Phát hoảng với chất 'kích dục' trong kẹo ngậm Hamer

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hàng loạt loại kẹo ngậm có tên Hamer được mua ngẫu nhiên tại một cửa hàng ở TPHCM và mua qua trang thương mại điện tử shoppee, phát hiện chứa các chất “kích dục” với hàm lượng cực cao.

Kết quả kiểm nghiệm vừa được Viện Kiểm nghiệm thuốc TPHCM công bố hôm nay 18/4 cho thấy, sau khi mua ngẫu nhiên 6 mẫu kẹo ngậm Hamer tại một cửa hàng trên đường Hùng Vương, quận 5, TPHCM và mua qua trang thương mại điện tử shoppee, phát hiện các mẫu có chứa Tadalafil, Sildenafil citrate và Nortadalafil. Theo đó, có 4 mẫu kẹo ngậm chứa Tadalafil với hàm lượng từ 92,63 mg – 266,94 mg/1 viên (bao gồm các nhãn hiệu: Kẹo ngậm Hamer 37F82K ; Kẹo ngậm Hamer G28Q79; Kẹo ngậm Hamer E854A9; Kẹo ngậm Hamer GINSENG & COFFEE) ; 01 mẫu kẹo ngậm Kẹo ngậm Hamer 37F82K có chứa Sildenafil citrat với hàm lượng từ 17,77 mg – 34,56 mg/1 viên và 01 mẫu kẹo ngậm Hamer 621 có chứa Nortadalafil.

Phát hoảng với chất 'kích dục' trong kẹo ngậm Hamer ảnh 1

Mẫu kẹo ngậm Hamer được Viện Kiểm nghiệm thuốc TPHCM mua ngẫu nhiên phát hiện chất kích dục- ảnh V.H

Lãnh đạo Viện Kiểm nghiệm thuốc TPHCM cho biết, kẹo Hamer là thực phẩm bảo vệ sức khỏe nhưng chứa các chất Sildenafil và Tadalafil là hai thành phần cấm sử dụng trong sản xuất và kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo quy định tại Thông tư 10/2021/TT-BYT ngày 30/6/2021 của Bộ Y tế.

Trong lĩnh vực dược phẩm, Sildenafil và Tadalafil chỉ được sử dụng trong điều trị khi có chỉ định của bác sĩ. Liều dùng tối đa của Tadalafil trong thuốc được khuyến cáo là 20 mg/ ngày. “Kết quả kiểm nghiệm với hàm lượng Tadalafil được phát hiện trong mẫu kẹo Hamer nêu trên gấp khoảng 5-15 lần liều tối đa quy định. Việc sử dụng Tadalafil không đúng sẽ gây ra các biến chứng tim mạch cho người dùng bao gồm: nhồi máu cơ tim, tử vong đột ngột do bệnh tim, đau thắt ngực không ổn định,….và không được sử dụng cho một số bệnh nhân tim mạch. Trong khi đó, Nortadalafil là chất có cấu trúc tương tự Tadalafil nhưng hiện nay chưa được sử dụng làm thuốc và chưa được đánh giá về an toàn khi sử dụng”- Lãnh đạo Viện Kiểm nghiệm thuốc TPHCM thông tin.

Phát hoảng với chất 'kích dục' trong kẹo ngậm Hamer ảnh 2

Các mẫu kẹo chứa chất cầm này được rao bán tràn lan trên mạng và bán công khai tại các nhà thuốc- ảnh V.H

Trước đó, từ cuối năm 2019, Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế đã thông tin 7 loại sản phẩm mà cơ quan y tế của Singapore phát đi cảnh báo có chứa chất cấm đã không được cấp công bố tại Cục nhập khẩu vào Việt Nam, trong đó có kẹo Hamer. Thế nhưng, sản phẩm này vẫn được bán tràn lan trên thị trường cho đến nay.

Trước thông tin kẹo ngậm Hamer chứa chất cấm, trong ngày Viện Kiểm nghiệm thuốc TPHCM đã có công văn gửi Cục An toàn thực phẩm báo cáo về kết quả trên, đồng thời khuyến cáo người sử dụng không dùng kẹo này tránh những hậu quả về sức khoẻ.

MỚI - NÓNG