Phạm tội giao cấu trẻ em vì tập tục... 'bắt vợ'

Đậu thổ lộ tình yêu và bày tỏ muốn cưới C. về làm vợ. Được C. nhận lời, Đậu đã đưa C. về nhà mình làm vợ như tục “bắt vợ” của người Mông. Sự việc sau đó bị gia đình C. phát hiện và tố giác lên cơ quan công an.

Chiều 4/5, Công an huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông cho biết đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Hoàng Văn Đậu (SN 1990, trú tại thôn 9, xã Cư Knia, huyện Cư Jút) về hành vi giao cấu với trẻ em.

Điều đáng buồn và đau lòng là chỉ vì thiếu hiểu biết pháp luật mà Đậu đã yêu một cháu gái mới 14 tuổi rồi đưa về làm vợ theo tục “bắt vợ” của người Mông mà không biết mình phạm tội.

Theo đó, vào khoảng đầu tháng 12-2013, trong một lần đi chơi, Đậu tình cờ gặp cháu Sùng Thị C. (SN 2000) là người cùng thôn. Sau buổi gặp ban đầu, giữa Đậu và C đã nảy sinh tình cảm với nhau. Đêm ngày 31-12-2013, sau một buổi nói chuyện tâm tình về tương lai, Đậu đã thổ lộ tình yêu và bày tỏ muốn cưới C. về làm vợ. Được C. nhận lời, Đậu đã đưa C. về nhà mình làm vợ như tục “bắt vợ” của người Mông. Sự việc bị gia đình C. phát hiện và tố giác lên cơ quan công an.

Phạm tội giao cấu trẻ em vì tập tục... 'bắt vợ' ảnh 1 Hoàng Văn Đậu tại cơ quan điều tra

Quá trình điều tra, xác minh, ngày 27-3, CAH Cư Jút đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với Hoàng Văn Đậu để điều tra, làm rõ về hành vi giao cấu với trẻ em.

Tại cơ quan điều tra, Hoàng Văn Đậu nói: “Mình và C. là trai chưa vợ, gái chưa chồng yêu nhau và được C đồng ý làm vợ thế là mình dẫn C. về nhà sống chung. Sau này bị bố mẹ C. tố cáo và bị công an bắt và bị khởi tố, mình mới biết mình phạm tội tày đình. Mình ân hận lắm”.

Thượng úy Dương Thành Khiêm – cán bộ Đội CSĐT tội phạm về TTXH CAH Cư Jút cho biết: "Sự việc đáng tiếc này xảy ra là do một phần nhận thức pháp luật của bị can và bị hại còn hạn chế và sự thiếu quan tâm, giáo dục từ phía gia đình nên khi bị can và nạn nhân đưa nhau về sống như vợ chồng mà không biết mình phạm tội".

Để hạn chế những hậu quả đau lòng từ việc thiếu hiểu biết pháp luật rất cần sự vào cuộc của các cấp, các ngành, chính quyền địa phương ở cơ sở trong việc giáo dục nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân, nhất là giới trẻ.

Theo Quỳnh Linh

Theo An ninh thủ đô
MỚI - NÓNG
Hà Nội hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh trở lại trường học.
Hà Nội hướng dẫn chi tiết việc chuẩn bị đón học sinh tựu trường
TPO - Khi học sinh đi học trở lại, các trường bố trí người đón và giao nhận học sinh tại cổng trường. Không tổ chức các hoạt động tập thể, tham quan thực tế, dã ngoại. Thứ hai hằng tuần tổ chức chào cờ tại lớp học... là những nội dung Hà Nội vừa xây dựng nhằm hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại khi điều kiện cho phép. 

Có thể bạn quan tâm