Phạm Phương Thảo: Sau 'Mơ duyên' là giấc mơ gia đình

TPO - Mơ duyên là chương trình riêng đầu tiên và cũng là cuối cùng của Phạm Phương Thảo. Vì sau đó, Thảo sẽ phải khép lại những cơn mơ cá nhân để chăm lo cho đại gia đình.

Vì sao một ca sỹ còn trẻ như Phạm Phương Thảo lại khẳng định liveshow đầu tay cũng sẽ là duy nhất trong sự nghiệp?

Một nghệ sĩ chỉ cần lo cho bản thân cho gia đình riêng thì không khó. Thảo sinh ra ở vùng quê nghèo, cha mẹ nghèo, tới giờ Thảo vẫn phải lo toan nhiều. Để có liveshow, suốt một năm qua, Thảo đã phải rất qua loa với gia đình của mình, và mọi người rất thấu hiểu điều đó... Thảo tự hứa sau Mơ duyên nhất định sẽ dành cho gia đình chứ không chạy theo những cơn điên về sự nghiệp. Phải dừng lại chứ nếu cứ điên như thế này dần dần Thảo sẽ… điên thật mất.

Trong một buổi họp báo của Hoa Trần, Phạm Phương Thảo có chia sẻ giúp cô ấy về vấn đề tài chính để ra mắt MV. Chứng tỏ bạn cũng giàu đấy chứ?!

Thứ nhất, về tài chính thì một MV khác hẳn so với một liveshow. Thứ hai, nếu là một người trách nhiệm thì kể cả không có điều kiện họ vẫn muốn giúp đỡ người khác. Với Thảo, Hoa Trần là một người bạn cũng đồng thời là một người em. Lần này, Thảo làm liveshow anh Việt Hoàn (phu quân của Hoa Trần- PV) nói rõ là miễn phí, lo liệu cho tôi mọi việc. Hay như mới đây, Thảo bán tập thơ "Đi hết xuân thì" để làm từ thiện, anh cũng mang tiền tới tận nhà ủng hộ. Trong cuộc sống, tôi “lãi” về đường bạn bè là thế.

Phạm Phương Thảo: Sau 'Mơ duyên' là giấc mơ gia đình ảnh 1 Phạm Phương Thảo sẵn sàng gác lại giấc mơ nghệ thuật để lo cho gia đình- Ảnh: Hòa Nguyễn

Bạn làm thế nào để thuyết phục các giọng ca khách mời nổi tiếng hát bài của mình?

Rất may mắn là tất cả những khách mời trong chương trình khi được đề nghị hát ca khúc của Thảo thì không có ai từ chối cả. Cả anh Đăng Dương, Trọng Tấn, Việt Hoàn, Thu Hằng, Ngọc Anh hay chị Thanh Lam…

Trong tất cả những bài hát mà Thảo đã viết và đang giữ cho riêng mình, "À ơi ngày thơ" Thảo nghĩ không ai hợp hơn chị Thanh Lam. Khi tôi gọi điện và nói với chị rằng tôi làm liveshow và mời chị hát một ca khúc mà Thảo viết thì chị đồng ý luôn. Câu “OK Thảo” của chị Lam thực sự là chất xúc tác giúp cho Thảo ngay buổi chiều hôm đó đã sáng tác một ca khúc hoàn toàn mới dành riêng cho chị mà Thảo đặt là "Khúc hát đồng dao".

Vẫn hay tự nhận mình “điên”, tại sao bạn không điên theo kiểu hát sang các dòng nhạc khác thay vì chỉ dân gian cho liveshow đỡ một màu?

Tôi điên nhưng vẫn kiểm soát được (cười). Tôi vẫn cân đối được và tạm thời sẽ chỉ hát những thứ sở trường của mình trong liveshow. Còn những chất khác sẽ nhờ các anh chị khách mời hát.

Khi làm việc với anh Thanh Phương, anh cũng nói: “Sao em liều thế, toàn chọn những bài mới. Không sợ à?” Có lẽ, Thảo có cái bệnh mãn tính, luôn “điếc không sợ súng”. Mỗi lần liều lĩnh, Thảo được mọi người ủng hộ và được lớn lên trong nghề, không chỉ với ca hát mà còn cả với lĩnh vực sáng tác.

Phạm Phương Thảo: Sau 'Mơ duyên' là giấc mơ gia đình ảnh 2 Phạm Phương Thảo rơi lệ mỗi khi nhắc tới chữ “tình”- Ảnh: Hải Bá

Nhưng sau cái vỏ cá tính, mạnh mẽ của Thảo, dường như là một người phụ nữ yếu đuối, cô đơn?

Thảo phải thừa nhận đằng sau sự mạnh mẽ của một người đàn bà cố gắng để bản lĩnh trong cuộc sống là một Phương Thảo rất yếu đuối. Điều đó không giấu được mọi người mỗi lần Thảo khóc. Thảo từng nghĩ mình là thật kém cỏi vì luôn khóc mỗi khi có ai đó hỏi những điều liên quan tới chữ “tình”. Chữ tình trong tình yêu, tình bạn, trong gia đình đều có những cái khó riêng của nó, mà mỗi lần động tới là Thảo cứ nghẹn lại.

