Pháp công bố Nội các: ‘Nước cờ’ khôn ngoan của ông Macron

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: AP
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: AP
TPO - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 17/5 đã bổ nhiệm các vị trí chủ chốt trong Nội các mới sau khi chỉ định ông Edouard Philippe theo đường lối bảo thủ làm Thủ tướng.

Thành phần nội các mới là một ê-kíp tập hợp nhiều đại diện của các đảng phái chính trị lớn, cánh tả, cánh hữu, trung dung và xã hội dân sự. Tuy nhiên, chính sự đa xu hướng chính trị nói trên đã làm xáo trộn nội bộ các đảng phái chính trị truyền thống và giúp gia tăng khả năng thắng cử của ông Macron trong cuộc bầu cử Hạ viện dự kiến diễn ra vào ngày 11/6 tới.

Ngay từ hôm 15/5, hơn một trăm dân biểu của cánh hữu đã ký tên vào văn bản kêu gọi đáp lại sự cởi mở của tân tổng thống, nói một cách khác là hãy để những người của đảng cánh hữu Những người cộng Hòa (LR) tham gia tân chính phủ.

Bên cánh tả, đảng Xã hội sau thất bại nặng nề ở bầu cử tổng thống nay càng bị suy yếu. Nhiều thành viên của đảng ủng hộ ông Macron ngay từ ngày đầu, giờ cũng có chân trong chính phủ mới.

Viện thăm dò Harris Interactive công bố kết quả khảo sát 4.600 cử tri từ ngày 15-17/5 vừa qua, cho thấy đảng "Nền cộng hòa tiến bước" của ông Macron nhận được 32% ủng hộ, tăng 3% so với cuộc thăm dò ngày 11/5 và tăng 6% so với cuộc thăm dò ngày 7/5, thời điểm ông Macron đắc cử tổng thống.

Điều này cho thấy, sự ủng hộ dành cho đảng của tân Tổng thống Emmanuel Macron đã gia tăng đáng kể trước thềm cuộc bầu cử Hạ viện dự kiến diễn ra ngày 11/6 tới.

Trong khi đó, đảng LR và đảng cánh hữu Mặt trận Quốc gia đều nhận được 19%, tăng 1% so với cuộc thăm dò ngày 11/5. Sự ủng hộ dành cho đảng cực tả Nước Pháp bất khuất là 15%, trong khi đảng Xã hội chỉ nhận nhận được 6%.

Theo các chuyên gia phân tích, việc ông Macron lựa chọn nội các đa xu hướng chính trị là nhằm thu hút sự ủng hộ của các đảng phái khác và lôi kéo các chính trị gia thuộc các đảng phái khác tham gia vào đảng của ông, qua đó tăng cơ hội chiến thắng cho đảng "Nền cộng hòa tiến bước" trong cuộc bầu cử tới, thậm chí có thể giúp đảng này giành tỷ lệ lớn nhất ngay từ vòng bỏ phiếu đầu tiên, qua đó cho phép tân Tổng thống có thể có được sự ủng hộ của Quốc hội cho các kế hoạch cải cách đầy tham vọng, bao gồm cắt giảm thuế tập đoàn, cải cách thị trường lao động và kế hoạch đầu tư 50 tỷ euro cộng với tiết kiệm chi tiêu công. 

Như vậy có thể thấy rằng tân Tổng thống Pháp Macron đã có bước đi đầy "khôn ngoan" nhằm tạo "lợi thế" tuyệt đối trước thềm cuộc bầu cử Hạ viện dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 11/6 tới.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan. (Ảnh: Mofa)

Singapore sẵn sàng hợp tác với Việt Nam tiếp cận nguồn vắc-xin

TPO - Thăm Việt Nam, Bộ trưởng Ngoại giao Singapore khẳng định Singapore sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong tiếp cận nguồn vắc-xin ngừa COVID-19, kỹ thuật áp dụng công nghệ cao trong truy vết, xét nghiệm nhanh; nhất trí thúc đẩy lập Nhóm Công tác xây dựng Thỏa thuận công nhận lẫn nhau về chứng chỉ vắc-xin.
Larry King: "Mỗi sáng tôi đều tự nhủ mọi điều tôi nói ra hôm nay không dạy được tôi điều gì. Nên nếu muốn học hỏi, tôi sẽ phải lắng nghe"

Ông hoàng truyền thông Larry King: Tôi thích nghe tiếng người

TP - Cuộc ra đi thời COVID của Larry King đầu năm nay, giữa lúc dân chúng và truyền thông Mỹ bị tách làm hai nửa không thể dung hòa, đặt ra câu hỏi lớn: “Sau King liệu các cuộc đối thoại hay tranh luận ôn hòa như trong các show Larry King Live của đài CNN có còn khán giả?”. Thiên hạ liệu có tác loạn đối đầu khi hoàng đế truyền thông cổ điển băng hà?