Phấn đấu trở thành một trong 10 đại học hàng đầu

TP - Hiệu trưởng trường Đại học Thủy Lợi Nguyễn Quang Kim nói về triển vọng trở thành một trong 10 trường ĐH hàng đầu của Việt Nam.
Phấn đấu trở thành một trong 10 đại học hàng đầu ảnh 1

Hiệu trưởng Nguyễn Quang Kim trao đổi với lãnh đạo Bộ GD&DDT về phương án tuyển sinh (thứ nhất, trái sang) 

“Nghiên cứu cơ sở khoa học, xóa bỏ các khu chậm lũ của hệ thống sông Hồng, sông Đáy và sông Hoàng Long” là một trong nhiều đề tài cấp Nhà nước, đề tài trọng điểm cấp Bộ, góp phần cung cấp cơ sở khoa học và thực tiễn, giải quyết các vấn đề cấp bách của cuộc sống, cùng với hàng trăm công trình phục vụ sản xuất khác, làm nên sự trưởng thành của trường Đại học Thủy Lợi (ĐHTL) qua 55 năm. Hiệu trưởng Nguyễn Quang Kim nói về triển vọng trở thành một trong 10 trường ĐH hàng đầu của Việt Nam.

Ông Nguyễn Quang Kim cho biết, cùng với những thành tích nổi bật của công tác đào tạo, hoạt động nghiên cứu khoa học (NCKH), triển khai công nghệ, phục vụ sản xuất của nhà trường có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng và chất lượng, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp CNH-HĐH đất nước nói chung và của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nói riêng; các nhà khoa học của ĐHTL đã thực hiện thành công nhiều đề tài cấp Nhà nước, đề tài trọng điểm cấp Bộ, tiếp tục mở rộng hoạt động sản xuất ở các địa bàn trong toàn quốc; các đơn vị khoa học công nghệ của trường đã thực hiện hàng trăm công trình phục vụ sản xuất đa dạng về loại hình và trải dài trên khắp mọi miền của Tổ quốc. Ông Kim cũng cho biết, trên con đường chinh phục đỉnh cao mới, ĐHTL sẽ đẩy mạnh công tác NCKH lên tầm quốc tế.

Chiến lược của Đại học Thủy lợi trong sự nghiệp đổi mới giáo dục đại học là gì, thưa ông?


ĐHTL đã xây dựng chiến lược phát triển giai đoạn 2006 - 2020 và tầm nhìn 2030 phù hợp với xu thế hội nhập quốc tế, trong đó việc đổi mới cơ bản toàn diện giáo dục mang lại cho cán bộ, giáo viên, sinh viên một môi trường học tập, nghiên cứu hiện đại, thích ứng nhanh với nền kinh tế thị trường trong xu thế hội nhập quốc tế. Chương trình đào tạo được rút gọn theo học chế tín chỉ, xuống còn 4-4,5 năm. Các chương trình đào tạo, giáo trình được đổi mới theo tiêu chuẩn của Hoa Kỳ và một số nước tiên tiến khác trên thế giới. 

Với mục tiêu trở thành một trong 10 trường đại học hàng đầu của Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực và nghiên cứu khoa học chất lượng cao, trường đã chủ động thiết lập các quan hệ quốc tế, triển khai các hoạt động hợp tác với các trường đại học, các tổ chức giáo dục, khoa học và công nghệ nước ngoài. Để chuẩn bị cho việc này, trường ĐHTL đã có 150 giảng viên có trình độ tiến sĩ, chiếm khoảng gần 30%, chủ yếu được đào tạo ở nước ngoài; hiện nay có khoảng 120 giảng viên trẻ đang theo học các chương trình sau đại học ở nước ngoài. Dự tính số tiến sĩ của trường sẽ đạt con số 200 người trong vài năm tới.

Được biết ĐHTL đang vươn mình sang khu Đại học Phố Hiến. Bao giờ những sinh viên đầu tiên của trường sẽ đặt chân chinh phục đất mới?

Để đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng đào tạo và phát triển toàn diện, nhà trường xây dựng và cải tạo nâng cấp, đầu tư trang thiết bị phục vụ giảng dạy và học tập tại các cơ sở đào tạo tại Hà Nội, TP HCM và Bình Dương với hệ thống giảng đường, thư viện, phòng thí nghiệm, phòng học chuyên dùng, khu giáo dục thể chất và khu làm việc tương đối khang trang đáp ứng được nhu cầu của một trường ĐH tiên tiến. Đặc biệt cơ sở mở rộng tại Khu Đại học Phố Hiến (Hưng Yên) rộng 58 ha sẽ được hoàn thành đưa vào sử dụng từ năm học 2016-2017 tạo tiền đề cho ĐHTL trở thành một trường đại học mang tầm khu vực và quốc tế.

Trường đã vinh dự được tặng thưởng các danh hiệu cao quý của Đảng, Nhà nước và Chính phủ: danh hiệu Đơn vị Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới (năm 2000) và Huân chương Hồ Chí Minh (năm 2004), 2 huân chương độc lập hạng nhất vào các năm 1999 và 2009. Nhân kỷ niệm 55 năm, ĐHTL cũng được vinh dự nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Mùa tuyển sinh 2015, ĐHTL được Bộ GD&ĐT tin cậy giao trách nhiệm chủ trì một cụm thi tuyển sinh cho 30.000 thí sinh dự thi kỳ thi quốc gia. H.T

MỚI - NÓNG