Tuy nhiên, giờ Thảo nghĩ có những lúc mạnh mẽ thì phải có cả những lúc yếu đuối- mới là Phạm Phương Thảo. Phạm Phương Thảo có thể không phải là số một, không phải là điều gì đó đặc biệt trong vườn hoa nghệ thuật, nhưng chắc chắn là duy nhất. Trước đây Thảo ghét bản thân mình lắm. Tại sao mình lại dễ khóc như thế, đó là sự yếu đuối mà mình phải khắc phục. Sau một khoảng thời gian khắc phục không được, Thảo quyết định sống thật với bản thân, muốn khóc thì khóc muốn cười thì cười. Nó là mình, mình phải tự tin vào những gì mình có.

Sau Mơ duyên thì Phạm Phương Thảo sẽ mơ gì?

Sau lần Mơ duyên này, Thảo sẽ có những giấc mơ lớn lao hơn, đó là giấc mơ về gia đình. Gia đình ở đây không phải là lấy chồng, sinh con, mà Thảo có một đại gia đình lớn, luôn luôn bảo bọc, thương yêu Thảo đó là cha mẹ, anh chị.

Nhiều lúc bạn bè hay nói Thảo còn độc thân thì có thời gian làm nhiều việc khác, nhưng sự thật không phải thế. Thảo chưa có gia đình nhỏ, nhưng lại quá bận rộn với gia đình lớn. Vì trong gia đình, Thảo là người thành công nhất cho tới lúc này và trách nhiệm của Thảo với gia đình không chỉ là việc lo tài chính cho cha mẹ, cho anh chị, các cháu ở quê mà còn là trách nhiệm rèn giũa những đứa cháu thay cả cho bố mẹ của chúng nó.

Phạm Phương Thảo: Sau 'Mơ duyên' là giấc mơ gia đình ảnh 3

Vì sao bạn lại chọn một người bận rộn như NSND Quang Vinh- đang là Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn làm tổng đạo diễn chương trình Mơ duyên?

Tôi nghĩ khán giả đến với liveshow của một ca sĩ là vì ca sĩ đó chứ không vì đạo diễn. Anh Vinh rất bận rộn, nhưng Thảo có thói quen thành nếp sống đó là làm gì cũng thích đồng hành với người thân. Anh Vinh gắn bó với Thảo từ những ngày đầu tiên, anh đưa Thảo về với Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam và động viên Thảo rất nhiều trong cuộc sống, trong sự nghiệp.

Suy nghĩ đầu tiên khi Thảo mời anh Vinh là bởi anh là một người bạn, một người anh trong cuộc sống. Thảo muốn anh đi cùng mình trong đêm nhạc chứ không nghĩ anh sẽ làm gì cho Thảo. Thảo đã mời anh Vinh từ hai năm trước và anh đã đồng ý.

Phạm Phương Thảo: Sau 'Mơ duyên' là giấc mơ gia đình ảnh 4 Phạm Phương Thảo tin tưởng giao Mơ duyên vào tay đạo diễn âm nhạc Trần Thanh Phương- Ảnh: Hải Bá

Đêm nhạc Mơ duyên diễn ra tối 3/11 tại Cung VH Hữu Nghị, Hà Nội. Phần đầu chương trình khắc họa Phạm Phương Thảo chân quê những ngày đầu đến với âm nhạc. Phần 2 gồm 10 sáng tác của Phạm Phương Thảo. Cô tự hát 2 bài, còn lại sẽ do các khách mời đảm nhiệm. Phần 3 là những ca khúc quen thuộc gắn với giọng hát của cô như: Quảng Bình quê ta ơi, Khúc tâm tình của người Hà Tĩnh...

“Ban đầu, nghe tên chương trình, tôi nghĩ những bài hát của cô ấy là mơ mộng, yêu đương. Tuy nhiên, khi xem kỹ những sáng tác của Thảo, tôi cảm nhận được sự mãnh liệt và cũng hơi giật mình vì thấy sự mãnh liệt của đàn bà còn khủng khiếp hơn đàn ông. Chúng ta không thể dễ dàng nhìn thấy sự mãnh liệt ở vẻ bề ngoài mà từng góc rất nhỏ. Từ đó, tôi cảm thấy hào hứng hơn trong việc đạo diễn âm nhạc cho chương trình.

Điểm thuận lợi cho liveshow là các bài hát của cô đã chung ý tưởng rồi, rất logic và hấp dẫn về câu chuyện. Về âm nhạc rất phong phú, nhiều chất liệu từ cổ tới hiện đại. Mới ở trên giấy, tôi đã cảm thấy vừa xúc động lại vừa có điều gì đó muốn bùng nổ. Hy vọng chương trình sẽ thỏa mãn được những khán giả khó tính nhất.”

Nhạc sĩ, nhà sản xuất Trần Thanh Phương

MỚI - NÓNG
Hệ thống tên lửa phòng không 'Resource'
Nga ra mắt 2 hệ thống phòng không mới dành cho tàu chiến
TPO - Hệ thống tên lửa phòng không Resource, lần đầu tiên được chi nhánh công ty vũ khí Almaz-Antey ở Khu vực Đông Kazakhstan giới thiệu trong khuôn khổ Triển lãm Hải quân Quốc tế MVMS-2021 vào đầu tháng 7 năm 2021 tại St.Petersburg, có khả năng đánh trả bất kỳ mục tiêu nào tấn công tàu mẹ với chỉ một quả tên lửa.

Có thể bạn quan tâm