Đại án Ngân hàng Xây dựng: Lập hồ sơ khống rút tiền “khủng”

Bị cáo Phạm Công Danh.
Bị cáo Phạm Công Danh.
TP - Hôm qua 20/7, ngày thứ 2 TAND TPHCM xét xử Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch Ngân hàng Xây Dựng- VNCB) và 35 bị cáo gây thiệt hại 9 nghìn tỷ đồng, dành nguyên ngày để đại diện VKSND TPHCM thực hành quyền công tố tại tòa công bố cáo trạng.

Theo cáo trạng, Phạm Công Danh đã chỉ đạo các đồng phạm tạo dựng hồ sơ khống trong việc nâng cấp hệ thống CoreBanking, triển khai thực hiện khống để rút 63 tỷ đồng; Phạm Công Danh cũng chỉ đạo các đồng phạm ký hợp đồng khống về việc thuê mặt bằng tại số 268 Tô Hiến Thành và số 816 Sư Vạn Hạnh - TPHCM với hai công ty của Phạm Công Danh (Cty Trung Dung, Cty Hương Việt), chuyển số tiền 601 tỷ đồng từ VNCB trả cho hai công ty đó, nay không có khả năng thu hồi cho VNCB 581 tỷ đồng.

Từ tháng 12/2012 đến tháng 7/2013, Phạm Công Danh chỉ đạo Phan Thành Mai, Mai Hữu Khương, Hoàng Đình Quyết lập hồ sơ cho nhóm người vay tiền bằng hình thức cầm cố sổ tiết kiệm của nhóm này. Trong các ngày 21/8 và ngày 26/8/2013 có 5 nghìn tỷ đồng rút ra từ VNCB nhưng chứng từ không có chữ ký của chủ tài khoản, các khoản tiền này, Phạm Công Danh chỉ đạo Hoàng Đình Quyết, Mai Hữu Khương tự ý chuyển sang tài khoản của Phạm Công Danh để Danh tất toán các khoản mà Danh đã vay trước đó của nhóm này và rút từ VNCB ra 300 tỷ đồng đứng tên trong sổ tiết kiệm 3 cá nhân của nhóm người nhưng không có hồ sơ, chứng từ vay. Khoản tiền này đã bị Phạm Công Danh chỉ đạo rút ra chi tiêu nhưng không giải trình được sử dụng vào việc gì.

Cáo trạng còn xác định, từ ngày 28/12/2012 đến ngày 11/3/2014, do cần tiền để sử dụng, Phạm Công Danh đã tổ chức nhiều cuộc họp để chỉ đạo Phan Thành Mai, Mai Hữu Khương, Nguyễn Quốc Viễn, Hoàng Đình Quyết và Tổ Kế toán - Tài chính của Tập đoàn Thiên Thanh sử dụng pháp nhân của 12 công ty thuộc Tập đoàn này và 2 pháp nhân thông qua mối quan hệ với các cá nhân ngoài VNCB, xây dựng các bộ hồ sơ kinh doanh mua bán nguyên vật liệu khống, phương án trả nợ khống, lập các biên bản họp HĐQT không có thật, chỉ đạo định giá nâng giá các lô đất thuộc Sân vận động Chi Lăng và lô đất tại 209 Trường Chinh, TP Đà Nẵng lên nhiều lần làm tài sản đảm bảo để vay tại VNCB 5 nghìn tỷ đồng (đã tất toán được 300 tỷ đồng).

Danh cũng chỉ đạo 15 cá nhân là nhân viên của Tập đoàn Thiên Thanh, chuyển khoản hoặc rút tiền mặt với số tiền 4,7 nghìn tỷ đồng. Trong đó, trả nợ thay cho các Công ty của Tập đoàn Thiên Thanh khoản vay BIDV với số tiền 2.600 tỷ đồng; trả 500 tỷ đồng tiền vay của cá nhân Danh; Trả nhóm Phú Mỹ 135 tỷ đồng (cho việc mua cổ phần); Số còn lại 1,4 nghìn tỷ đồng, Phạm Công Danh khai chi chăm sóc khách hàng nhưng không giải trình được cụ thể, gây thiệt hại cho Ngân hàng VNCB. Từ hành vi này của Phạm Công Danh, đến nay VNCB không thu hồi được số tiền 2 nghìn tỷ đồng.

Hôm nay (21/7), phiên tòa sang ngày xét xử thứ 3 với phần xét hỏi các bị cáo.   

VKS truy tố Phạm Công Danh, Phan Thành Mai, Mai Hữu Khương, Hoàng Đình Quyết, Nguyễn Quốc Viễn, Phan Minh Tùng và Bạch Quốc Hào, theo 2 tội danh: “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Các bị cáo Phạm Việt Thép, Trần Văn Bình, Nguyễn Thị Kim Vân và Lê Công Thảo, bị truy tố tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”; Nguyễn Quốc Thịnh, Bùi Thị Hà Thu, Nguyễn Văn Cường, Trần Thanh Tùng, Nguyễn An Vinh, Cao Phước Nhàn, Vưu Thị Diệu, Nguyễn Minh Quân, Hồ Thị Đi, Nguyễn Tấn Thành, Nguyễn Chí Bình, Nguyễn Hữu Duyên, Phan Tuấn Anh, Lê Khắc Thái, Lâm Kim Thu, Doãn Quốc Long, Huỳnh Nguyên Sang, Võ Ngọc Nguyễn Bình, Lý Minh, Nguyễn Tiến Hùng, Hoàng Việt Thắng, Nguyễn Quốc Sơn, Bùi Thanh Nguyên, Đặng Đình Tuấn và Thái Minh Thanh, bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

MỚI - NÓNG