Philippines kiến nghị tòa án sớm phán quyết vụ kiện Trung Quốc

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario
Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario
TP - Vì tình hình tiếp tục leo thang, Philippines muốn tòa án quốc tế đưa ra phán quyết nhanh nhất có thể về vụ kiện của nước này nhằm chất vấn tính hợp pháp của yêu sách “đường chín đoạn” bao trùm gần hết biển Đông mà Trung Quốc đưa ra. 

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario hôm 17/6 nói rằng, Philippines sẽ đề nghị các luật sư kiến nghị lên Tòa án Trọng tài Quốc tế tại Hà Lan, rút ngắn quá trình tố tụng và đưa ra phán quyết sớm hơn bình thường vì Trung Quốc đã tuyên bố sẽ không tham gia. 


“Tôi hy vọng chúng ta sẽ có kết quả gì đó vào năm sau… vì Trung Quốc không tham gia vụ kiện và vì tình hình biển Đông đang xấu đi mỗi ngày”, báo Philippines Philstar dẫn lời Ngoại trưởng Rosario nói với báo giới. 

Theo giới chức Philippines, phải mất 3-4 năm tòa án quốc tế mới đưa ra quyết định. Nhưng trong thời gian này, Trung Quốc vẫn tiếp tục củng cố, mở rộng các tuyên bố chủ quyền của họ, như việc giải phóng mặt bằng trên các đảo, đá nhằm xây dựng các căn cứ quân sự ngoài khơi, ông Rosario nói. 

Tòa án Trọng tài hồi đầu tháng thông báo Trung Quốc có thời gian từ nay đến ngày 15/12 để nộp tài liệu và bằng chứng phản bác lại Philippines, nhưng Bắc Kinh nói sẽ không tham gia quá trình tố tụng.

Theo Theo Philstar
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thụy Điển, Phần Lan phải làm những gì để được gia nhập NATO?

Thụy Điển, Phần Lan phải làm những gì để được gia nhập NATO?

TPO - Phần Lan, Thụy Điển ngày 15/5 chính thức xác nhận nguyện vọng gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Dự kiến hai nước sẽ nộp đơn xin gia nhập liên minh trong vài ngày tới. Mặc dù không có khung thời gian nhất định, nhưng quá trình xét duyệt tư cách thành viên của Thụy Điển, Phần Lan có khả năng sẽ được đẩy nhanh hơn nhiều so với trước đó.
Phần Lan, Thụy Điển sắp gia nhập NATO

Phần Lan, Thụy Điển sắp gia nhập NATO

TP - Phần Lan và Thụy Điển đang trên đà gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO ). Vì sao cuộc chiến ở Ukraine đẩy hai quốc gia Bắc Âu xích lại gần hơn với liên minh do Mỹ hậu thuẫn, và điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?