Pháp lại làm khó Nga về thương vụ tàu chiến Mistral

Tàu đổ bộ chở trực thăng lớp Mistral
Tàu đổ bộ chở trực thăng lớp Mistral
Thủ tướng Pháp hôm qua đã viện cớ về những điều kiện chuyển giao tàu chiến lớp Mistral để bóng gió về khả năng có thể lại lùi thời hạn chuyển hai tàu loại này cho phía Nga.

Trả lời phỏng vấn báo giới tại thủ đô Belgrade của Serbia, Thủ tướng Pháp Manuel Valls tuyên bố Nga chưa đáp ứng một số điều kiện để được nhận tàu chiến.

“Các điều kiện vẫn chưa được đáp ứng để Pháp có thể chuyển 2 tàu chiến lớp Mistral cho Nga”, ông nói, bóng gió về khả năng có thể lại lùi thời hạn chuyển giao tàu thêm một lần nữa.

Năm 2011, Pháp đã ký hợp đồng đóng 2 tàu chở trực thăng hiện đại lớp Mistral cho Nga với tổng trị giá 1,2 tỷ euro (tương đương 1,6 tỷ USD), trong đó chiếc đầu tiên dự kiến được chuyển giao vào tháng 10/2014 và chiếc còn lại được chuyển giao trong năm 2015.

Tuy nhiên, thương vụ vũ khí này liên tục gặp trắc trở kể từ khi phương Tây cáo buộc Nga gây ra cuộc khủng hoảng ở Ukraine hiện nay.

Đầu tiên là việc vào trung tuần tháng 9 vừa qua, Pháp đặt thêm điều kiện chuyển giao tàu sau khi chịu sức ép quá lớn từ Mỹ và các nước châu Âu. Paris tuyên bố chiếc tàu chiến lớp Mistral đầu tiên mang tên "Vladivostok" chỉ có thể được chuyển giao cho Nga với điều kiện phải có một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài và một thỏa thuận chính trị ở Ukraine được đảm bảo.

Pháp cũng lùi thời hạn chuyển giao tàu "Vladivostok" đến ngày 14/11thay vì có thể chuyển giao sớm hơn khoảng một tháng.

Trong khi đó, Nga tỏ ra khá bình thản trước những thay đổi từ phía Pháp vì theo các điều khoản trong hợp đồng, Paris sẽ phải nộp phạt hàng tỷ USD nếu vi phạm hoặc hủy bỏ hợp đồng đã ký. Đó là chưa kể tới những thiệt hại khác lớn hơn nhiều do quan hệ căng thẳng giữa hai bên. Điều này càng đẩy Paris, một trong những đồng minh thân cận của Mỹ ở châu Âu, vào thế khó khi phải lựa chọn giữa một bên là hủy bỏ thỏa thuận (mất hàng tỷ USD và gây hiềm khích với Nga) và một bên là thực hiện hợp đồng nhưng khiến Mỹ và NATO tức giận.

Theo Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG
Fed tăng lãi suất, chứng khoán Việt Nam có phản ứng?
Fed tăng lãi suất, chứng khoán Việt Nam có phản ứng?
TPO - Sau việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định tăng lãi suất, chứng khoán toàn cầu phản ứng khá tiêu cực. Chỉ số Down Jones mất 530 điểm. Hôm nay (23/3), thị trường trong nước mở cửa cũng chìm trong sắc đỏ; ngoài ảnh hưởng tâm lý từ thị trường thế giới, việc chứng khoán trong nước điều chỉnh có thể đến từ áp lực bán mạnh sau 2 phiên tăng liên tiếp.