Pháp đặt hàng 28 máy bay chiến đấu Rafale trị giá hơn 2 tỷ USD

Quang cảnh buổi lễ tiếp nhận máy bay chiến đấu Rafale thế hệ mới của Không quân Pháp
Quang cảnh buổi lễ tiếp nhận máy bay chiến đấu Rafale thế hệ mới của Không quân Pháp
TPO - Chính phủ Pháp vừa công bố bản hợp đồng trị giá 2 tỷ Euro (khoảng 2,3 tỷ USD) với Công ty Hàng không Dassault, theo đó Không quân Pháp sẽ tiếp nhận 28 máy bay chiến đấu Rafale đã được nâng cấp hoàn thiện, bước đầu nằm trong kế hoạch phát triển dòng máy bay thế hệ thứ 4 (F4).

Theo Defence Blog, 28 chiếc máy bay nói trên được trang bị thêm các thiết bị thuộc thế hệ máy bay thứ 4 sẽ bắt đầu được chuyển giao cho Không quân Pháp từ năm 2023. Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly cho biết, khoảng hơn 30 máy bay hoàn chỉnh thuộc thế hệ thứ 4 (F4) sẽ được trang bị từ năm 2027 đến năm 2030.

Tiêu chuẩn của máy bay F4 bao gồm nhiều chi tiết, thiết bị được cải tiến, gồm có radar, hệ thống xác định chính xác mục tiêu, khả năng vận tải vũ khí, cũng như có thể tác chiến điện tử, cụ thể như trao đổi dữ liệu, liên lạc với vệ tinh. Bên cạnh đó, dòng máy bay này còn được trang bị các loại vũ khí hiện đại như tên lửa không-đối-không Mica NG và tên lửa không-đối-đất AASM "Hammer", cũng như tên lửa Scalp.

Nhìn lại các đời máy bay chiến đấu Rafale, tiêu chuẩn F1 là phiên bản đầu tiên của Hải quân Pháp. Các máy bay Rafale M đươc trang bị vũ khí không-đối-không, nhưng chưa được trang bị vũ khí không-đối-đất để thực hiện đa dạng các nhiệm vụ tác chiến quân sự.

Tiêu chuẩn F2 cho phép máy bay Rafale có thể thực hiện các nhiệm vụ tấn công không-đối-đất và trinh sát. Hai tiêu chuẩn hiện đại nhất lúc này, F3 và F3R cho phép Rafale tác chiến với vũ khí hạt nhân, cũng như sử dụng các tên lửa không-đối-không và tấn công mặt đất với độ chính xác cao.

Theo Theo Defence Blog
MỚI - NÓNG
Thứ trưởng Bộ Y tế: Dịch COVID-19 tại Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao
Thứ trưởng Bộ Y tế: Dịch COVID-19 tại Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao
TPO - Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho rằng, dịch COVID-19 tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao, vì vậy lãnh đạo tỉnh quán triệt từ tỉnh đến xã, phường không được chủ quan. Thời gian này cần tranh thủ tối đa bóc tách người mắc COVID-19 ra khỏi cộng đồng, phải có chiến lược xét nghiệm phù hợp.
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
TPO - Số ca bệnh nặng, tử vong đang tăng nhanh, ngành y tế đang chạy đua với thời gian để nhanh chóng thiết lập và đưa các Trung tâm Hồi sức COVID-19 vào cứu chữa người bệnh. Hai cơ sở với quy mô 1.000 giường điều trị các ca bệnh nặng, nguy kịch đang gấp rút triển khai tại quận 7 và huyện Bình Chánh.

Có thể bạn quan tâm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

TPO - Trong hai ngày 28 và 29/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang. Chuyến thăm góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa quân đội hai nước cũng như hợp tác song phương. Trong 10 năm qua, các thế hệ bộ trưởng quốc phòng Mỹ đều có chuyến thăm Việt Nam, thể hiện sự coi trọng của các chính quyền Mỹ đối với Việt Nam và vị trí của Việt Nam trong chiến lược của Washington đối với khu vực.
Hy vọng Nga và Mỹ tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân. Nguồn: Brookings.

Gian nan cắt giảm vũ khí hạt nhân

TPO - Trong khi Mỹ, Nga và nhiều nước khác đang tìm cách duy trì, củng cố sự ổn định chiến lược trong một thế giới đa miền, nhiều tay chơi, Washington và Mátxcơva vẫn tiếp tục có vai trò trung tâm. Công cuộc kiểm soát vũ khí hạt nhân giai đoạn 2020-2030 có thể nói là gian nan, căng thẳng.