Pháp - Nga lình sình quanh chiến hạm Mistral

TP - Chiếc chiến hạm chở máy bay lên thẳng Mistral đầu tiên mà Pháp đóng theo đơn đặt hàng của Nga lẽ ra phải chuyển giao cho Nga ngày 14/11, nhưng đoàn đại biểu chính thức của Nga đã không lên đường sang Pháp do ngày giờ chuyển giao vẫn không rõ ràng. 
Pháp - Nga lình sình quanh chiến hạm Mistral ảnh 1

Chiếc Mistral đầu tiên dự định chuyển giao cho Nga

Nửa tháng trước, Phó Thủ tướng Nga phụ trách công nghiệp quốc phòng Dmitri Rogozin tuyên bố đã nhận được bức thư của DCNS – Công ty đóng tàu Pháp chịu trách nhiệm đóng 2 chiếc Mistral cho Nga – kèm theo lời mời phía Nga cử đoàn đại biểu sang Pháp dự lễ bàn giao chiếc Mistral đầu tiên vào ngày 14/11. Để chứng thực, ông Rogozin đã đưa lên trang mạng của mình bức ảnh chụp lá thư mời đó.

Nhưng chỉ vài ngày sau, Ban Giám đốc DCNS đã sa thải Yves Destefani, người chịu trách nhiệm việc bàn giao Mistral cho Nga. DCNS không tiết lộ lý do sa thải nhưng theo báo chí Pháp, lý do rất có thể là bức thư mời mà Yves Destefani gửi sang Nga.

Tiếp đó, tờ tuần báo Pháp Nouvel Observateur tiến hành điều tra và được biết phía Nga không ngụy tạo bức thư mời và trong đó quả thật có ghi rõ ngày bàn giao 14/11. Hơn thế nữa, thư mời tương tự cũng được gửi đến nhiều quan chức cao cấp Pháp. Thậm chí, trên Internet còn xuất hiện cả chương trình chi tiết lễ bàn giao và sơ đồ đường đi dẫn đến nơi tổ chức lễ bàn giao. Nhưng mọi chuyện chỉ đến đó là dừng lại.

Ngày 12/11, một đại diện cao cấp của phía Nga cho biết mặc dù ngày bàn giao sắp đến nhưng phía Pháp vẫn “án binh bất động”, không liên lạc thêm gì với phía Nga. Nói cách khác, phía Pháp “treo lơ lửng” việc bàn giao chiếc Mistral đầu tiên cho phía Nga. Bởi vậy, đoàn đại biểu Nga quyết định không lên đường sang Pháp. 

Mới đây nhất, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp tuyên bố không thể nêu đích xác được ngày bàn giao lần thứ hai. Nhưng đồng thời ông vẫn khẳng định việc bàn giao chắc chắn sẽ diễn ra trong thời gian tới. Theo lời ông, mọi người đều đang chờ quyết định của Tổng thống Francois Hollande. 

Trước đó, báo chí Nga và Pháp cho biết ngày bàn giao chiếc Mistral đầu tiên có thể trì hoãn tối đa là 3 tháng. Điều này đã được ghi rõ trong bản hợp đồng ký năm 2011 giữa Nga và Pháp về thương vụ Mistral. Bản hợp đồng cũng ghi rõ là trong thời gian 3 tháng đó, phía Nga không có quyền đệ đơn kiện phía Pháp nếu nguyên nhân trì hoãn là những hoàn cảnh “có tính chất chính trị”. 

Theo nhận định của các nhà phân tích, cuộc khủng hoảng niềm tin hiện nay giữa Nga và các nước Phương Tây khiến Mỹ và một số nước châu Âu gây áp lực mạnh mẽ với Pháp, đòi Pháp không được thực hiện thương vụ Mistral với Nga.

Phía Pháp buộc phải trì hoãn việc bàn giao và kiên nhẫn chờ cơ hội thuận tiện hơn. Nhưng theo báo chí Nga, thời gian chờ đợi đó không thể quá 2 tháng.

Theo Moskovski komsomoles
MỚI - NÓNG