Đại học Tôn Đức Thắng phát hiện 24 trường hợp thi hộ

Ngày 13/11, Trường ĐH Tôn Đức Thắng đã gửi văn bản cho Phòng bảo vệ an ninh nội bộ và tư tưởng văn hóa ( PA.83 ) Công an TPHCM đề nghị hỗ trợ xác minh việc trường phát hiện 24 trường hợp thi hộ trong đợt thi cuối học kỳ I.
Đại học Tôn Đức Thắng phát hiện 24 trường hợp thi hộ ảnh 1

Qua phản ánh của sinh viên về một “đường dây” thi hộ tại trường, tối ngày 12/11, Ban giám hiệu Trường ĐH Tôn Đức Thắng đã chỉ đạo tổ chức kiểm tra đột xuất trong đợt thi cuối học kỳ I môn Anh văn 3 của hệ đào tạo liên thông.

Khi đối chiếu hồ sơ sinh viên dự thi, cán bộ kiểm tra phát hiện ra 24 trường hợp thí sinh dự thi không khớp với thông tin hình ảnh trong hồ sơ gốc. Sau đó, lực lượng kiểm tra hỏi thêm một vài thông tin để xác định trường hợp thi hộ và tiến hành lập biên bản đình chỉ thi với 24 trường hợp này.

Qua lời tường trình của số đối tượng đi thi hộ nói trên thì được biết hầu hết số này đều là người bên ngoài trường, thông qua việc móc nối của đối tượng trực tiếp hoặc gián tiếp với sinh viên của trường đã nhận lời thi hộ với giá từ 800.000 - 1 triệu đồng/trường hợp. Đáng chú ý, số đối tượng này đã làm thẻ sinh viên giả để qua mặt cán bộ coi thi, thậm chí có trường hợp sử dụng CMND giả.

Theo hướng dẫn của Phòng PA.83 (Công an TPHCM), nhà trường đã lập hồ sơ vi phạm, cho số người nói trên tường trình và ghi nhận thông tin cá nhân, giữ giấy tờ … và cho họ về.

Được biết, tối ngày 12/11, trường có tổ chức thi học kỳ cho nhiều môn học, trong đó có môn Anh văn 3 cho 125 sinh viên hệ đào tạo liên thông tại 4 phòng thi.

Ths Nguyễn Quốc Bảo - Trưởng phòng Thanh tra, pháp chế và an ninh trường ĐH Tôn Đức Thắng cho biết thêm, các đối tượng đi thi hộ đa phần còn rất trẻ, nhiều nhất là lứa từ 22-26 tuổi.

Cũng theo ông Bảo, trước đây tại trường cũng xuất hiện vài trường hợp thi hộ nhưng chủ yếu là nhờ bạn bè, người quen thi hộ. Với những trường hợp như thế nhà trường xử lý kỷ luật đình chỉ học tập một năm đối với sinh viên nhờ người thi hộ.

Tuy nhiên, với sự việc lần này nhà trường nhận thấy việc làm giấy tờ giả để thuê người đi thi hộ tại trường có liên quan đến nhiều đối tượng bên ngoài và có quy mô tương đối rộng, thu nhập bất chính lớn. Vụ việc khá nghiêm trọng nên nhà trường báo cáo và đề nghị Phòng PA.83 phối hợp xác minh làm rõ và đưa ra hướng xử lý.

Theo Lê Phương

Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG