Philippines sa thải nhà ngoại giao hành hạ người giúp việc

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Ảnh: Reuters)
TPO - Philippines vừa sa thải cựu đại sứ ở Brazil, sau khi bà này bị camera ghi lại hình ảnh tấn công một người giúp việc gia đình trong nhà ở công vụ tại Brasilia. 

Bà Marichu Mauro bị triệu hồi về Manila từ cuối năm ngoái, sau khi kênh tin GloboNews của Brazil đăng đoạn phim do camera giám sát ghi lại nhiều lần bà Mauro đánh đập người giúp việc. 

Bà Mauro bị sa thải khỏi đội ngũ cán bộ ngoại giao, Tổng thống Rodrigo Duterte nói trên truyền hình ngày 1/3.

“Có những quy tắc cần phải tuân theo. Nếu bạn không tuân theo, bạn phải chịu rủi ro. Nếu có điều không ổn, bạn sẽ chịu hậu quả”, ông Duterte nói. 

Việc sa thải sẽ khiến bà Mauro mất lương hưu. Bà cũng bị cấm ứng cử vào các vị trí công vụ. 

Theo GloboNews, nhân viên giúp việc người Philippines được tuyển vào làm trong khu nhà công vụ của đại sứ ở thủ đô của Brazil. 

Đoạn phim ghi lại những cảnh lạm dụng từ tháng 3 – 10/2020 được dùng làm bằng chứng để kiện bà Mauro lên chính phủ Philippines. 

Bà Mauro được bổ nhiệm làm đại sứ Brazil vào năm 2018, kiêm nhiệm Colombia, Guyana, Suriname và Venezuela.

Hàng triệu phụ nữ Philippines ra nước ngoài làm việc để thoát khỏi tình trạng lương thấp, thất nghiệp và ít cơ hội trong nước. Lượng kiều hối mà họ gửi về đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế địa phương. 

Nhưng nhiều lao động xuất khẩu gặp phải điều kiện khó khăn hoặc nguy hiểm, và những báo cáo về tình trạng lạm dụng cơ thể hoặc tâm lý không phải chuyện hiếm, dù hầu hết các vụ việc liên quan đến chủ nước ngoài.

Theo Theo CNA
MỚI - NÓNG
Nhiều công trình tiêu biểu hướng tới ngày hội lớn của thanh niên Khánh Hoà
Nhiều công trình tiêu biểu hướng tới ngày hội lớn của thanh niên Khánh Hoà
TPO - Hướng đến Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Khánh Hoà lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, tuổi trẻ Khánh Hoà có 25 công trình thanh niên và các hoạt động thiết thực góp phần xây dựng kinh tế - xã hội tỉnh nhà ngày càng giàu mạnh. Trong số đó, có 8 công trình mang đậm dấu ấn màu áo xanh trên khắp các nẻo đường, miền quê Khánh Hoà.
Dấu ấn nhiệm kỳ 2017-2022 của tuổi trẻ Hà Tĩnh
Dấu ấn nhiệm kỳ 2017-2022 của tuổi trẻ Hà Tĩnh
TPO - Nhìn lại chặng đường 5 năm qua, tuổi trẻ Hà Tĩnh đã vượt qua khó khăn, tích cực tham gia các hoạt động, phong trào bằng những phần việc cụ thể, thiết thực, góp phần quan trọng trong công cuộc đổi mới, xây dựng phát triển kinh tế - xã hội địa phương.