Phấn đấu 8 ngày nữa dập gọn ổ dịch

Hải Phòng phun khử khuẩn phòng chống COVID-19
Hải Phòng phun khử khuẩn phòng chống COVID-19
TP - “Toàn thể lực lượng tiếp tục không được chủ quan, cùng phấn đấu, đếm ngược tối đa 8 ngày nữa phải dập gọn ổ dịch này”, Phó Thủ tướng Vũ Ðức Ðam nhấn mạnh tại cuộc họp chiều 29/1 với Hải Dương và Quảng Ninh.

Tranh thủ từng giờ từng phút

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, phải tiếp tục tinh thần tranh thủ từng giờ từng phút, phấn đấu “giữ lời hứa” trong 10 ngày dập gọn ổ dịch ở Hải Dương, Quảng Ninh. Đến nay, Quảng Ninh đã lấy hết F3, một số nơi lấy sang F4. TP Chí Linh đã rất khẩn trương với sự điều phối, giúp đỡ của Bộ Y tế, cơ bản lấy được hơn 5.000 mẫu từ nhóm đối tượng có nguy cơ cao.

Phó Thủ tướng nhận định: “Đến nay, liên quan ổ dịch ở Chí Linh, Hải Dương đã có thêm 53 người dương tính. Cơ bản, tình huống đúng như dự đoán ban đầu. Ban chỉ đạo đã có những quyết định rất chuẩn xác và kịp thời nên kịch bản đến nay diễn ra theo hướng tích cực nhất. Tuy nhiên, không chủ quan và nhất định phải tiếp tục nhiệm vụ truy vết, đặc biệt với khu vực Chí Linh (Hải Dương) và tập trung vào việc tổ chức cách ly”. Theo ông, những người lấy mẫu xét nghiệm hôm nay âm tính không có nghĩa là an toàn vì có thể người đó bị nhiễm rồi nhưng xét nghiệm chưa đến ngưỡng phát hiện ra.

Ở Quảng Ninh, về cơ bản, ổ dịch ở sân bay Vân Đồn đã truy tới F4. Phó Thủ tướng cho hay, những đợt xét nghiệm tiếp theo dự kiến vẫn còn ca dương tính.

Trung ương hỗ trợ tối đa

Chiều cùng ngày, ngay tại nơi diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế, chủ trì giao ban trực tuyến công tác phòng chống dịch COVID-19 với các điểm cầu ở Hải Dương và Quảng Ninh.

Bộ Y tế cho biết, ngày 29/1 ghi nhận thêm 63 ca mắc COVID-19 tại 5 tỉnh thành phố, trong đó có 1 ca nhập cảnh được cách ly ngay tại Ðồng Nai. Hải Dương vẫn là địa phương có số ca mắc mới nhiều nhất với 48 ca bệnh có liên quan dịch tễ với ổ dịch tại TP Chí Linh.

Báo cáo từ điểm cầu Bệnh viện dã chiến Chí Linh (Hải Dương), Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Nguyễn Trọng Khoa cho biết, tại đây có 29 ca dương tính với SAR-CoV-2 đang được điều trị cách ly tại Khoa Bệnh truyền nhiễm. Trong đó ca có 3 ca cần được đặc biệt chú ý, gồm: 1 bệnh nhân mang thai 27 tuần, 1 bệnh nhân mang thai 34 tuần, 1 ca có bệnh lý nền.

GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, cho hay, đã cử 26 giáo sư, tiến sĩ, chuyên gia và điều dưỡng về hỗ trợ thiết lập bệnh viện dã có quy mô 200 giường bệnh và 1 phòng cấp cứu với 10 giường bệnh, khu vực điều trị chăm sóc tích cực (ICU) 26 giường. Tuy nhiên, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, hiện tại, bệnh viện dã chiến này thiếu một số trang thiết bị thiết yếu như máy thở không xâm lấn, monitor theo dõi, thiết bị phòng hộ cho nhân viên y tế, thời gian tới cần thêm bác sĩ, điều dưỡng...

Các địa phương thực hiện nghiêm hơn nữa trong vấn đề phòng tỏa, đặc biệt là “vùng lõi” có nhiều ca bệnh. Với các thôn có từ 2 ca bệnh trở lên phải triển khai xét nghiệm toàn bộ khu vực này. Phải mở rộng diện xét nghiệm, lấy mẫu nhanh để kiểm soát tốt tình hình dịch. Chúng ta hy vọng không có việc lan rộng với các khu vực này”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu.

Về xét nghiệm, Bộ Y tế đã điều động xuống Hải Dương một lực lượng rất lớn, đồng thời sẽ thiết lập labo xét nghiệm tại chỗ với công suất có thể lên đến 50.000 mẫu một ngày.

MỚI - NÓNG