Philippines sa thải nhà ngoại giao hành hạ người giúp việc

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Ảnh: Reuters)
TPO - Philippines vừa sa thải cựu đại sứ ở Brazil, sau khi bà này bị camera ghi lại hình ảnh tấn công một người giúp việc gia đình trong nhà ở công vụ tại Brasilia. 

Bà Marichu Mauro bị triệu hồi về Manila từ cuối năm ngoái, sau khi kênh tin GloboNews của Brazil đăng đoạn phim do camera giám sát ghi lại nhiều lần bà Mauro đánh đập người giúp việc. 

Bà Mauro bị sa thải khỏi đội ngũ cán bộ ngoại giao, Tổng thống Rodrigo Duterte nói trên truyền hình ngày 1/3.

“Có những quy tắc cần phải tuân theo. Nếu bạn không tuân theo, bạn phải chịu rủi ro. Nếu có điều không ổn, bạn sẽ chịu hậu quả”, ông Duterte nói. 

Việc sa thải sẽ khiến bà Mauro mất lương hưu. Bà cũng bị cấm ứng cử vào các vị trí công vụ. 

Theo GloboNews, nhân viên giúp việc người Philippines được tuyển vào làm trong khu nhà công vụ của đại sứ ở thủ đô của Brazil. 

Đoạn phim ghi lại những cảnh lạm dụng từ tháng 3 – 10/2020 được dùng làm bằng chứng để kiện bà Mauro lên chính phủ Philippines. 

Bà Mauro được bổ nhiệm làm đại sứ Brazil vào năm 2018, kiêm nhiệm Colombia, Guyana, Suriname và Venezuela.

Hàng triệu phụ nữ Philippines ra nước ngoài làm việc để thoát khỏi tình trạng lương thấp, thất nghiệp và ít cơ hội trong nước. Lượng kiều hối mà họ gửi về đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế địa phương. 

Nhưng nhiều lao động xuất khẩu gặp phải điều kiện khó khăn hoặc nguy hiểm, và những báo cáo về tình trạng lạm dụng cơ thể hoặc tâm lý không phải chuyện hiếm, dù hầu hết các vụ việc liên quan đến chủ nước ngoài.

Theo Theo CNA
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ông Lê Duy Truyền (thứ nhất từ trái sang) cùng các nhà báo Việt Nam chụp ảnh với lãnh tụ Cuba Fidel Castro vào tháng 10/2002, nhân chuyến thăm Cuba của Thủ tướng Phan Văn Khải Ảnh: NVCC

Kỳ vọng vào thế hệ lãnh đạo mới

TP - Ngay sau khi cách mạng Việt Nam Cuba thành công, một số người Việt đã có cơ hội sang đất nước cách nửa vòng Trái đất học tập. Chứng kiến những thay đổi ở Cuba hiện nay, họ nói rằng họ chờ đợi nhiều ở thế hệ lãnh đạo trẻ hơn, năng động hơn…
Nghĩa tình đặc biệt Việt Nam-Cuba

Nghĩa tình đặc biệt Việt Nam-Cuba

TP - Ngày 2/12/1960, Cuba trở thành quốc gia Mỹ Latin đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với nước ta (Việt Nam Dân chủ Cộng hòa). Tháng 12/1961, Cuba trở thành nước đầu tiên trên thế giới công nhận Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam.
Cơ quan An ninh Ukraine (SBU)

Ukraine nâng cao cảnh giác, tiến hành tập trận chống khủng bố trên toàn quốc

TPO - Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) đã bắt đầu kế hoạch tập trận chống khủng bố nhiều giai đoạn quy mô lớn ở hầu hết các khu vực của Ukraine trong bối cảnh lo ngại về an ninh quốc gia răng cao. Trong các cuộc tập trận, việc đề ra các biện pháp bảo vệ các cơ sở hạ tầng chiến lược và biên giới quốc gia được chú trọng hơn.