Pele, vị Vua vĩnh cửu

TP - 10 ngày sau khi Lionel Messi đăng quang tại Qatar và được tung hô là Cầu thủ xuất sắc nhất mọi thời đại, Pele qua đời ở tuổi 82. Đó là lúc tất cả nhận ra bóng đá chỉ có một vị Vua duy nhất, người sở hữu ánh hào quang vượt xa khỏi phạm vi bóng đá và sẽ tiếp tục sáng mãi cho đến tận mai sau.

Mặc dù biết ngày này sẽ đến bởi Pele đã chiến đấu với căn bệnh ung thư trong một thời gian dài, nhưng tất cả vẫn choáng váng khi biết tin Vua bóng đá, tên đầy đủ là Edson Arantes do Nascimento, chính thức rời bỏ thế giới ở tuổi 82. Ông đã hoàn tất một hành trình phi thường mà không ai có thể lặp lại, trở thành nguồn cảm hứng trên khắp hành tinh và thay đổi thế giới bằng tài năng của mình.

Pele, vị Vua vĩnh cửu ảnh 1

Vua bóng đá Pele (1940-2022), người giữ kỷ lục 3 lần vô địch thế giới

Có một điều chắc chắn, Pele mất đi nhưng vị trí của ông trên đỉnh cao nhất, với vương miện lấp lánh dành cho vị Vua bóng đá, là vĩnh cửu. Bỏ qua tranh luận về tính chính thống của các bàn thắng, sách kỷ lục Guinness vẫn sáng chói con số 1.283 bàn thắng ông đã ghi. Cuốn biên niên sử World Cup đặt ông ở vị trí trang trọng nhất với 3 lần vô địch thế giới. Những câu chuyện về một chiến binh kiên cường vượt lên trên nghèo đói, sự bất công cũng sẽ tiếp tục được kể.

Vì sao Pele được gọi là Vua bóng đá?

World Cup 1958, Pele ở tuổi 17 trở thành ngôi sao toàn cầu khi giúp Brazil vô địch thế giới lần đầu tiên. Là người trẻ nhất đăng quang trong lịch sử World Cup (kỷ lục tồn tại đến tận bây giờ), Pele cũng tạo nên màn trình diễn xuất sắc với 6 bàn thắng, bao gồm hat-trick ở bán kết và cú đúp trong trận chung kết.

Sau ngày Pele cùng Brazil nâng cao chiếc Cúp Jules Rimet, tờ Paris Match số ra tháng 7/1958 đã giật tít “Pelé, 17 ans, roi du Bresil”, tức “Pele, 17 tuổi, vua của Brazil”. Kể từ đó người Brazil bắt đầu gọi Pele là “O Rei Pele” - “Vua Pele” (trong tiếng Bồ Đào Nha, Vua là Rei).

Trong sự nghiệp kéo dài hơn hai thập kỷ, Pele đã cùng Santos đi du đấu khắp hành tinh, từ Bắc Mỹ, châu Âu đến châu Phi và cả châu Á (bao gồm Đông Nam Á). Điều này giúp tên tuổi của ông lan rộng và biệt danh Vua Pele hay Vua của Brazil được mở rộng thành Vua bóng đá.

Pele từng nói, “tôi sinh ra để chơi bóng đá, cũng như Beethoven sinh ra để dành cho âm nhạc còn Michelangelo sinh ra để vẽ tranh”.

Và khi Pele đi những bước đi đầu tiên trên Trái đất, ông cũng bắt đầu đá quả bóng được làm từ vải vụn. Bóng đá là định mệnh với Pele. Nhưng nghèo đói thì không.

Khi Pele ra đời vào những nhăm 1940, một định kiến rộng rãi không chỉ ở Brazil mà còn trên khắp thế giới, rằng người da đen phải gắn với nghèo khổ dưới đáy xã hội. Còn bóng đá chỉ làm giàu cho giới chủ, không phải các cầu thủ.

Pele đã thay đổi tất cả những điều đó, từ năm 17 tuổi.

Pele, vị Vua vĩnh cửu ảnh 2

Đất nước Brazil chưa bao giờ nếm trải vinh quang World Cup cho đến khi Pele xuất hiện, biến họ trở thành nhà vô địch năm 1958. Bằng sự khéo léo, nhanh nhẹn, kỹ thuật, tầm nhìn cùng tư duy sắc sảo, Pele cuốn hút cả thế giới vào những màn trình diễn của ông. Bắt đầu người ta nhận ra rằng bóng đá không chỉ là bóng đá, nó thực sự hấp dẫn và mang tính giải trí. Rồi tất cả đồng nhất Pele là Brazil, là bóng đá, là hiện thân của nghệ thuật đỉnh cao, của quyền lực tối thượng.

