Phát hiện thêm nhiều sai phạm của PVC

Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất của PVC.
Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất của PVC.
TP - Thời gian qua, TTCP thanh tra một số dự án lớn mà PVC tham gia với tư cách là nhà thầu, như: Dự án nhà máy nhiên liệu Xăng sinh học ở Phú Thọ, Xơ sợi Đình Vũ ở Hải Phòng…, bước đầu dự thảo kết luận đánh giá đơn vị này có những vi phạm và sẽ kiến nghị xử lý theo pháp luật.

Thông tin trên được ông Ngô Văn Khánh - Phó tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) - cho biết sáng 22/7 tại cuộc họp báo thường kỳ.


TTCP đã phản hồi gì khi PVC được đề xuất khen thưởng?

Tại cuộc họp báo, lãnh đạo TTCP đã lên tiếng giải thích vì sao cơ quan này không phản đối và trả lời “chưa phát hiện sai phạm…” khi PVC được đề xuất khen thưởng vào năm 2011, trong khi năm đó đã tiến hành thanh tra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam  (PVN) và các đơn vị thành viên.

Ông Ngô Văn Khánh, Phó tổng TTCP, xác nhận đúng là quá trình thanh tra PVN bắt đầu từ năm 2011, song Tập đoàn này có rất nhiều đơn vị thành viên nên không có điều kiện làm sâu từng đơn vị, cá nhân. Còn đối với PVC, thời gian vừa qua, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, TTCP đã tiến hành một số dự án lớn mà PVC tham gia với tư cách là nhà thầu, như: Dự án nhà máy nhiên liệu Xăng sinh học ở Phú Thọ, Xơ sợi Đình Vũ ở Hải Phòng… “Đến nay, chưa có kết luận chính thức về những cuộc thanh tra này, song bước đầu trong dự thảo kết luận đánh giá đơn vị này có những khuyết điểm, vi phạm và sẽ kiến nghị xử lý theo đúng quy định của pháp luật” - ông Khánh thông tin.

Cũng theo ông Khánh, một số nội dung khác liên quan đến cá nhân ông Trịnh Xuân Thanh mà báo chí đã nêu, từ câu chuyện được chuyển vào vị trí này, vị trí kia, hay bầu đại biểu quốc hội, hay việc PVC được tặng thưởng Huân chương…, không thuộc trách nhiệm của TTCP. “Về trách nhiệm của ông Thanh thì Tổng Bí thư đã chỉ đạo các cơ quan liên quan phải làm rõ, các đơn vị liên quan đang làm theo chỉ đạo chung” - ông Khánh nói thêm.

Giải thích thêm vì sao TTCP không phản đối khi PVC được đề xuất tặng thưởng các danh hiệu, ông Hoàng Thái Dương - Vụ trưởng Tổ chức cán bộ, TTCP nói: “TTCP không phải cơ quan tham gia vào việc đồng ý quyết định khen thưởng một đơn vị, cá nhân nào. Ban Khen thưởng Trung ương có văn bản hỏi có phát hiện sai phạm, cũng như đơn thư khiếu nại tố cáo nào về sai phạm của PVC không, thì năm 2011 chưa phát hiện sai phạm và chưa có đơn thư trong năm nên chúng tôi trả lời như vậy. TTCP không trả lời đồng ý hay không đồng ý và kết luận thanh tra các sai phạm tại PVN là năm 2012”.

PVC từng bị điều tra

Theo TTCP, ngày 5/4/2011, Tổng TTCP có quyết định về thanh tra việc chấp hành quy định của pháp  luật về quản lý sử dụng vốn, tài sản tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Đến 18/1/2012, TTCP ban hành kết luận chính thức về cuộc thanh tra.

Tại kết luận có nêu:  Ngày 6/10/2008, Thủ tướng Chính phủ có Văn bản số 1665/TTg-KTN cho phép UBND TP Hà Nội bán chỉ định cơ sở nhà, đất tại 69 Nguyễn Du để xây dựng làm trụ sở làm việc. Thực hiện ý kiến của Thủ tướng, UBND TP Hà Nội đã ra quyết định thu hồi căn biệt thự chuyên dùng địa chỉ 69 Nguyễn Du, diện tích 569,7m2 để giao cho PVC cải tạo làm trụ sở; thời gian sử dụng 50 năm, không được phép chuyển nhượng hoặc chuyển mục đích nếu không được phép của TP Hà Nội. Tuy nhiên, ngày 31/12/2009, PVC đã ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng căn biệt thự này cho Cty cổ phần Đầu tư Khoáng sản Hợp Thành với giá trị 95,9 tỷ đồng.

