Phó Giám đốc Sở Giáo dục cùng 4 cán bộ sửa điểm thi ở Sơn La

Buổi gặp gỡ báo chí tại Sở GD&ĐT Sơn La trưa 23/7
Buổi gặp gỡ báo chí tại Sở GD&ĐT Sơn La trưa 23/7
TPO - Qua thẩm định, tổ công tác Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phát hiện nhiều bài Ngữ văn được nâng điểm; riêng bài trắc nghiệm có dấu hiệu tẩy xóa. 5 cán bộ, trong đó có Phó Giám đốc Sở Giáo dục Sơn La, thực hiện hành vi gian lận này. 
thong tin son la

Nhấn F5 để cập nhật nội dung mới nhất

23/07/2018 11:52

Thành phần buổi gặp gỡ báo chí gồm: Về phía Bộ GD&ĐT có ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng. Về phía Sơn La có ông Phạm Văn Thủy, phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia tỉnh Sơn La.

23/07/2018 11:56

   
Phó Giám đốc Sở Giáo dục cùng 4 cán bộ sửa điểm thi ở Sơn La ảnh 1
Mở đầu ông Mai Văn Trinh thông báo những kết quả đã được xác minh về điểm thi tại Sơn La. Ngay trong ngày 18/7, Bộ GD&ĐT đã thành lập tổ công tác thẩm tra rà soát những dấu hiệu bất thường tại Sơn La. 

23/07/2018 11:57

Bằng các nghiệp vụ, tổ công tác phát hiện nhiều sai phạm như: Sao dữ liệu ảnh bài thi dữ liệu ảnh ra khỏi phòng thi; Tổ chức khu vực chấm thi lỏng lẻo, không có niêm phong, các  thùng phiếu trả lời trắc nghiệm không bảo quản đúng quy định; Máy tính chấm trắc nghiệm không được niêm phong.

23/07/2018 11:59

Căn cứ thực tế, tổ công tác đã tiến hành đối chiếu bài thi môn ngữ văn: cơ bản có sự giống nhau, có 17 bài có sự vênh nhau giữa bài thi và nhập điểm từ 0, 25 đến 0,2 điểm. Vì vậy, tổ công tác yêu cầu cập nhật lại điểm cho thí sinh.

Qua chấm thẩm định: Hội đồng chấm thẩm định 110 bài thi môn ngữ văn có dấu hiệu bất thường, kết quả có 12 bài chấm thấp hơn so với lần đầu, trong đó có 1 bài thấp hơn 4,5 điểm.

23/07/2018 12:06

 
 

Ông Mai Văn Trinh thông tin tại buổi gặp gỡ báo chí

23/07/2018 12:07

Về chấm trắc nghiệm: Cơ quan chức năng Bộ Công an, công an tỉnh Sơn la đã chủ trì phối hợp với tổ công tác kiểm tra, xác minh, làm rõ các sai phạm. Bước đầu cho thấy có dấu hiệu vi phạm quy chế thi; cụ thể là có dấu hiệu sửa bài thi môn trắc nghiệm của một số thí sinh.

23/07/2018 12:08

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đã phân tích cho thấy ảnh bài thi trắc nghiệm đã bị xóa và ảnh bài thi trắc nghiệm để xuất ra dữ liệu gửi về Bộ GD&ĐT là hoàn toàn giống nhau.

23/07/2018 12:10

Qua xác minh ban đầu cho thấy những người liên quan đến các sai phạm Quy chế thi THPT quốc gia là các ông bà:

- Ông Trần Xuân Yến, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La, Ủy viên Ban chỉ đạo thi, Phó chủ tịch Hội đồng thi, Phó trưởng ban thường trực Ban chấm thi, Tổ trưởng Tổ chấm thi trắc nghiệm.

- Bà Nguyễn Thị Hồng Nga, chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục Sơn La, Thư ký Ban chỉ đạo, ủy viên Tổ chấm thi trắc nghiệm.

- Bà Cầm Thị Bun Sọn, Phó trưởng phòng Chính trị Tư tưởng, ủy viên Tổ chấm thi trắc nghiệm.

- Ông Đặng Hữu Thủy, Phó hiệu trưởng trường THPT Tô Hiệu, Ủy viên Tổ chấm trắc nghiệm. 

- Ông Lò Văn Huynh, Phó trưởng phòng Khảo thí, ủy viên Ban Chỉ đạo, Ủy viên Hội đồng thi, Trưởng ban Thư ký.

