Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Cần thiết xử lý hình sự người nhập cảnh trái phép

0:00 / 0:00
0:00
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Cần thiết xử lý hình sự người nhập cảnh trái phép
TPO - Đồng ý với đề xuất của Chủ tịch UBND TPHCM về kiểm soát người nhập cảnh trái phép ở khu vực biên giới phòng chống dịch COVID-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng cần thiết phải xử lý hình sự các trường hợp nhập cảnh trái phép và cố tình không khai báo.

Sáng 23/4, đoàn công tác của Chính phủ do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dẫn đầu đã làm việc với TP.HCM về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới và công tác tiêm văc xin phòng ngừa dịch bệnh tại TPHCM.

Báo cáo với đoàn công tác, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết theo số liệu mới nhất, trong vòng một tháng qua, TPHCM đã phát hiện 108 trường hợp nhập cảnh trái phép vào thành phố.

Trước tình hình trên, TPHCM đã có văn bản gửi các địa phương lân cận có đường biên giới tiếp giáp với Campuchia tăng cường công tác phối hợp để quản lý, kiểm soát.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đề nghị Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo các tỉnh giáp biên giới tăng cường kiểm soát người nhập cảnh trái phép và kiến nghị có hình thức xử lý nghiêm khắc đối với các trường hợp nhập cảnh trái phép.

“"Cần thiết phải truy tố người nhập cảnh trái phép để răn đe. Ở các nước, hành vi không đeo khẩu trang đã bị xử phạt rất nặng huống chi việc nhập cảnh trái phép là vi phạm pháp luật và gây nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao trong cộng đồng nếu không kịp thời phát hiện. Cần có biện pháp kiên quyết, không chỉ ở TPHCM mà ở tất cả các địa phương" - ông Phong nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Cần thiết xử lý hình sự người nhập cảnh trái phép ảnh 1

Đoàn công tác của Chính phủ do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dẫn đầu, làm việc với TPHCM sáng 23/4 về tình hình phòng chống dịch COVID-19

Về tiêm vắc-xin ngừa COVID-19, ông Phong đề nghị tăng cường độ bao phủ vắc xin cho toàn dân. Nếu Trung ương cho phép, TPHCM sẽ tự mua văc-xin thông qua hình thức xã hội hóa bởi hiện nay Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM đã huy động được gần 150 tỷ đồng.

“Có những câu chuyện rất cảm động về người dân dành dụm được tiền đóng góp vào quỹ chung để mua văc-xin cho toàn dân" – người đứng đầu chính quyền TPHCM chia sẻ.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu TPHCM cần tiếp tục thực hiện nguyên tắc 5K và kiểm soát chặt người nhập cảnh trái phép. Sắp đến dịp lễ 30/4-1/5, khách du lịch dự kiến sẽ tăng cao. Nếu không có các biện pháp kiểm soát tốt thì tình hình sẽ rất đáng lo ngại.

"TPHCM là trung tâm lớn, đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, đưa ra những bài học cho cả nước trong các đợt dịch vừa qua. Qua thời gian dài không xuất hiện lây nhiễm cộng đồng, tâm lý dễ hiểu là mọi người bắt đầu lơi lỏng công tác phòng dịch. Chúng ta cần siết chặt lại, tiếp tục tinh thần chống dịch như chống giặc", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý và đề nghị TPHCM xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng,

Theo Phó thủ tướng, cần kiên trì thực hiện nguyên tắc 5K. Dịch bệnh đang phức tạp thì thực hiện nguyên tắc này không khó vì hầu hết người dân có ý thức đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Tuy nhiên, nguyên tắc 5K sẽ rất khó duy trì một khi dịch COVID-19 đã được kiểm soát vì tâm lý chủ quan.

“Hai đợt dịch trước đây tại Hải Dương và Đà Nẵng, chỉ cần một sự kiện không tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch hoặc xuất hiện tâm lý chủ quan thì gây hậu quả rất lớn” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay.

Về việc kiểm soát người nhập cảnh trái phép, Phó thủ tướng đồng tình với đề xuất của Chủ tịch UBND TPHCM về việc thắt chặt kiểm soát ở khu vực biên giới, đồng thời xem xét, xử lý hình sự đối với các trường hợp nhập cảnh trái phép và cố tình không khai báo.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, thời gian qua, các nước lân cận có sự gia tăng mạnh về số ca mắc COVID-19. Trong khi đó, so với số lượng thực tế, số lượng người nhập cảnh trái phép được phát hiện còn hạn chế và cái khó nhất hiện nay là kiểm soát bên trong lãnh thổ.

"Số người vượt biên trái phép qua đường mòn, lối mở rất khó kiểm soát. Chỉ cần lọt một trường hợp mắc COVID-19 sẽ để lại hậu quả khôn lường" - ông Đam nói và cho rằng muốn làm tốt công tác ngăn dịch từ bên ngoài, cần kiểm soát tốt các đường mòn, lối mở, biên giới Tây - Nam.

Về tiêm ngừa văc-xin, Phó thủ tướng cho biết Bộ Y tế đang hoàn thiện quy trình, tăng tốc độ tiêm. Trước hết, tinh thần của Bộ Y tế là phải tiêm đúng đối tượng. Thời gian tới, việc tiêm văc xin ngừa COVID-19 sẽ chủ trọng đến các lực lượng lao động trong các ngành tiếp xúc với nhiều người, giữ vai trò mạch máu giao thông cho cả nước như hàng không, vận tải, ngân hàng, điện lực...

Ông Vũ Đức Đam cũng hoan nghênh TPHCM đã hỗ trợ cho các đơn vị thử nghiệm vắc-xin và đề nghị tiếp tục tạo điều kiện cho các doanh nghiệp để có nguồn văc-xin. Chủ trương chung của Chính phủ là ủng hộ tất cả các dự án nghiên cứu vắc-xin trong nước, không phân biệt đơn vị nhà nước hay tư nhân.

MỚI - NÓNG