Khủng bố Moscow :

Phiến quân Chechnya nhận trách nhiệm

Phiến quân Chechnya nhận trách nhiệm
TPO - Trùm phiến quân tại Chechnya Doku Umarov hôm qua tuyên bố, chính nhóm của hắn đã đứng đằng sau hai vụ đánh bom tự sát hồi đầu tuần này tại hệ thống tàu điện ngầm Moscow, làm chết 39 người và hàng chục người khác bị thương. 

>> Tổng thống Nga: Kẻ chủ mưu đánh bom phải bị trừng phạt

Trong một đoạn băng video phát trên trang web của phiến quân Chechnya, Umarov tự nhận trách nhiệm đã trực tiếp ra lệnh thực hiện các vụ khủng bố đẫm máu nói trên.

Tên này cho biết thêm, chúng tiến hành các hành động này nhằm báo thù cho “những người Chechnya khốn khổ” bị lực lượng an ninh Nga tiêu diệt hồi tháng 2 vừa qua, đồng thời cảnh báo nước Nga chuẩn bị hứng chịu thêm các vụ khủng bố khác.

Kẻ tự nhận là Umarov cho biết đoạn băng được ghi lại chỉ vài giờ sau các vụ khủng bố ở Moscow và đe dọa người Nga: “Cuộc chiến tranh sẽ đến với từng con phố của các người và các người sẽ cảm nhận được chiến tranh bằng chính da thịt của mình”.

Nhưng hiện chưa có nguồn tin độc lập nào xác định người đàn ông trong đoạn video này chính là Doku Umarov. Trước đó, một phát ngôn viên của Umarov từng khẳng định nhóm chiến binh “không thực hiện vụ khủng bố Moscow và không biết ai đứng đằng sau”.

Tuyên bố nhận trách nhiệm của phiến quân Chechnya được đưa ra trong khi người Nga đang tiến hành chôn cất những nạn nhân đầu tiên của vụ đánh bom kép ở Moscow.

Các nhà điều tra Nga cũng cho biết, họ tin rằng hai nữ sát thủ đánh bom tự sát có liên quan tới các chiến binh vùng Bắc Kavkaz. Thủ tướng Vladimir Putin thì ra lệnh cho các lực lượng an ninh phải bắt cho bằng được những kẻ chịu trách nhiệm về hành động này.

Trong một diễn biến khác, nước cộng hòa Dagestan thuộc Nga ở vùng Bắc Kavkaz hôm qua hứng chịu hai vụ đánh bom tự sát làm chết ít nhất 12 người. Một chiếc xe chở bom đã phát nổ bên ngoài văn phòng Bộ Nội vụ địa phương và văn phòng cơ quan an ninh liên bang FSB ở thành phố Kizlyar. Vụ nổ thứ hai xảy ra sau đó 20 phút tại chính nơi này khi mọi người đang tập trung tới hiện trường. Hiện chưa có ai nhận trách nhiệm về hai vụ nổ này.

Thành Nam
Theo BBC, AP

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bức ảnh hội nghị ngoại trưởng G7 bị chỉnh sửa

‘Chiến binh sói’ Trung Quốc nhắm vào G7

TPO - Tuần trước, khi các ngoại trưởng G7 ra tuyên bố chung chỉ trích những hành động gần đây của Bắc Kinh, một bức ảnh chỉnh sửa mô phỏng theo sự kiện cách đây 120 năm được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội Trung Quốc.