Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự lễ khai hội chùa Tam Chúc

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Lễ khai Hội Chùa Tam Chúc Xuân Giáp Thìn năm 2024 là dịp hồi sinh cho lễ hội truyền thống, là cơ hội để bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa của địa phương.

Đến dự lễ khai hội có Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, và hiện trụ trì chùa Bái Đính (Ninh Bình) và chùa Tam Chúc (Hà Nam), bà Lê Thị Thủy - Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam, ông Trương Quốc Huy - Chủ tịch Tỉnh Hà Nam cùng đông đảo các tăng ni, phật tử và người dân trên cả nước.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự lễ khai hội chùa Tam Chúc ảnh 1

Khung cảnh lễ hội chùa Tam Chúc.

Tại lễ khai hội, Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã phát biểu khai Hội Chùa Tam Chúc Xuân Giáp Thìn năm 2024.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự lễ khai hội chùa Tam Chúc ảnh 2

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tại lễ khai hội (ảnh giữa).

Chương trình Hội Xuân Tam Chúc 2024 bao gồm nhiều nghi thức tâm linh và các hoạt động chính như giới thiệu văn hóa truyền thống của Việt Nam và Hà Nam cho du khách.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự lễ khai hội chùa Tam Chúc ảnh 3

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thỉnh chuông khai hội.

Trong bầu không khí thiêng liêng của những ngày đầu xuân, chùa Tam Chúc tổ chức Hội xuân Tam Chúc - Kết nối di sản. Lễ hội nhận được sự quan tâm và hỗ trợ của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, các cấp ủy, chính quyền MTTQ, các sở, ban, ngành tỉnh Hà Nam.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự lễ khai hội chùa Tam Chúc ảnh 4

Ông Trương Quốc Huy, Chủ tịch tỉnh Hà Nam gióng trống khai hội. Ảnh: Như Ý.

Hội Xuân Tam Chúc năm nay có nhiều sự kiện đặc sắc, trong đó đêm biểu diễn nghệ thuật và bắn pháo hoa mừng Đảng mừng Xuân tại Trung tâm hội nghị quốc tế - Khu Du lịch Tam Chúc.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự lễ khai hội chùa Tam Chúc ảnh 5

Đông đảo phật tử dự lễ khai hội.

Chùa Tam Chúc, tọa lạc tại thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, là điểm hội tụ của du lịch, văn hóa và tâm linh, kết nối bốn tỉnh thành: Hà Nam, Hà Nội, Ninh Bình và Hòa Bình.

Dự án Khu du lịch Tam Chúc được triển khai để khôi phục giá trị di sản văn hóa, đặc biệt là chùa Tam Chúc và Khu du lịch - văn hóa tâm linh.

Thông tin từ Sở Văn hoá thể thao và Du lịch Hà Nam cho hay Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards) lần đầu vinh danh Hà Nam là một trong những điểm đến văn hóa địa phương hàng đầu thế giới 2023.

Điểm đến này là một mảnh đất chứa đựng nhiều giá trị văn hóa và lịch sử phong phú, hấp dẫn.

Để có chiến thắng này, Hà Nam đã phải vượt qua nhiều “đối thủ” xuất sắc khác như thành phố George Town (Malaysia), thành phố Gjirokastër (Albania), thung lũng Kathmandu Valley (Nepal), thành phố Oaxaca (Mexico).

Với diện tích rộng lớn, khu vực này hiện lên như một bức tranh hoang sơ và hùng vĩ, được bao bọc bởi dãy núi Thất Tinh ở ba hướng, tạo nên cảnh đẹp như Tiền Lục nhạc, hậu Thất tinh. Phía trước hồ là 6 quả núi nổi bật, giống như 6 quả chuông của nhà Phật. Chùa Tam Chúc được xây dựng trên trục thần đạo, với các công trình chính như Tháp Ngọc, Điện Tam Thế, Điện Giáo Chủ, Điện Quán Âm, Nhà thờ Tổ, Nhà Tứ Ân, Cổng Tam Quan nội và Trung tâm Hội nghị Quốc tế.

MỚI - NÓNG