Phát hiện âm mưu tấn công khủng bố tháp Eiffel

Phát hiện âm mưu tấn công khủng bố tháp Eiffel
TP - Nhật báo Le Monde cho biết, cơ quan hàng không Bồ Đào Nha vừa phát hiện thông điệp của những phần tử tình nghi khủng bố trao đổi với nhau kế hoạch tấn công các mục tiêu ở Paris, trong đó có tháp Eiffel.
Phát hiện âm mưu tấn công khủng bố tháp Eiffel ảnh 1
Tháp Eiffel ở thủ đô Paris

Ngay lập tức, thông tin này được Bồ Đào Nha cấp báo cho quan chức chống khủng bố ở Pháp.

Theo nguồn tin giấu tên ở Bồ Đào Nha, cơ quan hàng không nghe lén được cuộc trao đổi qua sóng ngắn radio vào ngày 11/1 của những kẻ khủng bố về việc đe doạ tấn công tháp Eiffel.

Cơ quan chống khủng bố và tình báo Pháp hiện đang điều tra để xác định những kẻ tình nghi đã thực hiện cuộc trao đổi trên. Một quan chức chống khủng bố nói với hãng tin AP, mối đe doạ không cụ thể và hơi phóng đại, nhưng cũng không thể phủ nhận toàn bộ cuộc trao đổi của kẻ tình nghi. 

Gần đây, lực lượng an ninh Pháp quan tâm đặc biệt vào những tin nhắn trên mạng Internet liên quan đến khả năng tấn công khủng bố ở Pháp. Nhật báo Le Figaro cho biết, Bộ Nội vụ và Bộ Tư pháp đang điều tra về đe doạ rất nghiêm trọng của những kẻ tự xưng là chiến binh Hồi giáo được đăng trên trang web al-Ekhalass. Trang web này cho đăng thông điệp chính thức của các nhóm khủng bố như Al Qaeda.

Ngày 9/1, các công tố viên ở Pháp cho biết đang tiến hành điều tra thư điện tử (email) bí ẩn gửi cho 1 trang web Hồi giáo yêu cầu tấn công Thị trưởng Paris Bertrand Delanoe và các địa điểm du lịch của thành phố. Người gửi thư điện tử và trang web trên vẫn chưa được xác định.

Cảnh sát cho biết thủ đô Paris đang ở trong mức cảnh báo an ninh cao thứ 2 và còn áp dụng thêm các biện pháp an ninh công cộng. Quan chức cảnh sát địa phương phát biểu trên tờ Le Monde: “Chúng tôi ở trong mức báo động đỏ trong vài tháng qua. Đây là mức cao thứ hai, chỉ đứng sau màu đỏ tươi khi xảy ra tấn công”.

Tuần trước, lần đầu tiên trong 30 năm lịch sử, các nhà tổ chức cuộc đua xe nổi tiếng Dakar Rally đóng ở Pháp đã phải huỷ bỏ cuộc đua từ châu Âu tới Senegal (châu Phi) do có đe doạ từ các chiến binh liên quan đến mạng lưới khủng bố Al Qaeda.

H.D

(Theo AP, Reuters)

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bà Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: Mofa)

Việt Nam nói báo cáo nhân quyền của EU chưa khách quan

TPO - Việt Nam ghi nhận những đánh giá về thành tựu của Việt Nam trong bảo vệ quyền lao động, chống lao động trẻ em và thúc đẩy bình đẳng giới trong Báo cáo về tình hình nhân quyền thế giới năm 2020 của Cơ quan Đối ngoại Liên minh châu Âu (EU). Tuy nhiên, báo cáo vẫn còn một số nội dung chưa khách quan.