Phải làm cho rõ

Phải làm cho rõ
TP - Cuộc họp hội đồng thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) hai dự án thủy điện Đồng Nai 6 và Đồng Nai 6A (ĐN 6&6A) ngày 28-11 có không dưới một chuyện cần phải làm rõ.

> UNESCO Việt Nam: Nên dừng dự án thủy điện Đồng Nai 6&6A
> Chủ đầu tư dự án thủy điện Đồng Nai 6&6A: Chưa có ý kiến phản đối

Đấy là ý kiến đóng góp của đại diện Bộ Văn hóa Thể thao&Du lịch đối với báo cáo ĐTM.

Bản nhận xét dài 872 từ của TS Lê Đức Chương (Vụ trưởng - Vụ Khoa học Công nghệ&Môi trường, Bộ VHTT&DL, và là thành viên hội đồng) nhận xét cái gì? Dằng dặc những “Căn cứ pháp lý” của dự án, những “vị trí, diện tích và công suất của hai thủy điện”, và “đánh giá tác động môi trường”.

Không một dòng, thậm chí một từ hay cụm từ nào đề cập các danh hiệu di sản quốc tế mà UNESCO đã công nhận và sắp xem xét công nhận, đến danh hiệu di tích quốc gia đặc biệt mà Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định dành cho Vườn Quốc gia Cát Tiên.

Càng không một dòng nào đánh giá xem hai dự án thủy điện ĐN 6&6A được dư luận cực kỳ quan tâm kia có nguy cơ tác động thế nào đến di sản. Tại sao vậy? Phải chăng Bộ VHTT&DL không khảo sát thực địa? Nếu có khảo sát, sao không thấy đánh giá?

Không đánh giá (vì không khảo sát?), ông Chương đưa ra các kiến nghị chung chung như “Đề nghị chủ đầu tư phải tính toán tất cả các yếu tố ảnh hưởng và dự báo về tác động môi trường kỹ lưỡng hơn, cả tác động môi trường về tiêu cực lẫn cả tích cực đến Vườn Quốc gia Cát Tiên” hay “Đề nghị dự án phải có các giải pháp đến tác động về môi trường văn hóa-xã hội như bảo tồn văn hóa các dân tộc bản địa, bảo tồn di sản tại các vùng dự án và giải pháp giữ gìn bản sắc của các đồng bào dân tộc”, v.v...

Ngạc nhiên nhất có lẽ là phần ông Chương kết luận bằng câu: “Tôi trân trọng đề nghị hội đồng thẩm định thông qua cho dự án công trình thủy điện Đồng Nai 6 và Đồng Nai 6A để sớm được triển khai”.

Còn nhớ, phóng viên Báo Tiền Phong đã đăng ký làm việc với Bộ VHTT&DL để hỏi ý kiến về dự án thủy điện ĐN 6&6A từ góc độ di sản.

Còn nhớ, TS Lê Đức Chương trả lời qua điện thoại rằng không thể tiếp phóng viên được “vì chúng tôi đã đi khảo sát gì đâu mà trả lời”. Ông hẹn khi nào khảo sát về sẽ tiếp và đưa ra thời điểm hẹn là vô định.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải trong Công văn số 45/TTg-KTN ngày 31-8-2011 không dưới hai lần nhắc lại câu hỏi hai dự án ĐN 6&6A có làm “ảnh hưởng tới tiêu chí, mục tiêu và nội dung xác lập Vườn quốc gia Cát Tiên và Khu rừng phòng hộ Nam Cát Tiên” hay không.

Cả chủ đầu tư lẫn tất cả các thành viên hội đồng thẩm định hôm 28-11 đều né tránh câu hỏi đó của Phó Thủ tướng. Trong số các né tránh đó, có sự né tránh không úp mở của chính đại diện Bộ VHTT&DL, cơ quan phải có trách nhiệm cùng làm sáng tỏ vấn đề.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
TPO - Dự án cơ sở hạ tầng kỹ thuật bên trong và bên ngoài hàng rào Khu công nghiệp (KCN) Nhân Cơ ở xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp, Đắk Nông) được đầu tư gần 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, dự án liên tục bị sụt lún, sạt lở nghiêm trọng, nguy cơ nuốt trọn khu công nghiệp này khiến nhiều lãnh đạo tỉnh Đắk Nông vướng vòng lao lý.