TPHCM:

“Phố hàng rong” ở quận 1 sẽ bố trí thế nào?

TPO - Khu chợ tại công viên Bạch Đằng chia làm 4 khu lớn gồm: Khu biểu diễn của nghệ sĩ đường phố, vẽ tranh, viết thư pháp; khu giới thiệu các sản phẩm hàng Việt Nam chất lượng cao; khu ẩm thực và khu vui chơi giải trí với các trò chơi thiếu nhi, dân gian. Riêng tại đường Nguyễn Văn Chiêm sẽ là khu phố ẩm thực với khoảng 24 gian hàng bán thức ăn theo giờ.
“Phố hàng rong” ở quận 1 sẽ bố trí thế nào? ảnh 1 Ông Trần Thế Thuận, Chủ tịch UBND quận 1 (TPHCM) đi khảo sát 'phố hàng rong' ngày 15/3.

Ngày 15/3, ông Trần Thế Thuận, Chủ tịch UBND quận 1 (TPHCM) đã dẫn đoàn khảo sát thực tế đề án xây dựng “phố hàng rong” tại Công viên Bạch Đằng, đường Lê Văn Chiêm.

Theo đó, khu vực công viên Bạch Đằng được tổ chức thành 1 trong những khu làm ăn, kinh doanh của người dân sau khi tái lập trật tự lòng lề đường. Khu vực công viên này sẽ được bố trí khu ẩm thực theo giờ, chợ phiên cuối tuần với 120 gian hàng có tổng diện tích khoảng 3.200m2.

Cụ thể, khu chợ tại công viên Bạch Đằng chia làm 4 khu lớn gồm: Khu biểu diễn của nghệ sĩ đường phố, vẽ tranh, viết thư pháp; khu giới thiệu các sản phẩm hàng Việt Nam chất lượng cao; khu ẩm thực và khu vui chơi giải trí với các trò chơi thiếu nhi, dân gian.

Riêng tại đường Nguyễn Văn Chiêm sẽ là khu phố ẩm thực với khoảng 24 gian hàng bán thức ăn theo giờ. Ngoài ra, quận 1 cũng đang xem xét thêm ở một số tuyến đường khác để bố trí khu phố ẩm thực.

Sau khi đi khảo sát, ông Trần Thế Thuận, Chủ tịch UBND quận 1 đã lưu ý các đơn vị bố trí bãi giữ xe, nhà vệ sinh cũng như sân khấu hợp lý và an toàn. Đặc biệt ở công viên Bạch Đằng phải thiết kế, bố trí làm sao để hài hòa giữ mảng xanh của công viên và không gian sông nước ở sông Sài Gòn.

Ông Trần Thế Thuận cho biết, dự kiến tuần tới, UBND quận 1 sẽ báo cáo UBND TPHCM về đề án chợ phiên cuối tuần và phố ẩm thực để thành phố phê duyệt. Ngay sau đó, quận 1 sẽ bắt tay thực hiện ngay.

“Phố hàng rong” ở quận 1 sẽ bố trí thế nào? ảnh 2
“Phố hàng rong” ở quận 1 sẽ bố trí thế nào? ảnh 3 Khu vực công viên Bạch Đằng và đường Nguyễn Văn Chiêm sẽ được thí điểm trước. 

Trước đó ngày 14/3, ông Trần Thế Thuận đi kiểm tra, đối thoại với người dân bán hàng rong. Ông đã cam kết sẽ tạo điều kiện để người dân được buôn bán nhưng việc này phải được quản lý nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, an ninh trật tự.

Tuy nhiên, theo ông Trần Thế Thuận, không thể dồn hết người bán hàng rong vào được nên quận sẽ ưu tiên cho những hộ nghèo, cận nghèo, những người buôn bán hàng rong lâu năm mà không có điều kiện chuyển đổi nghề.

 Riêng về các khu vực ngoài trung tâm quận 1, quận sẽ cho phép hoạt động buôn bán hàng rong ở các vỉa hè có chiều rộng trên 3m. Ở đây việc buôn bán sẽ có kiểm soát, quản lý chặt chẽ của cơ quan chức năng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bí thư TPHCM: Người dân cần có sức khỏe thể chất lẫn tinh thần để ứng phó với COVID-19

Bí thư TPHCM: Người dân cần có sức khỏe thể chất lẫn tinh thần để ứng phó với COVID-19

TPO - Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, ở thời điểm này, TPHCM chưa thể chuyển hóa thành một địa bàn hoàn toàn xanh – sạch – đẹp như bình thường. Vì vậy, trong cuộc sống, người dân cần phải cảnh giác, đề phòng, biết các kỹ năng tự xét nghiệm, tự kiểm tra sức khỏe và được chuẩn bị đủ sức khỏe thể chất lẫn tinh thần để ứng phó với COVID-19.
Shipper xếp hàng xét nghiệm COVID-19 tại một điểm y tế lưu động ở quận 6

Sở Công thương TPHCM nói gì khi xét nghiệm shipper quá tải?

TPO - “Những ngày gần đây, số lượng shipper (người giao hàng) đăng ký hoạt động trở lại tăng dẫn tới nhiều điểm xét nghiệm bị quá tải, do cách thức phân bổ lượng xét nghiệm theo địa bàn. Do đó, Sở đã đề xuất Thành phố để doanh nghiệp tự xét nghiệm shipper và tự chịu trách nhiệm” – đại diện Sở Công thương TPHCM cho biết.
Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc

Bổ sung ngân sách 14,62 nghìn tỷ đồng phòng chống dịch

TPO - Chiều 22/9, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội phương án sử dụng nguồn cắt giảm, tiết kiệm chi, bổ sung cho ngân sách dự phòng trung ương với tổng số tiền 14,62 nghìn tỷ đồng, để tập trung cho phòng chống dịch COVID-19.