Phát hiện thú vị về một siêu Trái đất

LHS 1140b quay quanh quỹ đạo 1 hành tinh lùn đỏ (Ảnh: The Sun)
LHS 1140b quay quanh quỹ đạo 1 hành tinh lùn đỏ (Ảnh: The Sun)
TPO - Các nhà khoa học Mỹ gần đây cho biết họ vừa phát hiện một hình tinh ngoài hệ mặt trời đáp ứng những điều kiện tốt nhất từ trước đến nay để tồn tại sự sống.

Quan sát bằng kính thiên văn của Southern Observatory (một tổ chức liên chính phủ của châu Âu), các nhà khoa học thuộc Trung tâm Vật lý Thiên văn Harvard-Smithsonian đã phát hiện hành tinh LHS 1140b có tồn tại bầu khí quyển và là một hành tinh đá.

Phát hiện thú vị về một siêu Trái đất ảnh 1  Hành tinh mới được phát hiện nặng hơn Trái đất 6.6 lần (Ảnh: The Sun)

LHS 1140b thuộc chòm sao Cetus, nằm cách hệ mặt trời 40 năm ánh sáng. Hành tinh này  lớn hơn hơn Trái đất  1.4 lần và nặng hơn Trái đất 6.6 lần . Khoảng cách từ hành tinh này với sao mẹ đủ để sự sống tồn tại. Tuy nhiên, ánh sáng mà hành tinh LHS 1140b nhận được chỉ bằng một nửa lượng ánh sáng Trái đất nhận từ Mặt trời.

“Đây là hành tinh ngoài hệ mặt trời thú vị nhất được phát hiện trong suốt thập kỷ qua”, Jason Dittmann, trưởng nhóm nghiên cứu cho hay. “Khó có thể tìm ra hành tinh nào tốt hơn để trả lời cho một trong những câu hỏi lớn nhất của nhân loại hiện nay đó là tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh”, ông Dittmann nói.

MỚI - NÓNG
Vì sao bóng đá tàn lụi ở Singapore?
Vì sao bóng đá tàn lụi ở Singapore?
TPO - Bầu không khí ảm đạm tại Singapore trong ngày hội bóng đá lớn nhất khu vực khiến tất cả hoài nghi về tình yêu bóng đá của người dân đảo quốc. Thực tế là họ đã từng rất yêu bóng đá. Nhưng không phải bây giờ.

Có thể bạn quan tâm

Khẩu trang làm từ vỏ hạt điều có khả năng ngăn ngừa virus cao

Khẩu trang làm từ vỏ hạt điều có khả năng ngăn ngừa virus cao

TPO - Khẩu trang đã trở thành những vật dụng không thể thiếu trong bối cảnh cả thế giới đang sống chung với dịch COVID-19. Một công ty tại Singapore đã sáng chế ra chiếc khẩu trang hoàn toàn từ thiên nhiên, vừa giúp bảo vệ sức khỏe người dùng, vừa hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải y tế.
Tìm thấy hóa thạch lâu đời nhất của loài người bí ẩn được gọi là Denisovan.

Phát hiện hóa thạch lâu đời nhất của dòng dõi loài người bí ẩn

TPO - Các nhà khoa học đã khai quật được những hóa thạch lâu đời nhất cho đến nay của dòng người bí ẩn được gọi là người Denisovan. Với những bộ xương có tuổi đời 200.000 năm tuổi này, các nhà nghiên cứu lần đầu tiên phát hiện ra các đồ tạo tác bằng đá có liên quan đến họ hàng của loài người hiện đại đã tuyệt chủng.