Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu quản lý chặt, không để dịch 'nhập cảnh trái phép'

0:00 / 0:00
0:00
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu quản lý chặt, không để dịch 'nhập cảnh trái phép'
TPO - Tại cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo các tỉnh có biên giới giáp Campuchia, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đề nghị không để dịch tràn vào từ việc nhập cảnh trái phép.

Chiều 23/4, UBND tỉnh Bình Phước cho biết, bà Trần Tuyết Minh - Phó chủ tịch UBND tỉnh này đã có cuộc họp trực tuyến với Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam. Ngoài Bình Phước, lãnh đạo các tỉnh có biên giới giáp Campuchia cũng họp trực tuyến cùng nội dung liên quan.

Dịch bệnh ở Campuchia đang có nhiều diễn biến phức tạp, trong khi Việt Nam thực hiện rất tốt việc phòng chống dịch khiến kiều bào ở Campuchia có tâm lý muốn quay về nước dẫn đến nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép.

Do đó, tại cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo các tỉnh, thành phố có biên giới giáp Campuchia, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu phải quản lý thật chặt việc nhập cảnh; tuyên truyền, vận động bà con ở lại Campuchia tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch ở nước sở tại, chỉ trường hợp thật sự cần thiết mới quay về nước nhưng phải nhập cảnh hợp pháp, khai báo y tế và thực hiện nghiêm những biện pháp cách ly. Với các trường hợp này, Việt Nam sẽ hỗ trợ bà con một cách toàn diện nhất để thực hiện xét nghiệm và cách ly.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu quản lý chặt, không để dịch 'nhập cảnh trái phép' ảnh 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam họp trực tuyến với các tỉnh có biên giới giám Campuchia

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, thời gian tới là thời điểm các tỉnh phía Nam bước vào mùa mưa, sẽ rất khó khăn cho phòng chống dịch nếu các đối tượng sử dụng đường mòn lối mở để nhập cảnh trái phép. Do đó, các tỉnh biên giới giáp với Campuchia phải triển khai nhiều biện pháp tăng cường kiểm soát đường mòn lối mở, thực hiện phương châm 4 tại chỗ, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, xuất cảnh trái phép và phải có phương án ứng phó sẵn sàng cho trường hợp xấu nhất xảy ra; đồng thời thường xuyên trao đổi, hỗ trợ các tỉnh bạn để chủ động phòng chống dịch.

Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Phước cho hay, để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng xuất - nhập cảnh trái phép, địa phương lập 62 tổ, chốt cố định, 11 tổ cơ động thực hiện nhiệm vụ liên tục 24/24 giờ mỗi ngày với hơn 1.243 lượt và 10.375 cán bộ, chiến sĩ tham gia tuần tra, truy quét. Từ đó, chốt chặn, ngăn chặn hoạt động xuất - nhập cảnh trái phép tại các đường mòn, lối mở, kiểm soát, quản lý chặt chẽ địa bàn, biên giới.

Tại cửa khẩu ở Bình Phước, tất cả các phương tiện, hàng hóa và con người khi qua đều được kiểm dịch một cách nghiêm ngặt. Trong đó, người dân khi nhập cảnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, phun sát khuẩn, kiểm tra thân nhiệt, điều tra dịch tễ, sau đó đưa đi cách ly y tế theo quy định.

MỚI - NÓNG