Phó chủ tịch Quốc hội thị sát biển Cửa Đại

TPO - Phó chủ tịch Quốc hội cho rằng, Quảng Nam cần nghiên cứu phương án triển khai công trình kè 2 lớp đê ngầm chắn sóng để giải quyết vấn đề sạt lở tại biển Cửa Đại

Ngày 25/4, đoàn công tác của Quốc hội do Phó chủ tịch Quốc hội  Phùng Quốc Hiển dẫn đầu đã có chuyến thực tế tại biển Cửa Đại (TP Hội An, Quảng Nam).

Phó chủ tịch Quốc hội thị sát biển Cửa Đại ảnh 1 Phó Chủ tịch Quốc hội khảo sát biển Cửa Đại

Ông Đinh Văn Thu - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, vấn đề xói lở và bồi lấp ở Cửa Đại bắt đầu từ năm 2004 đến nay, tổng chiều dài bờ biển bị sạt lở là 8km.

Trước thực tế xói lở lẫn bồi lấp, bờ biển Cửa Đại đã được đầu tư số tiền không nhỏ để xây dựng kè cứng, đê ngầm cách 200m và bồi cát. Tuy nhiên, tất cả những giải pháp mang tính tạm thời trên đều không mang lại hiệu quả.

Phó chủ tịch Quốc hội thị sát biển Cửa Đại ảnh 2  Sạt lở, bồi lấp tại biển Cửa Đại kéo dài hàng chục năm nhưng địa phương vẫn chưa có phương án hiệu quả lâu dài

UBND tỉnh Quảng Nam đã lập phương án trình Chính phủ và xin cấp vốn đầu tư 700 tỷ đồng để triển khai thêm tuyến đê ngầm, nuôi bãi, kè bờ và nạo vét ở khu vực bờ biển thuộc bãi tắm Cửa Đại. Dự kiến, dự án này có tổng chiều dài khoảng 2,5km, trong đó kè mềm sẽ do TP Hội An thực hiện.

Phó Chủ tịch Quốc hội gợi ý, tỉnh Quảng Nam nên xem xét phương án xây dựng kè chắn sóng 2 lớp. Trong đó lớp ngoài sẽ là tuyến đê ngầm nhằm giảm áp lực của sóng biển đánh vào bờ. Cách này đã được Cà Mau làm rất hiệu quả. 

Phó chủ tịch Quốc hội thị sát biển Cửa Đại ảnh 3 biển Cửa Đại đang đứng trước cả 2 vấn đề sạt lở lẫn bồi lấp 

Ngoài ra, tại biển Cửa Đại xuất hiện đảo cát khiến dư luận xôn xao. Ông Thu khẳng định, cồn cát đã xuất hiện từ rất lâu tuy nhiên đến tháng 2/2018 cồn cát mới nhô lên mặt nước. Đặc biệt, từ tháng 2/2019, tốc độ bồi bắt đầu nhanh hơn.

Khảo sát mới đây cho thấy cồn cát đang tiếp tục phát triển theo hướng bồi về cả 3 hướng phía Bắc (bồi diện rộng), hướng Đông lẫn hướng Nam. Riêng hướng Tây thì vị trí các cọc cơ bản vẫn không thay đổi so với mép nước.

Phó chủ tịch Quốc hội thị sát biển Cửa Đại ảnh 4 Đảo cát nổi tại biển Cửa Đại đang "lớn dần"

Hiện, Đảo cát  có kích thước: Diện tích phần nổi là13,625ha; Chu vi: 3,649km. Chiều dài (2 điểm xa nhất) là 1.126m (tăng 83m về phía Bắc và Nam). Chiều rộng lớn nhất: 220m (tăng 20m về phía Đông. Chiều cao trung bình so với mặt nước biển là 2m.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng, cần tìm hiểu nguyên nhân hình thành đảo cát ở cửa hạ nguồn sông Thu Bồn. Cồn cát khổng lồ liệu có ảnh hưởng đến việc lưu thông của tàu thuyền hay không? Điều này cần phải nghiên cứu và có cách ứng xử đúng để tìm ra phương án tối ưu.

"Trong công tác chống sạt lở cũng phải lưu ý mọi cách làm đều nương theo tự nhiên để đạt hiệu quả cao nhất và tuyệt đối không đi ngược lại quy luật tự nhiên” - ông Phùng Quốc Hiển, nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG
Ngay lần đầu tham dự Futsal World Cup tại Colombia, thày trò HLV Bruno Formoso đã gây tiếng vang lớn khi vào đến vòng 1/8 cùng danh hiệu Fairplay
Phía sau hào quang của futsal Việt Nam (kỳ 1): Chưa đầu tư đúng mức
TP - Dừng bước ở vòng 1/8 trước đương kim Á quân World Cup Nga, nhưng màn trình diễn kiên cường của Futsal Việt Nam đã tạo ra những hiệu ứng vô cùng tốt. Trang chủ FIFA dùng cụm từ “ngẩng cao đầu” khi nói về thầy trò HLV Phạm Minh Giang. Tuy nhiên, thành tích ấy không thể khiến môn thể thao vua trong không gian hẹp của Việt Nam quên đi thực tế buồn: Chưa được đầu tư đúng mức.

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu dự Đại hội Đảng lần thứ XIII - Ảnh: Nhân Dân

Bảo vệ cán bộ có tư duy sáng tạo, cách làm đột phá

TP - Thay mặt Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng vừa ký ban hành Kết luận của Bộ Chính trị về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung. Theo đó, khi cán bộ thực hiện thí điểm mà kết quả không đạt, xảy ra thiệt hại thì phải đánh giá công tâm, nếu thực hiện đúng chủ trương, có động cơ trong sáng, vì lợi ích chung thì được xem xét miễn hoặc giảm nhẹ trách nhiệm.
Sản phẩm Xuyên Tâm Liên được “nổ” như thần dược

Những 'thầy lang' mạng

TP - Lợi dụng tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp, “thầy lang mạng” kê đơn bốc thuốc, quảng cáo bán máy diệt COVID-19... Để tạo niềm tin, một số đối tượng làm giả hồ sơ cơ quan chức năng, thậm chí tự tạo ra những “bệnh nhân ảo” đã điều trị thành công COVID-19…để dụ dỗ người dân.
TPHCM còn hơn 1 triệu liều vắc-xin ngừa COVID-19 các loại

TPHCM còn trên 1 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19

TPO - Ông Nguyễn Hồng Tâm - Phó Giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, hiện kho bảo quản của HCDC còn tổng cộng trên 1 triệu liều vắc-xin ngừa COVID-19 các loại. Thành phố sẵn sàng để tiêm vắc-xin trong thời gian tới.
Thủ tướng kiểm tra việc chống dịch ở phường Thanh Xuân Trung - Hà Nội.

Quy định rõ người có app xanh được di chuyển, app đỏ ở nhà

TPO - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan nghiên cứu kỹ và thống nhất dùng chung một ứng dụng (app) cho nhân dân, trong đó quy định rõ "người có app xanh được di chuyển, người có app vàng hạn chế di chuyển, người có app đỏ thì không được di chuyển (ở nhà)".