Phát hiện nhóm người từ nhiều tỉnh, thành đến TT-Huế tụ tập sinh hoạt 'đạo lạ'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Theo lực lượng công an tại tỉnh TT-Huế, một nhóm đối tượng đến từ nhiều tỉnh, thành đã tụ tập về xã Phú Mỹ (huyện Phú Vang) để sinh hoạt “đạo lạ” có tên là “Nhất quán đạo”. Hoạt động này đã bị cơ quan chức năng lập biên bản, đấu tranh làm rõ, do “Nhất quán đạo” chưa được Nhà nước Việt Nam công nhận là một tổ chức hay tôn giáo hoạt động hợp pháp.

Ngày 1/6, Công an xã Phú Mỹ (huyện Phú Vang, tỉnh TT-Huế) tiếp tục đấu tranh làm rõ đối với một nhóm đối tượng sinh hoạt “đạo lạ” có tên là "Nhất quán đạo" diễn ra trên địa bàn xã. Đây là nhóm đối tượng liên quan đến “Nhất quán đạo” đầu tiên được phát hiện tại TT-Huế.

Theo Công an xã Phú Mỹ, qua nắm tình hình địa bàn, vào cuối tháng 5/2022, lực lượng chức năng phát hiện tại nhà bà N.T.H (SN 1964, trú tại thôn Mỹ Lam, xã Phú Mỹ, huyện Phú Vang) có một nhóm 8 người ngoài địa phương tụ tập sinh hoạt theo “đạo lạ” có tên là “Nhất quán đạo”.

Phát hiện nhóm người từ nhiều tỉnh, thành đến TT-Huế tụ tập sinh hoạt 'đạo lạ' ảnh 1

Công an, chính quyền địa phương làm việc với nhóm người tụ tập sinh hoạt "Nhất quán đạo" ở xã Phú Mỹ, huyện Phú Vang, tỉnh TT-Huế

Công an xã Phú Mỹ đã báo cáo Ban Chỉ huy Công an huyện Phú Vang, UBND xã Phú Mỹ và phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ để tiến hành làm việc với bà H. và nhóm người trên.

Tại trụ sở UBND xã Phú Mỹ, lực lượng chức năng đã lấy lời khai, làm rõ mục đích, nội dung, hình thức sinh hoạt “đạo lạ” của nhóm đối tượng này, mối quan hệ giữa các đối tượng.

Tại nhà bà H., lực lượng công an đã lập biên bản thu giữ toàn bộ kinh sách, tài liệu, vật dụng liên quan...

Đại úy Trần Duy Ngọc, Trưởng Công an xã Phú Mỹ, cho biết, quá trình lấy lời khai, điều tra đã xác định được bà H. làm nghề bán vé số, có một thời gian dài sinh sống và làm ăn tại TP Đà Nẵng.

Tại đây, bà bị lôi kéo sinh hoạt theo “Nhất quán đạo”. Sau đó, bà này trở về quê ở xã Phú Mỹ và tiếp tục sinh hoạt theo “đạo lạ” này từ năm 2019 cho đến nay.

Hình thức sinh hoạt này chủ yếu là tại gia và nghiên cứu cách sinh hoạt trên mạng Internet. Bà H. thừa nhận, việc liên hệ, trao đổi thông tin giữa các thành viên “Nhất quán đạo” được bà thực hiện thông qua điện thoại và mạng xã hội.

Theo đại úy Trần Duy Ngọc, liên quan việc sinh hoạt "đạo lạ" tại nhà bà H., cơ quan chức năng đã xác định rõ danh tính của 8 người mà bà H. mời về từ các tỉnh, thành phố, gồm Đà Nẵng, Quảng Nam, TPHCM, An Giang, Kiên Giang.

Họ đến nhà bà H. để hướng dẫn việc trình bày bàn thờ, tượng thờ theo quy định của “Nhất quán đạo” và làm lễ an vị tượng thờ…

Cơ quan chức năng đã yêu cầu 8 đối tượng người ngoài địa phương cam đoan, ký cam kết không tái diễn hoạt động và yêu cầu rời khỏi địa phương. Đối với bà H., cơ quan chức năng đang củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định.

Theo tìm hiểu, “Nhất quán đạo” có nguồn gốc từ nước ngoài, là sự kết hợp của 5 tôn giáo khác nhau. “Nhất quán đạo” du nhập vào Việt Nam thông qua nhiều hình thức, chủ yếu là từ người đi xuất khẩu lao động từ nước ngoài trở về Việt Nam.

“Nhất quán đạo” tại Việt Nam hoạt động tự phát, quy mô cá nhân, hoặc dưới danh nghĩa một số hội, nhóm có hoạt động thiện nguyện, hay phát triển qua quan hệ kinh tế.

Cơ quan chức năng khẳng định, đến nay, “Nhất quán đạo” chưa được Nhà nước Việt Nam công nhận là một tổ chức hay một tôn giáo hoạt động hợp pháp. Do đó, mọi hoạt động liên quan đến “Nhất quán đạo” là trái quy định của pháp luật Việt Nam.

MỚI - NÓNG
Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng Quốc khánh Lào
Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng Quốc khánh Lào
TPO - Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 48 Quốc khánh CHDCND Lào (2/12), ngày 1/12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng gửi Điện mừng đến đồng chí Thongloun Sisoulith, Tổng bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Lào, đồng chí Sonexay Siphandone, Thủ tướng Chính phủ Lào, và đồng chí Saysomphone Phomvihane, Chủ tịch Quốc hội Lào.
Sẽ có đường tốc độ cao nối Hòa Bình - Ninh Bình?
Sẽ có đường tốc độ cao nối Hòa Bình - Ninh Bình?
TPO - Để tăng khả năng kết nối của vùng với tuyến Bắc - Nam, đơn vị tư vấn quy hoạch vùng Trung du và miền núi phía Bắc đề xuất đầu tư bổ sung tuyến đường tốc độ cao (80 km/h) Hòa Bình đến Ninh Bình. Cao tốc nối Hòa Bình - Thanh Hóa cũng được khuyến nghị ưu tiên đầu tư.