Phản ứng quá chậm

Phản ứng quá chậm
TP - Sáng qua 8-12, nhận được tin hàng trăm người dân có hành vi vi phạm pháp luật, đập phá trụ sở UBND, đốt tài liệu, hủy hoại tài sản tại xã Nghĩa Hưng, huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc, PV Tiền Phong đã có mặt tại hiện trường.
Phản ứng quá chậm ảnh 1
Hàng trăm người dân tụ tập xung quanh trụ sở UBND xã Nghĩa Hưng  - Ảnh: Văn Việt

Thông tin ban đầu cho hay, do quá bức xúc về việc phải nộp tiền điện cao hơn nhiều lần quy định, khoảng 21h30 phút, ngày 7-12, hàng trăm người dân xã Nghĩa Hưng kéo đến nhà chủ tịch xã đập phá, ném gạch đá, gây huyên náo cả vùng.

Ngay sau đó, họ hò hét, rủ nhau lên trụ sở UBND xã đập phá tất cả các cánh cửa, đốt, hủy một bộ máy vi tính, xe máy và đốt nhiều giấy tờ, tài liệu quan trọng của chính quyền địa phương.

Đến trưa 8-12, mặc dù cơ quan công an đã làm chủ tình hình, phong tỏa khu vực gây rối để tiến hành các biện pháp nghiệp vụ nhưng vẫn còn rất đông người dân tụ tập xung quanh.

Được biết, tình trạng vi phạm pháp luật tương tự từng xảy ra tại Nghĩa Hưng trong các ngày 23 và 24-11, hàng trăm người dân đã tụ tập vây cổng UBND xã, phá cổng nhà chủ tịch xã, ném gạch đá vào nhà và đánh bị thương 3 công an.

Điện giá cao, dân bức xúc

Liên quan đến vấn đề này, ngày 30-11, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường Nguyễn Văn Mạnh đã có báo cáo chi tiết gửi UBND tỉnh. Báo cáo cho biết, toàn huyện hiện có 30 hợp tác xã (HTX) làm dịch vụ điện tại 28 xã, thị trấn.

Theo quy định về điều kiện được áp giá điện năm 2009 của Bộ Công Thương, tại thời điểm 1-3-2009, trên địa bàn huyện chưa có HTX dịch vụ điện nào đủ điều kiện bán giá bậc thang trong thời gian từ 1-3 đến 31-8-2009.

Nguyên nhân là do trước đây, giá bán lẻ do các HTX tự xây dựng, thông qua đại hội xã viên, Nhà nước chưa yêu cầu phải có hóa đơn của Bộ Tài chính phát hành và còn hạch toán chung với các ngành dịch vụ khác nên không theo dõi riêng.

Trong khi đó, thời hạn triển khai áp dụng giá điện theo quy định của Bộ Công Thương chỉ có 3 ngày, nhiều HTX còn chưa nhận được văn bản nên không thể triển khai.

Cũng theo báo cáo, ngành điện đã tổ chức bán buôn theo giá bậc thang từ ngày 1-3-2009 với giá bình quân bậc 3 là 606,7đ/kwh, chưa bao gồm thuế GTGT, chưa tính tổn thất (bình quân 15-18%), chi phí quản lý, công, lương...

Nên khi các HTX dịch vụ điện tính toán, cân đối đã bán lại cho người dân với mức 866,7 đ/kwh, không thể áp dụng giá trần theo quy định của nhà nước là 700đ/kwh với lý do thua lỗ.

Bó tay?!

Bất bình trước việc tự ý tăng giá điện của các HTX, nhiều người dân ở xã Đại Đồng cùng một số địa phương khác thuộc huyện Vĩnh Tường đã khiếu nại lên UBND tỉnh.

Ngày 28-8-2009, tại buổi làm việc, giải đáp khúc mắc với người dân, Giám đốc điện lực Vĩnh Phúc đã kết luận, các HTX bán điện với giá như vậy là sai quy định, do chưa đủ điều kiện, và như vậy chỉ được bán điện với giá trần là 700đ/kwh.

Ngay sau khi nhận được kết luận trên, một số người dân ở các xã Chấn Hưng, Nghĩa Hưng, Tân Tiến... đồng loạt  kêu kiện và không đóng tiền điện nữa.

Và khi người dân không đóng tiền điện, tức là các  HTX sẽ rơi vào cảnh thiếu tiền điện, không có khả năng bù lỗ, từ đó ngành điện đã cắt điện. Việc này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và nhiều hoạt động khác trong đời sống nhân dân, gây nên những bức xúc.

Theo bà Nguyễn Thị Nhung – Trưởng ban Tuyên giáo huyện ủy, huyện Vĩnh Tường, chính quyền địa phương đã nhiều lần có công văn lên tỉnh và UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã có công văn gửi Bộ Công Thương, nhưng theo công văn phúc đáp của Bộ Công Thương, việc ngành điện bán giá bậc thang là đúng và các HTX chỉ được phép bán với mức trần là 700đ/kwh.

Với những lúng túng trên, bà Nhung cho rằng, giải pháp tối ưu là giao cho chính cơ quan điện lực trực tiếp tổ chức thu tiền điện, còn Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường – Nguyễn Văn Mạnh thừa nhận trong báo cáo giải trình: Chính quyền địa phương đã không còn con đường nào để giải quyết vụ việc, nhằm ổn định tình hình.

Sẽ nghiêm trị

“Việc tự ý tụ tập đông người gây mất trật tự công cộng, cố ý hủy hoại tài sản của cá nhân, tập thể, tổ chức là hành vi vi phạm nghiêm trọng các quy định pháp luật, gây bất bình và tạo ra những ảnh hưởng xấu trong dư luận xã hội.

Chúng tôi đang cùng các cơ quan chức năng, Công an huyện Vĩnh Tường và Công an xã Nghĩa Hưng nhanh chóng tiến hành các biện pháp nghiệp vụ, xác định rõ lý lịch và hành vi cụ thể của từng đối tượng để nghiêm trị trước pháp luật” - Trung tá Vũ Trung Hưng - Phó trưởng phòng Điều tra tội phạm về trật tự xã hội - PC14 Vĩnh Phúc

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

MỚI - NÓNG
Vành đai 4 – Vùng Thủ đô: Góp sức vì lợi ích chung
Vành đai 4 – Vùng Thủ đô: Góp sức vì lợi ích chung
TPO - Ngồi bế cháu trong căn nhà cấp 4 ven đê sông Hồng, ông Hà Sĩ Hải, 62 tuổi (thôn Xâm Thị, xã Hồng Vân, Thường Tín, Hà Nội) chỉ sang căn nhà tầng đang dang dở, nói: “Không biết sau này đền bù được bao nhiêu, nhưng gia đình tôi quyết định dừng thi công. Nếu hoàn thiện ngôi nhà, sau này thu hồi cũng sẽ bị phá đi, tốn kém cho đất nước”.