Phạm tội giao cấu trẻ em vì tập tục... 'bắt vợ'

Đậu thổ lộ tình yêu và bày tỏ muốn cưới C. về làm vợ. Được C. nhận lời, Đậu đã đưa C. về nhà mình làm vợ như tục “bắt vợ” của người Mông. Sự việc sau đó bị gia đình C. phát hiện và tố giác lên cơ quan công an.

Chiều 4/5, Công an huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông cho biết đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Hoàng Văn Đậu (SN 1990, trú tại thôn 9, xã Cư Knia, huyện Cư Jút) về hành vi giao cấu với trẻ em.

Điều đáng buồn và đau lòng là chỉ vì thiếu hiểu biết pháp luật mà Đậu đã yêu một cháu gái mới 14 tuổi rồi đưa về làm vợ theo tục “bắt vợ” của người Mông mà không biết mình phạm tội.

Theo đó, vào khoảng đầu tháng 12-2013, trong một lần đi chơi, Đậu tình cờ gặp cháu Sùng Thị C. (SN 2000) là người cùng thôn. Sau buổi gặp ban đầu, giữa Đậu và C đã nảy sinh tình cảm với nhau. Đêm ngày 31-12-2013, sau một buổi nói chuyện tâm tình về tương lai, Đậu đã thổ lộ tình yêu và bày tỏ muốn cưới C. về làm vợ. Được C. nhận lời, Đậu đã đưa C. về nhà mình làm vợ như tục “bắt vợ” của người Mông. Sự việc bị gia đình C. phát hiện và tố giác lên cơ quan công an.

Phạm tội giao cấu trẻ em vì tập tục... 'bắt vợ' ảnh 1

Hoàng Văn Đậu tại cơ quan điều tra

Quá trình điều tra, xác minh, ngày 27-3, CAH Cư Jút đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với Hoàng Văn Đậu để điều tra, làm rõ về hành vi giao cấu với trẻ em.

Tại cơ quan điều tra, Hoàng Văn Đậu nói: “Mình và C. là trai chưa vợ, gái chưa chồng yêu nhau và được C đồng ý làm vợ thế là mình dẫn C. về nhà sống chung. Sau này bị bố mẹ C. tố cáo và bị công an bắt và bị khởi tố, mình mới biết mình phạm tội tày đình. Mình ân hận lắm”.

Thượng úy Dương Thành Khiêm – cán bộ Đội CSĐT tội phạm về TTXH CAH Cư Jút cho biết: "Sự việc đáng tiếc này xảy ra là do một phần nhận thức pháp luật của bị can và bị hại còn hạn chế và sự thiếu quan tâm, giáo dục từ phía gia đình nên khi bị can và nạn nhân đưa nhau về sống như vợ chồng mà không biết mình phạm tội".

Để hạn chế những hậu quả đau lòng từ việc thiếu hiểu biết pháp luật rất cần sự vào cuộc của các cấp, các ngành, chính quyền địa phương ở cơ sở trong việc giáo dục nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân, nhất là giới trẻ.

Theo Quỳnh Linh
Theo An ninh thủ đô
MỚI - NÓNG
Chủ tịch Vạn Thịnh Phát chỉ đạo 'đánh úp' hơn 30.000 nhà đầu tư thế nào?
Chủ tịch Vạn Thịnh Phát chỉ đạo 'đánh úp' hơn 30.000 nhà đầu tư thế nào?
TPO - Do ngân hàng SCB nợ xấu và nhóm doanh nghiệp trong hệ sinh thái của Vạn Thịnh Phát gặp khó khăn, bà Trương Mỹ Lan chỉ đạo 5 nhân sự chủ chốt lên phương án phát hành trái phiếu “khống” huy động tiền của người dân, rồi chiếm đoạt sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau dẫn đến mất khả năng thanh toán.