Phát hiện mới: Các loài cỏ cây cũng biết 'nói'

Cây cối cũng có ngôn ngữ riêng của mình để cảnh báo cho đồng loại.
Cây cối cũng có ngôn ngữ riêng của mình để cảnh báo cho đồng loại.
TPO - Một nghiên cứu mới của giáo sư Andre Kessler thuộc Đại học Cornell (New York, Mỹ) đã phát hiện ra rằng, khi gặp nguy hiểm, loài cúc hoàng anh sẽ gửi đi những thông điệp cảnh báo bằng cách phát tán vào không khí các hóa chất được gọi là các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi.  

Kessler đã theo dõi một cây cúc hoàng anh đang bị một con bọ cánh cứng tấn công và phát hiện ra những cây xung quanh đã nhận được thông điệp cảnh báo để chúng có thể sẵn sàng phòng thủ.

Ông cho biết:”Các loài thực vật có thể chống trả kẻ tấn công bằng những chất hóa học khá mạnh.”

Sau một nghiên cứu tiến hành trong 12 năm vừa được công bố trên tạp chí Current Biology, Kessler đã phát hiện ra rằng, trong một số trường hợp cụ thể, thực vật chỉ liên lạc với những loài cây thuộc họ hàng gần nhất của chúng.

Phát biểu trên tờ nhật báo Cornell Chronicle, Kessler nói: “Con người chúng ta sẽ mã hóa ngôn ngữ của mình nếu chúng ta muốn giữ bí mật, và đó cũng chính là những gì mà các loài thực vật đang làm, nhưng bằng cách điều chỉnh các mức độ hóa học phát ra. Cách thức các loài cây biết tiến hành việc mã hóa “ngôn ngữ” tương tự như ở loài người thực sự là rất đặc biệt và không như những gì chúng ta vẫn thường biết về các loài cỏ cây”.

Theo The New York Post
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm