Phát hiện ca COVID-19 đầu tiên, đảo quốc Thái Bình Dương lập tức áp lệnh phong tỏa

0:00 / 0:00
0:00
Đảo quốc Tonga vừa ghi nhận ca mắc COVID-19 đầu tiên. Ảnh: The Guardian
Đảo quốc Tonga vừa ghi nhận ca mắc COVID-19 đầu tiên. Ảnh: The Guardian
TPO - Đảo quốc Tonga (ở Nam Thái Bình Dương) bắt đầu áp lệnh phong tỏa từ hôm nay, 2/11, ở đảo lớn Tongatapu vài ngày sau khi phát hiện ca mắc COVID-19 đầu tiên.

Theo CNN, chính quyền đảo quốc Tonga đã áp lệnh phong tỏa kéo dài một tuần đối với đảo lớn Tongatapu - nơi đặt thủ đô Nukuʻalofa - bắt đầu từ 2/11.

Người dân được yêu cầu làm việc từ xa, hạn chế ra đường trừ khi thực sự cần thiết. Giao thông công cộng buộc phải ngừng hoạt động. Trường học, nhà thờ, nhà hàng, quán bar, hộp đêm… đóng cửa. Lệnh giới nghiêm cũng sẽ được áp dụng từ 20 giờ đến 6 giờ sáng hằng ngày.

Ngày 27/10, Tonga ghi nhận ca dương tính SARS-CoV-2 đầu tiên kể từ khi đại dịch bùng phát trên toàn cầu từ cuối năm 2019. Bệnh nhân trở về Tonga trên một chuyến bay hồi hương từ New Zealand. Người này đã được tiêm phòng đầy đủ và nhận kết quả âm tính trước khi lên máy bay.

214 hành khách khác trên chuyến bay đã được xét nghiệm và có kết quả âm tính. Những người này đang trong quá trình cách ly kéo dài 21 ngày.

Sau khi xuất hiện thông tin về ca mắc COVID-19 đầu tiên, hàng nghìn người dân Tonga đã đổ xô đến các trung tâm tiêm chủng để tiêm vắc xin.

Đến thời điểm hiện tại, Tonga đã phủ vắc xin liều đầu tiên cho khoảng gần 50% dân số, và khoảng 31% dân số đã được tiêm liều thứ hai, theo Our World in Data.

Đảo quốc Tonga - nơi sinh sống của khoảng 100.000 người – là một quần đảo xa xôi, nằm cách New Zealand khoảng 2.380km.

Giống với nhiều đảo quốc ở Thái Bình Dương khác, Tonga đã ban bố tình trạng khẩn cấp vào tháng 3/2020 và đóng cửa biên giới với công dân nước ngoài.

Các biện pháp quyết liệt này đã giúp Tonga tránh được nhiều đợt bùng phát COVID-19, nhưng cũng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế.

Các quốc gia ở Thái Bình Dương khác như Tuvalu và Nauru, cùng Turkmenistan và Triều Tiên là những quốc gia hiếm hoi chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 nào đến thời điểm hiện tại.

Theo CNN, BBC
MỚI - NÓNG