Ông Mai Văn Trinh cho biết Bộ GD&ĐT cùng cơ quan Công an đang tích cực điều tra, xác minh làm rõ củng cố thông tin để xử lý các cá nhân liên quan theo quy định

Ngay khi có kết quả điều tra, sẽ thông tin cho cơ quan truyền thông.

23/07/2018 12:13

23/07/2018 12:16

Trả lời báo chí, cảm xúc của ông như thế nào?, Ông Mai Văn Trinh cho hay: Thực sự tôi rất là buồn. Từ Thủ tướng chính phủ quan tâm chỉ đạo bằng chỉ thị năm 2017. Các bộ ngành, tổ chức xã hội, các cá nhân đã đồng hành với ngành giáo dục để tổ chức kỳ thi này. Những hình ảnh sinh viên tình nguyện...
Chính những hình ảnh đó giúp chúng tôi và địa phương làm tốt kỳ thi. Đây là những hình ảnh bất thường, xấu xí, không mang tính đại diện.
Khi nghĩ về thí sinh, về người dân, Bộ trưởng chỉ đạo xử lý nghiêm. Không dung túng cho sai phạm. Quan trọng nhất là tìm ra sai phạm xuất phát từ đâu để xử lý. Đồng thời cũng rút kinh nghiệm để tổ chức tốt hơn các kỳ thi.
Có nên lắp camera trong phòng thi hay không? Chúng tôi sẽ nghiên cứu nghiêm túc và cân nhắc vào kỳ thi tới.
Tất cả những trường hợp vi phạm khi đã đủ chứng cứ phải xử lý theo quy chế, còn phức tạp hơn là theo quy định hiện hành. Khi chưa có chứng cứ đầy đủ, được phản ánh cơ quan chức năng sẽ có nhiệm vụ xác minh.
Hiện nay có 5 đồng chí có liên quan, có dấu hiệu sửa bài thi. Khi có kết quả điều tra thì chúng ta kiên quyết xử lý. Kỳ thi 2018 vẫn chưa kết thúc. Chúng tôi sẽ làm đến nơi đến chốn trả lại công bằng cho thí sinh.
Tổ công tác có gặp khó khăn gì không?
Năm nào chúng tôi cũng đi các tỉnh. Về cấp tỉnh, năm nào cũng thấy chuẩn bị đầy đủ, thậm chí còn có cách làm sáng tạo. Ví dụ như về vấn đề y tế. Nhưng rất tiếc là sai phạm vẫn xảy ra. Đây là bài học thấm thía.

23/07/2018 12:19

Phó Giám đốc Sở Giáo dục cùng 4 cán bộ sửa điểm thi ở Sơn La ảnh 2

Ông Mai Văn Trinh đang trả lời phỏng vấn báo chí.

23/07/2018 12:20

Phó Giám đốc Sở Giáo dục cùng 4 cán bộ sửa điểm thi ở Sơn La ảnh 3

Phó chủ tịch UBND tỉnh Sơn La ông Phạm Văn Thủy, Trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 tại Sơn La trả lời tại buổi họp báo.

23/07/2018 12:22

Ông Phạm Văn Thủy, phó chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cho hay: Trách nhiệm của địa phương là chỉ đạo làm theo đúng quy định. Trước hết chúng tôi sẽ chỉ đạo Sở GD&ĐT và các ngành liên quan xử lý triệt để kết luận của tổ công tác Bộ GD&ĐT. Quan điểm không bao che, lỗi đến đâu, xử lý đến đó. Giải pháp thời gian tới: khắc phục kịp thời kiên quyết những thiếu sót mà đoàn công tác chỉ ra. Xử lý những thiếu sót đó. Xử lý những cá nhân có liên quan. Chúng tôi cũng rút kinh nghiệm sâu sắc về đợt thi vừa qua.

23/07/2018 12:23

 Clip ông Phạm Văn Thủy, phó chủ tịch UBND tỉnh Sơn La trả lời báo chí

23/07/2018 12:25

Tại buổi gặp gỡ ông Mai Văn Trinh cho rằng, Quan điểm chỉ đạo của Bộ trưởng GD&ĐT khi xác minh làm rõ sai phạm, chúng tôi không đặt trong không gian những thí sinh đó là ai?

Chúng tôi đặt thí sinh như nhau, nên không có áp lực hay gì hết. Nền tảng để chúng tôi xử lý là quy chế thi.

Tính chất của Sơn La và Hà Giang có khác nhau. Tôi đã nói là vi phạm nghiêm trọng. Vì vậy nên vẫn tiếp tục xác minh làm rõ.