Theo TTCP, do thời gian và nội dung thanh tra được quy định và tại thời điểm đó, Công an TP Hà Nội cũng đang tiến hành điều tra việc mua, bán căn nhà 69 Nguyễn Du nên TTCP không đi sâu xác minh. Ngoài ra, tại thời điểm thanh tra xác định, PVC còn nợ Tổng Cty Thăm dò khai thác Dầu khí (PVEP) 111,7 tỷ đồng khi nhận chuyển nhượng dự án khách sạn Thái Bình.

Sau thanh tra Formosa: Hà Tĩnh chưa nghiêm túc kiểm điểm

Cũng tại cuộc họp báo, nhiều câu hỏi xung quanh trách nhiệm của những tập thể, cá nhân liên quan đến việc cho Formosa thuê đất đầu tư 70 năm trái quy định, trong đó có trách nhiệm cụ thể của ông Võ Kim Cự - nguyên Bí thư, Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh. Trả lời báo chí, ông Ngô Văn Khánh cho biết,  TTCP đã tiến hành thanh tra tại Hà Tĩnh năm 2012, kết luận thanh tra 1538 ngày 3/7/2014 đã được công khai. Formosa chỉ là một trong số các dự án được TTCP xem xét trong quá trình thanh tra, nhưng đã được kết luận cụ thể.

“Trách nhiệm cá nhân gắn với việc quyết định cấp phép 70 năm, câu hỏi của các nhà báo đã rất rõ rồi. Sau này, Luật Đầu tư năm 2014 có hiệu lực, những trường hợp như Formosa mặc nhiên là 70 năm. Và sau này, Thủ tướng đã đồng ý với kiến nghị của Bộ KH-ĐT là giữ 70 năm, nhưng xét theo quy định của pháp luật thời điểm đó, kết luận của TTCP đã khẳng định Hà Tĩnh làm như thế là chưa đúng pháp luật” - ông Khánh khẳng định.

Ông Khánh nói tiếp: “Về kiến nghị xem xét trách nhiệm, chúng tôi không chỉ ra từng cá nhân mà gắn với cấp có thẩm quyền, ban quản lý phải xem xét xử lý kiểm điểm. Đương nhiên gắn với tên tuổi thời điểm đó thì phải có trách nhiệm, không thể không có trách nhiệm”.

Ông Khánh cũng thông tin thêm, vừa qua TTCP đã thành lập tổ công tác kiểm tra việc thực hiện, xử lý các nội dung kết luận và kiến nghị của thanh tra. Hiện tổ kiểm tra mới kết thúc công việc, đang chờ làm việc lại với Hà Tĩnh để thông báo kết luận. “Tuy nhiên, bước đầu đánh giá Hà Tĩnh chưa nghiêm túc. Còn tại sao chưa nghiêm túc sẽ có đối chiếu cụ thể. Trách nhiệm đó của những ai thì sẽ gắn với từng việc, từng người có trách nhiệm”- ông Khánh nhấn mạnh.

Khó kiểm soát tài sản tẩu tán ra nước ngoài

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc kiểm soát tài sản đối với người có chức vụ quyền hạn khi có dấu hiệu tẩu tán tài sản ra nước ngoài, ông Ngô Mạnh Hùng - Phó Cục trưởng Cục Chống tham nhũng, TTCP cho biết đây là những “vấn đề rất mới và rất khó” đòi hỏi pháp luật phải có chế tài để điều chỉnh. Cũng theo ông Hùng, một trong những biện pháp đang được đặt ra đó là tiến tới tăng cường kiểm soát các giao dịch thông qua tài khoản, các giao dịch có liên quan tới các yếu tố nước ngoài. “Đề xuất rất mới của chúng tôi là tới đây những người có chức vụ quyền hạn mà thuộc diện kê khai tài sản khi thực hiện các giao dịch từ 20 triệu đồng trở lên là phải thực hiện thông qua các tài khoản” - ông Hùng nói.

MỚI - NÓNG
Thí sinh tham gia thi ĐGNL do ĐHQGHN tổ chức đợt 1, 2 vừa qua. Ảnh:VNU
Thí sinh có thể ở tại địa phương tham gia thi đánh giá năng lực của ĐHQGHN
TPO - Để đảm bảo quyền lợi tuyển sinh của những thí sinh đặc cách tốt nghiệp năm 2021 do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Bộ GD&ĐT đã đề nghị 2 Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để các trường đại học lựa chọn phương thức xét tuyển. Đại diện phía Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết đã lên kế hoạch chuẩn bị cho "nhiệm vụ" đặc biệt này. 

Có thể bạn quan tâm