Phim truyền hình Việt Nam xuất ngoại

Phim truyền hình Việt Nam xuất ngoại
TP - Một hợp đồng bán phim "Con đường sáng" sang Hàn Quốc và Nhật Bản khi phim còn chưa chiếu trong nước đã được ký kết cách đây 1 tuần.
Phim truyền hình Việt Nam xuất ngoại ảnh 1
Hai diễn viên Xuân Bắc và Đan Lê trong phim Con đường sáng

Đây là phim đầu tay của đạo diễn Phạm Việt Thanh, kể lại 33 năm trong cuộc đời của Anh hùng - chiến sĩ tình báo Đào Phúc Lộc (tức Hoàng Minh Đạo) suốt 2 giai đoạn chống Pháp và chống Mỹ.

15 tập phim sẽ phát sóng trên Truyền hình Hà Nội vào 21giờ hàng ngày từ 2-16/2 (tức 26 tháng Chạp đến mùng 10 Tết).

Khi được hỏi về bí quyết chào hàng thành công ra phim ra nước ngoài, đạo diễn Phạm Việt Thanh nói (đùa): “Làm  phim tốt, bỏ tiền túi ra thì nước ngoài sẽ mua!”.

Về sau anh nói thật, được bạn bè mình trong đó có diễn viên Trọng Chinh hỗ trợ tài chính ngay từ đầu, bản thân 2 đạo diễn và diễn viên Lê Khanh ủng hộ phim cũng chưa nhận cat-xê.

Phạm Việt Thanh nói: “Nếu các nhà làm phim khác có cái may mắn được tiếp cận với khách hàng nước ngoài như tôi thì nhiều phim khác chắc cũng bán được. Ngoài ra đề tài phim đề cập cũng hấp dẫn người nước ngoài”.

Từ quan hệ của một số thành viên trong đoàn làm phim cũng như thân nhân của nguyên mẫu, đạo diễn gặp gỡ một số nhà đầu tư lớn người Mỹ và Nhật gốc Hàn Quốc và có cơ hội để chiếu đề-mô cho họ xem. Người đứng ra mua phim là ông Hiroa Akiso- Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế Việt Nam tại Nhật Bản.

Theo đạo diễn kể lại thì ông Akiso (tên Việt Nam do Tổng Bí thư Nguyễn Văn  Linh đặt cho là Nguyễn Văn Son) nói, ông tự hào giới thiệu một người anh hùng Việt Nam cũng như phong tục tập quán, nếp sống của người Việt Nam ở Hàn Quốc và Nhật Bản.

Phim còn được quay tại rất nhiều danh thắng: Móng Cái - Trà Cổ - Quảng Yên - Quảng Ninh - Hải Phòng - Hà Nội - Hoà Bình -  Nam Định - TP. Hồ Chí Minh (Củ Chi - Cần Giờ) - Cần Thơ - Long An - Đồng Tháp Mười - Bình Dương - Vũng Tàu - Cà Mau...

Ông Akiso cũng khen diễn viên trong phim bình dị chân quê, dù toàn là người thành phố. Nếu phim chiếu ở Nhật và Hàn có lãi thì tiền đó sẽ dành để làm chân tay giả cho người nghèo.

Không chạy theo các pha câu khách thường được gán cho phim tình báo như đấu súng, võ thuật, rượt đuổi..., biên kịch chủ trương sẽ dùng khía cạnh trí tuệ đặc trưng cho tình báo nhân dân của ta để hấp dẫn người xem. Đặc biệt, kịch bản không cho nhân vật chính bắn phát súng nào trong toàn bộ sự nghiệp tình báo, nhưng đạo diễn đã sửa thành 3 phát.

Phạm Việt Thanh cho biết, giai đoạn ông Hoàng Minh Đạo sống ở miền Nam với người đồng chí trong vai vợ khá “hấp dẫn”, nếu khai thác thêm phải được vài tập, nhưng anh đã cho qua, chỉ quay các cảnh ở ngoài sân. Ông Khánh nhận xét: “Tôi thấy anh Thanh khai thác nhân vật đúng, tiết chế tốt”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ồn ào trục lợi từ con nuôi

Ồn ào trục lợi từ con nuôi

TP - Những ngày qua, cái tên Phi Nhung trở nên “nóng” hơn bao giờ, bởi nghi án trục lợi từ con nuôi, Quán quân VietNam Idol Kids 2016, Hồ Văn Cường. Trước đó, đã có những nghi vấn “cơm không lành, canh không ngọt” quanh mối quan hệ Phi Nhung và con nuôi.
Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh (giữa) với các nhà văn dịp gặp cuối năm 2009. Ảnh: Xuân Ba

Giờ ai Đội gạo lên chùa...

TP - Bà bạn đồng môn với tôi Khóa 17 Khoa Văn, Đại học Tổng hợp Nguyễn Thu Hà năm ấy là Phó Giám đốc Nhà xuất bản Phụ Nữ (NXB). Thu Hà vốn chơi thân với nhóm cộng tác viên dịch của NXB, những Phạm Toàn (Châu Diên), Nguyễn Xuân Khánh, Lê Đạt, Phạm Xuân Nguyên…Chỉ là thi thoảng gặp, nhưng trong không khí thân gần cũng hé lộ những góc khuất. Thu Hà có dịp rành rẽ thêm những chuyện mà trước đây láng máng...
Nhà văn Trung Trung Đỉnh kể về 'đứa con' khó sinh của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh

Nhà văn Trung Trung Đỉnh kể về 'đứa con' khó sinh của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh

TPO - “Chuyện ngõ nghèo” (xuất bản lần đầu năm 2016) là cuốn tiểu thuyết in sau cùng của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh. Đây là “đứa con” có số phận gian nan nhất của nhà văn trên hành trình xuất bản. Có người nói: Trước khi về hưu ở Nhà xuất bản Hội Nhà Văn, trên cương vị giám đốc, việc làm đáng kể nhất của nhà văn Trung Trung Đỉnh chính là “đỡ đầu” cho “Chuyện ngõ nghèo” của Nguyễn Xuân Khánh.
Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh là người tài năng và được quý mến

Tiếc nhớ Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh

TP - Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh nhắm mắt xuôi tay ở tuổi 89, để lại di sản văn chương khá đồ sộ. Người đến cõi, nhưng như lời nhà văn Lê Minh Khuê, sự ra đi của ông vẫn cứ khiến người ở lại thấy tiếc.
Hoài Lâm - Hoài Linh thuở còn thân thiết

Chuyện con nuôi ở showbiz

TP - Trên sâu khấu một tụ điểm ca nhạc, MC giới thiệu: “Xin giới thiệu với quý vị ca sỹ Ánh Linh, một cô gái nhan sắc đến từ vùng đất Tuyên Quang tươi đẹp, một giọng ca đã từng được đánh giá rất cao tại cuộc thi “Solo cùng bolero”. Khán giả bên dưới im lặng, chỉ có vài tiếng vỗ tay lẹt đẹt. Nhưng khi MC nói thêm: “Đây chính là cô gái đã được nam nghệ sỹ Hoài Linh nhận làm con nuôi”, lập tức tiếng vỗ tay vang lên dồn dập.