Phát hiện thú vị về một siêu Trái đất

LHS 1140b quay quanh quỹ đạo 1 hành tinh lùn đỏ (Ảnh: The Sun)
LHS 1140b quay quanh quỹ đạo 1 hành tinh lùn đỏ (Ảnh: The Sun)
TPO - Các nhà khoa học Mỹ gần đây cho biết họ vừa phát hiện một hình tinh ngoài hệ mặt trời đáp ứng những điều kiện tốt nhất từ trước đến nay để tồn tại sự sống.

Quan sát bằng kính thiên văn của Southern Observatory (một tổ chức liên chính phủ của châu Âu), các nhà khoa học thuộc Trung tâm Vật lý Thiên văn Harvard-Smithsonian đã phát hiện hành tinh LHS 1140b có tồn tại bầu khí quyển và là một hành tinh đá.

Phát hiện thú vị về một siêu Trái đất ảnh 1

 Hành tinh mới được phát hiện nặng hơn Trái đất 6.6 lần (Ảnh: The Sun)

LHS 1140b thuộc chòm sao Cetus, nằm cách hệ mặt trời 40 năm ánh sáng. Hành tinh này  lớn hơn hơn Trái đất  1.4 lần và nặng hơn Trái đất 6.6 lần . Khoảng cách từ hành tinh này với sao mẹ đủ để sự sống tồn tại. Tuy nhiên, ánh sáng mà hành tinh LHS 1140b nhận được chỉ bằng một nửa lượng ánh sáng Trái đất nhận từ Mặt trời.

“Đây là hành tinh ngoài hệ mặt trời thú vị nhất được phát hiện trong suốt thập kỷ qua”, Jason Dittmann, trưởng nhóm nghiên cứu cho hay. “Khó có thể tìm ra hành tinh nào tốt hơn để trả lời cho một trong những câu hỏi lớn nhất của nhân loại hiện nay đó là tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh”, ông Dittmann nói.

MỚI - NÓNG