Pháp-Ai Cập tập trận chung ở Địa Trung Hải giữa lúc Syria căng thẳng

Pháp-Ai Cập tập trận chung ở Địa Trung Hải giữa lúc Syria căng thẳng
TPO - Việc hải quân Pháp và Ai Cập tổ chức tập trận chung tại Địa Trung Hải trong bối cảnh Mỹ và các đồng minh sẵn sàng khai hỏa Syria bất cứ khi nào là động thái hết sức đáng chú ý.

Quân đội Ai Cập hôm 6/11 cho biết, lực lượng hải quân nước này và Pháp đã tổ chức hoạt động huấn luyện hải quân chung ở phía Bắc Địa Trung Hải, ngay tai cửa ngõ Syria. 

Khoa mục diễn tập bao gồm các nội dung đối phó với những thách thức về an ninh hàng hải, chiến đấu chống khủng bố, bảo vệ các mục tiêu trọng yếu trên biển như các tàu chở dầu và khí đốt.

Ngoài ra, nội dung diễn tập còn bao gồm hoạt động phòng không, hộ tống các tàu chở hàng quan trọng đi qua những khu vực nguy hiểm và tập huấn quy trình kiểm tra các tàu thuyền khả nghi.

Trước đó, vào tháng 8/2018, các tàu chiến của hải quân Ai Cập và Pháp cũng đã tiến hành cuộc diễn tập hải quân chung trên Địa Trung Hải với nội dung chủ yếu xoay quanh hoạt động phối hợp tác chiến thực địa khi đối đấu với các thách thức liên quan tới an ninh hàng hải, đấu tranh chống khủng bố. 

Tuyên bố của lực lượng hải quân Ai Cập nhấn mạnh, các cuộc diễn tập chung trên biển giữa nước này và Pháp nhằm học tập kinh nghiệm tác chiến hải quân, tăng cường hợp tác quân sự lẫn nhau, qua đó đối phó với các mối đe dọa về an ninh hàng hải.

Ai Cập là quốc gia Trung Đông có quan điểm "rất gần gũi" về cuộc nội chiến tại Syria. Chính quyền Cairo chưa bao giờ ủng hộ thực tế cho các nhóm đối lập ở Syria, mà duy trì quan hệ với chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Tuy nhiên, chính quyền Cairo cũng đồng thời duy trì quan hệ mật thiết với các nước phương Tây đặc biệt là Pháp.

Do đo, việc Ai Cập cùng với Pháp tổ chức nhiều cuộc tập trận quân sự chung ở Địa Trung Hải, ngay tại cửa ngõ Syria là động thái hết sức đáng chú ý.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng TNXP Miền Nam bốc dỡ hàng hóa, đạn dược phục vụ chiến đấu. Ảnh tư liệu.

Niềm mong mỏi về ‘Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang’ của hàng nghìn cựu TNXP

TPO - Trong cuộc trường chinh kháng chiến của dân tộc, lớp lớp Thanh niên xung phong (TNXP) Việt Nam tình nguyện lên đường, vào sinh ra tử, kề vai sát cánh với quân đội trên các mặt trận không quản hy sinh, gian khổ. Giờ đây, ở độ tuổi “gần đất, xa trời”, hàng nghìn cựu TNXP vẫn đau đáu, mong ngóng sự ghi nhận, động viên từ tấm “Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang”.
Uy lực 'lò hạt nhân bay' Burevestnik lừng danh của Nga

Uy lực 'lò hạt nhân bay' Burevestnik lừng danh của Nga

Nằm trong những vũ khí tương lai tạo ra ưu thế chiến lược của Nga, tên lửa hành trình sử dụng động cơ hạt nhân 9M730 Burevestnik mang trong mình nhiều công nghệ chưa từng có tiền lệ trên thế giới. Tuy nhiên, để sở hữu vũ khí được mệnh danh là "lò hạt nhân bay" này, các nhà khoa học quân sự Nga đã phải vượt qua rất nhiều thách thức kỹ thuật.