Chống dịch COVID-19, cần giữ chặt biên giới

0:00 / 0:00
0:00
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên (bên phải) kiểm tra ở một chốt chặn
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên (bên phải) kiểm tra ở một chốt chặn
TP - Ngày 22/4, các đoàn kiểm tra của Bộ Y tế do 2 thứ trưởng dẫn đầu đã kiểm tra công tác quản lý nhập cảnh, cách ly, giám sát y tế và triển khai tiêm vắc-xin phòng COVID-19 tại tỉnh Đồng Tháp và Sóc Trăng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã kiểm tra khu vực cửa khẩu quốc tế Thường Phước - huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp), các chốt trạm kiểm dịch y tế, chốt trạm tại các đường mòn lối mở.

Ở cửa khẩu quốc tế Thường Phước (khu vực thông thương với cửa khẩu Kaoh Roka, xã Kaoh Roka, huyện Peam Chor tỉnh Prey Veng, Campuchia), sau khi tình hình dịch bệnh tại Campuchia diễn biến phức tạp, tại đây đã dừng làm thủ tục xuất cảnh cho người dân, trừ các trường hợp xuất cảnh làm nhiệm vụ chống dịch bệnh hoặc chuyên gia đến Campuchia làm việc.

Hiện cửa khẩu chỉ tiếp nhận giao thương hàng hóa, công tác xuất - nhập khẩu hàng hóa được kiểm soát nghiêm ngặt. Cụ thể, tài xế các phương tiện sẽ được đo thân nhiệt, kiểm tra hàng hóa. Tài xế lên cabin được niêm phong và di chuyển đến bến cách cửa khẩu khoảng 400 mét.

Trong vòng khoảng 1 giờ đồng hồ, hàng hóa được vận chuyển xuống bến, tài xế và phương tiện trở lại Campuchia. Những hàng hóa này sẽ được vận chuyển vào nội địa. Phương án này nhằm đảm bảo các mối đe dọa của dịch bệnh không thể xâm nhập sâu vào nội địa, đảm bảo vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế.

Đối với công tác quản lý nhập cảnh, theo chỉ đạo, những trường hợp công dân Việt Nam từ Campuchia trở về cũng được kiểm soát chặt chẽ. Những trường hợp không có giấy tờ tùy thân các cán bộ sẽ từ chối làm thủ tục nhập cảnh. Những trường hợp có giấy tờ tùy thân sẽ được áp dụng các phương pháp phòng chống dịch bệnh: đo thân nhiệt, thực hiện tờ khai y tế, đeo khẩu trang… được cách ly đúng quy định sau khi nhập cảnh.

Tuy nhiên, nhiều trường hợp vẫn nhập cảnh trái phép vào địa bàn huyện Hồng Ngự. Thời gian qua lực lượng bộ đội biên phòng cắm chốt đã phát hiện trên 40 vụ với khoảng 60 người nhập cảnh trái phép.

Phòng chống lây nhiễm chéo

Sáng 22/4, đoàn công tác của GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế đến kiểm tra công tác phòng chống dịch và tiêm chủng vắc-xin COVID-19 tại Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng; kiểm tra công tác cách ly, giám sát y tế tại Trường Quân sự tỉnh. Tính đến thời điểm hiện tại, khu cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh Sóc Trăng đã thực hiện cách ly cho hơn 1.500 cá nhân là công dân Việt Nam từ nước ngoài trở về. Các chuyên gia của đoàn công tác đã chỉ ra những điểm nguy cơ và đề ra phương án phòng chống việc lây nhiễm chéo khi xuất hiện ca dương tính.

Tất cả các trường hợp nhập cảnh trái phép đều lợi dụng đêm tối đi đường sông hoặc đường mòn. Để kịp thời chặn nhập cảnh trái phép, lực lượng kiểm soát đường biên đã được tăng cường. Hiện nay với 20km đường biên trên địa bàn, các lực lượng liên ngành đã triển khai 21 chốt cố định.

Ông Đỗ Xuân Tuyên đề nghị tỉnh Đồng Tháp cần rà soát, ban hành kế hoạch phòng chống dịch COVID-19 và tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19; chuẩn bị sẵn sàng mọi phương án để đối phó với tình huống có dịch bùng phát trong cộng đồng.

Ông tuyên nhấn mạnh, công tác truyền thông để người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch và thực hiện tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19 là rất quan trọng. “Đồng Tháp cần giữ chặt biên giới, nỗ lực hết sức không để dịch xâm nhập”, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói.

MỚI - NÓNG
TPHCM điều chỉnh thời lượng đèn giao thông phục vụ vận chuyển đề thi, bài thi tốt nghiệp THPT
TPHCM điều chỉnh thời lượng đèn giao thông phục vụ vận chuyển đề thi, bài thi tốt nghiệp THPT
TPO - Sở GTVT giao Trung tâm Quản lý Hạ tầng giao thông đường bộ, Trung tâm Quản lý Điều hành giao thông đô thị chủ động rà soát, điều chỉnh thời lượng đèn tín hiệu giao thông trên các tuyến đường dẫn đến các điểm thi cho phù hợp tình hình thực tế, không để xảy ra ùn tắc giao thông do chu kỳ đèn không hợp lý ảnh hưởng đến công tác vận chuyển đề thi, bài thi, coi thi, dự thi.