Tiêu tốn hơn 1 tỷ euro đại tu, tàu sân bay Pháp trở lại mặt nước

Tàu sân bay "Charles de Gaulle" trong lễ hạ thủy sau 18 tháng đại tu.
Tàu sân bay "Charles de Gaulle" trong lễ hạ thủy sau 18 tháng đại tu.
TPO - Tàu sân bay Charles de Gaulle, con tàu duy nhất của châu Âu sử dụng năng lượng hạt nhân, tiêu tốn hàng tỷ euro để đại tu, đã sẵn sàng nhận nhiệm vụ vào đầu tháng hai năm sau.

Theo nguồn tin, tàu sân bay Pháp vừa trải qua đợt bảo dưỡng dài hạn, với chi phí lên đến 1,3 tỷ euro, nhằm hiện đại hóa các trang thiết bị phục vụ cất, hạ cánh và dẫn đường cho máy bay. Con tàu đã phải thực hiện nhiều nhiệm vụ, sau khi một tàu sân bay khác của Anh không tham gia các chiến dịch quân sự vì đã lạc hậu theo thời gian.

Đối mặt với "những biến động ngầm trong chiến lược hải quân", bao gồm cả sự bành trướng của Trung Quốc tại biển Đông, Pháp đánh giá tàu sân bay có "giá trị chiến thuật và chính trị không thể thay thế", theo lời Đô đốc Christophe Prazuck, Tư lệnh Hải quân Pháp.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ đến thăm tàu sân bay và thủy thủ đoàn, trước khi hạm đội bước vào đợt huấn luyện năm tuần theo quy định.

Tàu sân bay Charles de Gaulle dài 260m, với 1700 sĩ quan và binh sĩ đang phục vụ trên tàu, có trọng tải bằng bốn lần tháp Eiffel, đã trải qua đợt đại tu 18 tháng, chuẩn bị được triển khai tại vùng biển Ấn Độ Dương.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm