Phim “Phạm Công - Cúc Hoa” cho thiếu nhi

Phim “Phạm Công - Cúc Hoa” cho thiếu nhi
Truyện dân gian Phạm Công - Cúc Hoa bằng thơ Nôm đã được dựng trên sân khấu cải lương, chuyển thể thành phim video, nay dựng thành phim truyện video dành cho thiếu nhi trong chương trình Chuyện ngày xưa.
Phim “Phạm Công - Cúc Hoa” cho thiếu nhi ảnh 1

Cảnh Cúc Hoa hiện về gặp hai con trong phim “Phạm Công - Cúc Hoa”.

Phạm Công – Cúc Hoa là một truyện nổi tiếng trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam.

Thế hệ ngày xưa biết đến truyện cổ tích này dưới dạng truyện thơ Nôm và hầu như ai cũng thuộc.

Những người từng ở thập niên 70 - 80 của thế kỷ trước biết đến Phạm Công – Cúc Hoa qua cải lương với những buổi chen nhau đi xem vở hát nổi tiếng này.

Chi tiết ấn tượng nhất là cảnh chị em Nghi Xuân – Tấn Lực dắt díu nhau đi ăn xin trên đường tìm cha, với chiếc nón lá rách nát bước xuống hàng ghế khán giả và khi trở lên sân khấu, trong chiếc nón ấy có không ít tiền do bà con xem hát thương tình “bố thí”.

Năm 1988, điện ảnh Việt Nam chuyển thể tác phẩm Phạm Công – Cúc Hoa thành phim video. Những diễn viên điện ảnh như Lý Hùng (vai Phạm Công), Diễm Hương (vai Cúc Hoa) khi ấy mới chỉ 17 - 18 tuổi, đã trở thành… “sao” ngay sau vai diễn.

Giờ đây, sau 20 năm tròn, Phạm Công – Cúc Hoa lại được dựng thành phim truyện video dành cho thiếu nhi trong chương trình Chuyện ngày xưa của hãng phim Trẻ (đạo diễn Trần Cảnh Đôn).

Hóa thân vào vai Phạm Công là Trí Quang, Cúc Hoa là Hoàng Trinh, nghệ sĩ Minh Nhí vai Lê Báo, Thanh Thủy vai Tào Phượng, Nghi Xuân – Tấn Lực do hai diễn viên nhí Quỳnh Phượng và Hòa Bình đóng.

Để phù hợp với tâm lý các em, đạo diễn đã đưa vào nhiều tình tiết hài hước trong những lời thoại cùng các tình huống trong phim, tuy nhiên chất bi của câu chuyện gốc vẫn được giữ nguyên.

Cảnh Nghi Xuân – Tấn Lực bị dì ghẻ hành hạ phải ăn cơm của vịt, phải trốn đi trong đêm mưa để khỏi bị Tào Phượng hãm hại, Cúc Hoa hiện về xót thương con… vẫn tạo được những xúc cảm trong lòng khán giả.

Ý nghĩa sâu sắc của tác phẩm là bài học về lòng chung thủy, nghĩa tào khang, tình cảm gắn bó trong gia đình, về “ác giả ác báo”...

Theo Hạ Chinh
Sài gòn Giải phóng

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ồn ào trục lợi từ con nuôi

Ồn ào trục lợi từ con nuôi

TP - Những ngày qua, cái tên Phi Nhung trở nên “nóng” hơn bao giờ, bởi nghi án trục lợi từ con nuôi, Quán quân VietNam Idol Kids 2016, Hồ Văn Cường. Trước đó, đã có những nghi vấn “cơm không lành, canh không ngọt” quanh mối quan hệ Phi Nhung và con nuôi.
Nhà văn Trung Trung Đỉnh kể về 'đứa con' khó sinh của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh

Nhà văn Trung Trung Đỉnh kể về 'đứa con' khó sinh của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh

TPO - “Chuyện ngõ nghèo” (xuất bản lần đầu năm 2016) là cuốn tiểu thuyết in sau cùng của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh. Đây là “đứa con” có số phận gian nan nhất của nhà văn trên hành trình xuất bản. Có người nói: Trước khi về hưu ở Nhà xuất bản Hội Nhà Văn, trên cương vị giám đốc, việc làm đáng kể nhất của nhà văn Trung Trung Đỉnh chính là “đỡ đầu” cho “Chuyện ngõ nghèo” của Nguyễn Xuân Khánh.