Phát hiện mới: Trứng của phụ nữ biết … lựa chọn tinh trùng

Sự thu hút của trứng và tinh trùng khác với những gì ta đã từng biết.
Sự thu hút của trứng và tinh trùng khác với những gì ta đã từng biết.
TPO - Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng trứng của người phụ nữ biết lựa chọn tinh trùng lý tưởng nhất để thụ tinh.  

Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng trứng của người phụ nữ biết lựa chọn tinh trùng lý tưởng nhất để thụ tinh.

Nghiên cứu các mẫu còn sót lại của 16 cặp vợ chồng đang điều trị sinh sản, các nhà nghiên cứu từ Thụy Điển phát hiện ra rằng, trứng giải phóng một hóa chất để chỉ thu hút một số loại tinh trùng nhất định, bất kể những tinh trùng đó có đến từ người đàn ông mà người phụ nữ đã lựa chọn hay không.

Tính lựa chọn đó (của trứng) có thể là cách để lọc ra những gen tốt nhất của người bạn tình, John Fitzpatrick, trợ lý giáo sư thuộc khoa động vật học tại Đại học Stockholm, Thụy Điển cho biết.

“Chúng tôi hy vọng sẽ tìm thấy một số loại hiệu ứng từ phía đối tác, nhưng trong một nửa số trường hợp (được xem xét) trứng tự thu hút nhiều tinh trùng từ một người đàn ông ngẫu nhiên”, Fitzpatrick phát biểu với CNN.

“Câu trả lời thích hợp nhất cho điều này là những tín hiệu hóa học (do trứng giải phóng ra) cho phép phụ nữ lựa chọn những người đàn ông có khả năng tương thích di truyền mạnh hơn”.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trứng giải phóng các hóa chất trong quá trình rụng trứng, được gọi là các chất “hóa học hấp dẫn”, mà theo như Fitzpatrick giải thích, các chất “hóa học hấp dẫn” này hoạt động giống như cách đánh dấu đường bằng vụn bánh mì để tinh trùng có thể lần theo trứng.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chỉ có 18% tinh trùng có thể tìm thấy dấu vết của con đường đó. Khi chúng nhận tín hiệu, tinh trùng bơi mạnh hơn về phía trứng, làm tăng cơ hội thụ tinh.

Fitzpatrick và các đồng nghiệp của ông tin rằng điều này tạo cho trứng khả năng loại bỏ tinh trùng kém chất lượng với ít biến thể di truyền hơn. Sự lựa chọn này sẽ khiến thai nhi có hệ miễn dịch tốt hơn.

Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng phụ nữ đã tiến hóa để thích đàn ông có râu, mặc dù râu được sinh ra chỉ để bảo vệ đầu của người đàn ông. Trong trường hợp đó, có lẽ cách tốt nhất là để trứng thực hiện quyết định cuối cùng.

Theo The New York Post
MỚI - NÓNG