”.

MỚI - NÓNG