Trên cơ sở tiếp cận như thế, khi có kết quả xác minh làm rõ nên kết quả của thí sinh sẽ bám theo quy chế để xử lý. Khi bám theo quy chế thì sẽ không có sự lăn tăn thí sinh là ai.

23/07/2018 12:27

 Ông Trinh khẳng định: Khi kiểm tra, xử lý không quan tâm là con ai.

23/07/2018 12:28

23/07/2018 12:28

Cũng theo ông Mai Văn Trinh Sau khi xác minh thì thấy vượt quá khả năng của tổ công tác nên vẫn đang làm tiếp. Chưa đưa được số liệu bao nhiêu bài thi trắc nghiệm bị can thiệp.

23/07/2018 12:31

Tại buổi thông tin, ông Phạm Văn Thủy cho rằng: Không ai vui gì khi sự việc xảy ra. Về trách nhiệm như chúng tôi đã nói ban đầu là chúng tôi cầu thị. Sai đến đâu sửa đến đó, sai từ ủy ban tỉnh sửa từ ủy ban, cá nhân tôi trách nhiệm đến đâu chịu đến đó.

23/07/2018 12:32

Ông Phạm Văn Thủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh Sơn La nêu trách nhiệm về kết quả sai phạm trong kỳ thì vừa qua.

23/07/2018 12:33

Dù sự việc sai phạm được xác định rất nghiêm trọng nhưng điều kỳ lạ là Giám đốc Sở giáo dục ĐT tỉnh Sơn La lại vắng mặt trong buổi họp báo.

23/07/2018 12:35

Đại diện lãnh đạo Sở GD  Sơn la cũng không có một ai trả lời các câu hỏi liên quan đến sai phạm tại địa phương. 

23/07/2018 12:37

Trước đó chiều 19/7, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Sơn La khẳng định toàn bộ quy trình tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại cụm Sơn La được thực hiện "rất nghiêm ngặt, không hề có tiêu cực".

Ông Hoàng Tiến Đức, Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La khẳng định toàn bộ quy trình tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại cụm Sơn La được thực hiện rất nghiêm ngặt. Ông Đức khẳng định không hề có bất kỳ tiêu cực nào.

23/07/2018 12:39

Trước câu hỏi có xem xét lại kỳ thi này không?, Ông Mai Văn Trinh cho biết không đặt vấn đề xem xét lại kỳ thi. Kỳ thi THPT quốc gia 2018 có sai phạm và sẽ xử lý. 

Không riêng gì kỳ thi THPT quốc gia, các kỳ thi khác ahải nghiêm túc. Những kỳ thi tới, chúng tôi sẽ điều chỉnh quy chế để giảm thiểu những sai phạm.

Sai phạm của Hà Giang hay Sơn La không thể là đại diện cho 63 tỉnh thành

Không thể vì sai phạm đó mà chùn bước. Trách nhiệm của nhà quản lý phải nhìn được nguyên nhân của sai phạm để tham mưu, chỉnh sửa.

23/07/2018 12:41

Về câu hỏi có khởi tố vụ án không? Ông Phạm Văn Thủy cho hay, hôm nay không phải họp báo mới chỉ là cung cấp thông tin ban đầu cho báo chí. Đang trong quá trình các cơ quan chức năng đang rà soát khi nào có kết quả thì sẽ họp báo công bố.

23/07/2018 12:42

Về thanh tra cắm chốt, ông Tống Duy Hiến, Phó chánh thanh tra Bộ GD&ĐT cho biết: Bộ điều hai thanh tra cắm chốt từ trường ĐH Xây dựng tham gia vào tất cả các khâu của chấm thi. Thực hiện thanh tra trực tiếp chấm thi trắc nghiệm là của thanh tra sở. Khi làm, chúng tôi đã yêu các đồng chí thanh tra giải trình quá trình nhiệm vụ. Chúng tôi chưa xác minh được sai phạm của thanh tra cắm chốt. Vấn đề này vượt qua vai trò của thanh tra cắm chốt.
MỚI - NÓNG
Vé máy bay nội địa tăng trong khung giá: Điều đó không sai, nhưng...
Vé máy bay nội địa tăng trong khung giá: Điều đó không sai, nhưng...
TPO - Đại biểu Quốc hội Huỳnh Thị Phúc cho biết, từ đầu năm đến nay giá vé máy bay tăng rất cao, trung bình từ 13-25%. Cơ quan chức năng cho rằng dù giá vé nội địa tăng nhưng “vẫn trong khung giá” quy định. Bà Phúc cho rằng điều đó không sai nhưng qua kết quả tìm kiếm thì giá vé nội địa chênh lệch cao so với các nước trong khu vực.