Phát động phong trào trồng 1 triệu cây xanh cho Mèo Vạc

0:00 / 0:00
0:00
Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa tổ chức phát động Chiến dịch gây Quỹ Trồng mới 1 triệu cây xanh khôi phục rừng đầu nguồn Mèo Vạc, một trong những huyện xa xôi, hiểm trở nhất của tỉnh biên giới Hà Giang.

Mèo Vạc nổi tiếng với địa hình đồi núi hiểm trở, độ dốc lớn, chia cắt mạnh, độ cao trung bình so với mặt nước biển là 1.150m, nhân dân thiếu đất sản xuất, thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Hiện nay trên địa bàn toàn huyện có tổng 20.500 ha rừng (bao gồm rừng đặc dụng, rừng tự nhiên và rừng trồng), tỷ lệ che phủ rừng toàn huyện đạt 35,4%.

Xuất phát từ những khó khăn về đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt nên việc tổ chức trồng cây xanh, trồng rừng phòng hộ đầu nguồn là hết sức cấp thiết với mục đích giữ đất, sản sinh nguồn nước qua đó giảm bớt gánh nặng về nước sinh hoạt, đất sản xuất cho người dân trên địa bàn huyện.

Phát động phong trào trồng 1 triệu cây xanh cho Mèo Vạc ảnh 1

Lãnh đạo tỉnh Hà Giang tham gia trồng cây xanh tại Mèo Vạc mùa xuân 2021. Ảnh: Đài Phát thanh, Truyền hình Hà Giang

Ngoài ra, để tăng thu nhập cho người dân, huyện cũng định hướng cho các xã, thị trấn quan tâm triển khai cho nhân dân trồng một số loài cây ăn quả đặc sản của địa phương để phục vụ du khách và định hướng phát triển thành hàng hoá, cải thiện thu nhập cho người nông dân.

Trước nhu cầu trên, Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường phát động phong trào trồng 1 triệu cây xanh cho Mèo Vạc trong giai đoạn từ 2021-2025 trên địa điểm là khu vực đất quy hoạch trồng rừng, đất nương rẫy bỏ trống, đồi núi trọc, các khu vực đầu nguồn nước sinh hoạt, ven sông, suối, xung quanh khuôn viên Trường học, Trạm y tế, Trụ sở UBND xã, các tuyến đường nông thôn, liên thôn, liên xã.

Số lượng cây xanh cụ thể mà BTC dự kiến trồng cụ thể là 1.008.000 cây tương đương 672 ha, bao gồm các loại cây như Sa Mộc, Tống Quáng Sủ, Keo, Mỡ, Trẩu, Hồi, Quế, Giổi, Gạo, Sấu, Sơn Tra (Táo Mèo), Trám, Sở, Kháo Cài, Mác Rạc, Thông đỏ, một số loại cây ăn quả như Lê, Mận, Đào, Hồng không hạt, Óc chó.

Dự kiến sau trồng xong, diện tích cây xanh sẽ do chủ đất là hộ gia đình được giao đất quản lý chăm sóc, bảo vệ. Nếu là đất giao cho cộng đồng thôn bản thì thôn quản lý chăm sóc, bảo vệ. Trung tâm Truyền thông sẽ nghiệm thu, ký biên bản bàn giao cho Chính quyền (UBND xã, huyện) quản lý, theo dõi, chăm sóc và bảo vệ. Chính quyền giao nhiệm vụ cho nhân dân thông qua các cơ quan đoàn thể (như Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh…) và các hộ gia đình chăm sóc, duy trì, bảo vệ cây, rừng đã trồng.

Theo ông Vũ Minh Lý, Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường chia sẻ, việc trồng một triệu cây xanh sẽ góp phần giữ nước đầu nguồn, chống xói mòn, sạt lở đất, nâng cao độ che phủ rừng toàn huyện và tạo lá phổi xanh ngăn chặn bụi bặm và cải thiện chất lượng không khí theo chiều hướng tích cực.

Phát động phong trào trồng 1 triệu cây xanh cho Mèo Vạc ảnh 2

Việc trông cây xanh có ý nghĩa rất quan trọng với huyện Mèo Vạc, nơi có địa hình đồi núi hiểm trở, độ dốc lớn và chia cắt mạnh. Ảnh: Báo Hà Giang

Qua Chiến dịch, Ban tổ chức cũng mong muốn từng bước nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong toàn huyện về việc trồng cây để phủ xanh đất trống đồi núi trọc. Mặt khác sẽ góp phần thực hiện thành công Đề án trồng 01 (một) tỷ cây xanh của cả nước

Nhằm gây quỹ cho Chiến dịch này, sáng nay (23/7), Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường - Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng tổ chức giới thiệu cuốn sách “Một mẩu rừng cho bạn” của 3 tác giả Nguyệt Linh – Anh Kiệt – Khánh Ngọc (học sinh lớp 7 trường Marie Curie – Hà Nội).

Cuốn sách là tập hợp những hiểu biết, những suy nghĩ của trẻ em về cây xanh, về rừng, được thể hiện một cách đơn giản qua góc nhìn của trẻ em, hướng tới đối tượng chính là trẻ em. Toàn bộ số tiền thu được từ hoạt động bán cuốn sách “Một mẩu rừng cho bạn” cũng sẽ được ủng hộ vào Chiến dịch trồng mới 1 triệu cây xanh khôi phục rừng đầu nguồn Mèo Vạc – Hà Giang. Mỗi cuốn sách tương ứng với đóng góp 50 ngàn đồng để Ban điều hành mua 01 cây giống trồng rừng.

MỚI - NÓNG
Gây tai nạn làm 9 người thương vong: Phó giám đốc và tài xế xe khách Thành Bưởi cùng lĩnh án tù
Gây tai nạn làm 9 người thương vong: Phó giám đốc và tài xế xe khách Thành Bưởi cùng lĩnh án tù
TPO - Bị cáo Lê Dương (33 tuổi, Phó giám đốc Công ty Thành Bưởi) bị phạt 2 năm 6 tháng tù về tội điều động người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ. Bị cáo Hoàng Văn Tính (38 tuổi, tài xế xe Thành Bưởi) bị phạt 11 năm 6 tháng tù về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.