Một trong những lý do khiến Pele là đại diện hoàn hảo cho bóng đá, và thể thao nói chung, chính là sự lịch lãm, cao thượng của ông trên sân cỏ. Còn hơn một cầu thủ, Pele luôn là một quý ông, người cảm ơn trọng tài vì sự công tâm của họ, tán thưởng thủ môn vì sau một tình huống cản phá dù ông không ghi bàn, nhắc nhở các hậu vệ nếu họ chơi thô bạo. Ông không coi bóng đá là “cuộc chiến”, mà là nơi để kết giao, tôn vinh cái đẹp và thể hiện tình yêu.

Pele, vị Vua vĩnh cửu ảnh 3

Trong lời tri ân của gia đình Pele trong ngày ông mất, có đoạn: “Pele đã mê hoặc thế giới bằng kỹ năng thiên tài, ngăn chặn chiến tranh, thực hiện các công việc xã hội trên toàn thế giới và truyền bá thứ mà ông tin tưởng sẽ là phương thuốc cho mọi vấn đề: tình yêu”.

Những con số phi thường của Pele

- 1 Quả bóng Vàng FIFA (2013)

- 3 lần vô địch World Cup (1953, 1962, 1970)

- 7 Siêu Quả bóng Vàng của France Football

- 37 danh hiệu trong cả

sự nghiệp

- Cầu thủ xuất sắc nhất thế kỷ của FIFA và World Soccer

- 1.283 bàn thắng theo ghi nhận của sách kỷ lục Guinness

Có một giai thoại về sự hiện diện của Pele năm 1969 đã cuộc nội chiến ở Nigeria tạm ngưng, các chiến địa dừng tiếng súng và một cây cầu được giải phóng để người dân có thể đi xem trận đấu của Vua bóng đá. Tính xác thực của câu chuyện vẫn còn nhiều tranh cãi, nhưng có một thực tế không thể phủ nhận, Pele đã mang lại rất nhiều niềm vui trong hàng thập kỷ nhiễu nhương trên khắp hành tinh, hàn gắn thế giới bị chia rẽ về phân biệt chủng tộc và khuyến khích tất cả vươn lên, thay đổi số phận.

Pele, vị Vua vĩnh cửu ảnh 4

“Trở thành một cầu thủ giỏi là một món quà từ Chúa, nhưng điều quan trọng với tôi là trở thành một con người tốt. Tôi muốn kêu gọi tình đoàn kết toàn thế giới. Chúng ta đều giống nhau, và tôi là anh em của tất cả mọi người”, ông nói sau ngày từ giã bóng đá và trở thành đại sứ của nhiều chương trình từ thiện, đấu tranh chống nghèo đói.

Đó là thông điệp vĩ đại của một con người vĩ đại. Nó sẽ trường tồn cùng di sản khổng lồ của ông, cũng như danh xưng Vua bóng đá.

Cả thế giới tiếc thương Pele

Trong ngày Pele qua đời, Chủ tịch FIFA Gianni Infantino viết: “Đây là ngày mà chúng ta không bao giờ muốn có. Vua bóng đá độc nhất vô nhị theo mọi nghĩa. Giá trị của Pele không chỉ là bóng đá. Ông làm thay đổi nhận thức theo hướng tốt hơn ở Brazil, Nam Mỹ và thế giới. Hôm nay cả thế giới thương tiếc sự ra đi của Pele, nhưng ông đã bất tử từ lâu và ở bên cạnh chúng ta mãi mãi”.

Neymar, người được coi là truyền nhân của Pele, cũng chung quan điểm: “Pele là bất tử. Ông đã ra đi nhưng phép thuật đôi chân vẫn còn mãi”. Cristiano Ronaldo thì ca ngợi “Pele là nguồn cảm hứng cho hàng triệu người, một hình mẫu ngày hôm qua, hôm nay và mãi mãi”. Theo Erling Haaland, “những gì các cầu thủ làm được, Pele đã làm từ lâu”, còn Robert Lewandowski viết rằng “thiên đường đã có một ngôi sao mới, bóng đá mất đi một người hùng”.

Theo quyết định được đưa ra bởi Tổng thống Brazil, Jair Bolsonaro, xứ samba sẽ quốc tang ba ngày, riêng thành phố Santos, nơi Pele dành trọn sự nghiệp thi đấu, sẽ để tang bảy ngày.

Tin liên quan