Philippines đòi Trung Quốc giải thích vụ giật lại bộ phận tên lửa

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Giới chức Philippines đã chính thức yêu cầu Trung Quốc giải thích sau khi một tư lệnh quân đội Philippines nói rằng tàu hải cảnh Trung Quốc đã giành lại mảnh vỡ tên lửa mà lực lượng hải quân Philippines thu được ở khu vực Biển Đông.
Philippines đòi Trung Quốc giải thích vụ giật lại bộ phận tên lửa ảnh 1

Tên lửa Trường Chinh 5B của Trung Quốc được phóng lên gần đây. (Ảnh: Xinhua)

Vụ việc xảy ra hôm 20/11 ở đảo Thị Tứ, một cấu trúc thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng Philippines đang chiếm đóng. Trung Quốc bác bỏ cáo buộc rằng tàu hải cảnh của họ đã giành lại mảnh vỡ khi các thuỷ thủ Philippines đang kéo nó về bờ.

Phó đô đốc Alberto Carlos nói rằng con tàu của Trung Quốc đã chặn tàu của Philippines trước khi lấy lại bộ phận tên lửa, nhưng không ai bị thương trong vụ việc.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc, nói rằng bộ phận tên lửa đã được lực lượng Philippines trao trả sau “một cuộc trao đổi hữu nghị”. Mảnh vỡ này là bộ phận của một tên lửa mà Trung Quốc vừa phóng lên.

Đây là một trong hàng loạt vụ việc căng thẳng xảy ra ở vùng biển tranh chấp có liên quan đến tàu Trung Quốc.

Các tàu hải cảnh Trung Quốc nhiều lần chặn tàu tiếp tế của Philippines đưa đồ cho lực lượng trên cấu trúc tranh chấp, nhưng trước đây chưa từng xảy ra việc giành lại đồ vật từ tay hải quân nước khác.

Ông Carlos nói rằng các thuỷ thủ Philippines dùng camera tầm xa đã phát hiện mảnh vỡ trôi dạt trong trên biển ở vị trí cách đảo Thị Tứ của Việt Nam hơn 500m. Họ đã mang tàu ra kéo vật thể về đảo.

Khi bắt đầu quay về đảo, họ “phát hiện một tàu hải cảnh Trung Quốc mang số hiệu 5203 đang tiến đến và chặn đường”, ông Carlos tuyên bố.

Con tàu Trung Quốc sau đó thả thuyền hơi và điều người ra giành lại mảnh vỡ bằng cách cắt đứt dây lai dắt. Nhóm thuỷ thủ Philippines quyết định từ bỏ và quay lại đảo, ông Carlos cho biết.

Thiếu tá Cherryl Tindog, phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh phía tây, nói rằng vật thể bằng kim loại trông giống nhiều mảnh vỡ tên lửa khác của Trung Quốc rơi xuống vùng biển này trước đây. Bà cho biết các thuỷ thủ Philippines không can thiệp hành động của phía Trung Quốc.

Tại Bắc Kinh, Bộ Ngoại giao Trung Quốc phủ nhận chuyện giành lại vật thể.

“Phía Philippines vớt và lai dắt vật thể trước. Sau khi tham vấn hữu nghị, phía Philippines trả lại vật thể cho Trung Quốc, và Trung Quốc bày tỏ đánh giá cao điều đó. Không có việc lấy lại vật thể một cách cưỡng ép ở thực địa”, phát ngôn viên Mao Ninh nói.

Các mảnh vỡ tên lửa in cờ Trung Quốc được tìm thấy trong vùng biển gần Philippines trong ít nhất 3 lần.

Gần đây, các tên lửa được phóng lên từ trung tâm vũ trụ Văn Xương trên đảo Hải Nam mang theo vật liệu lắp ráp và đồ tiếp tế cho trạm vũ trụ mà Trung Quốc đang hoàn thiện.

Theo AP
MỚI - NÓNG