Phát hiện bất ngờ về cỗ xe làm lễ cổ đại gần thành bang La Mã cổ đại

0:00 / 0:00
0:00
Họa tiết kỳ lạ được tìm thấy.
Họa tiết kỳ lạ được tìm thấy.
TPO - Trong quá trình khai quật biệt thự La Mã cổ gần thành Pompeii, một cỗ xe cổ đại đã được phát hiện.

Cụ thể, một cỗ xe bốn bánh được làm từ sắt, đồng và thiết đã được tìm thấy trong trạng thái vô cùng hoàn hảo, hầu như không có hư hao nào đáng kể khi thành bang Pompeii đã từng bị chôn vùi trong đợt phun trào núi lửa vào năm 79 Sau công nguyên. Nó được tìm thấy khi các nhà khảo cổ học đang khai quật chuồng ngựa trong biệt thự cổ tại ngoại ô Civita Giuliana, cách Pompeii khoảng 700 m.

“Đây là một phát hiện độc nhất vô nhị, chưa từng có tiền lệ ở Italy. Đây là chiếc xe đầu tiên được phát hiện tại khu vực này. Trong quá khứ, nó đã được dùng trong các nghi lễ diễu hành. Đây là một phát hiện tuyệt vời, giúp chúng ta hiểu rõ hơn về các nghĩ lễ cổ đại.” Massimo Osanna, Giám đốc mãn nhiệm của địa điểm khảo cổ Pompeii chia sẻ.

Mục đích ban đầu của dự án này chính là bảo vệ biệt thự cổ khỏi những tay chuyên săn kho báu. Sau khi phát hiện ra cỗ xe, các nhà khảo cổ học đã cố gắng bảo toàn nguyên vẹn những mảnh gỗ và kim loại còn sót lại của chiếc xe.

Phát hiện bất ngờ về cỗ xe làm lễ cổ đại gần thành bang La Mã cổ đại ảnh 1 Các nhà khảo cổ khai quật chiếc xe.
Đằng sau chiếc xe được trang trí bằng các huy chương mô tả vị thần Cupid – vị thần tình yêu của người La Mã. Theo bà Massimo Osanna: “Đây có thể là một cỗ xe đưa rước trong các dịp hôn lễ của người La Mã cổ đại.” Đến nay, khoảng 2/3 diện tích thành phố Pompeii đã bắt đầu tiến hành công cuộc khai quật kể từ thế kỷ XVI. Những phát hiện từ đó đến nay đều là những tài liệu quý giá, cung cấp cho chúng ta những kiến thức về cuộc sống của người La Mã cổ đại.
Theo News Break
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm