Vụ Mobifone mua AVG

Ông Vũ khai lý do biếu hàng triệu đô la cho lãnh đạo Bộ TT&TT và Mobifone

Bị can Phạm Nhật Vũ
Bị can Phạm Nhật Vũ
TP - Phạm Nhật Vũ thừa nhận quá trình thực hiện dự án Mobifone mua 95% cổ phần AVG, bị can này đã nhiều lần liên hệ điện thoại với ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà và Cao Duy Hải để hối thúc thực hiện nhanh việc mua, bán vì cả bốn vị này có vai trò quyết định dự án. Do vậy, sau khi hoàn thành dự án, Phạm Nhật Vũ đã đưa tiền cho ông Son, Tuấn, Trà, Hải.


Chốt giá 8.900 tỷ sau 5 buổi đàm phán

Thời điểm năm 2014, AVG đã thống nhất với đối tác nước ngoài (Công ty 8206 Hồng Kông) về việc AVG sẽ bán ít nhất 49% tỷ lệ cổ phần. Người môi giới của Vũ là Tào Nhân Siêu (không xác định được nhân thân, lai lịch) đã nhận đặt cọc 10 triệu USD trước khi ký hợp đồng bán cổ phần cho đối tác nước ngoài. Việc thoả thuận bán cổ phần với Công ty 8206 Hồng Kông không có tài liệu chứng minh và việc nhận tiền đặt cọc 10 triệu USD chỉ là dự kiến, chưa nhận số tiền này.

Vẫn theo bị can Phạm Nhật Vũ, do lĩnh vực truyền hình nhạy cảm nên Vũ đã ký văn bản gửi ông Nguyễn Bắc Son, Bộ trưởng Bộ TT&TT đề nghị hướng dẫn chào bán cổ phần AVG cho đối tác nước ngoài; đồng thời hỏi ý kiến của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Ủy ban chứng khoán Nhà nước.

Sau đó, hai cơ quan đã trả lời có thể chuyển nhượng 49% vốn điều lệ theo Luật Đầu tư và Luật Chứng khoán; riêng Bộ TT&TT không có văn bản trả lời. (Đúng thời điểm này, Mobifone có văn bản đề nghị chấp thuận chủ trương cho tổng công ty này đầu tư dịch vụ truyền hình theo phương thức mua lại một hãng truyền hình kỹ thuật số, ông Nguyễn Bắc Son đã giới thiệu cho Mobifone mua AVG - theo Kết luận điều tra). 

Cho đến đầu tháng 3/2015, ông Vũ nhận được điện thoại của ông Nguyễn Bảo Long, Phó tổng giám đốc Mobifone hỏi việc bán cổ phần…Qua năm buổi đàm phán, ngày 2/10/2015, Phạm Nhật Vũ đại diện cho các cổ đông AVG cùng đại diện Mobifone dưới sự chủ trì của Bộ TT&TT đã họp, thống nhất mức giá mua 95% cổ phần là 8.898,3 tỷ đồng (bao gồm cả phần vốn góp của AVG vào Công ty CP An Viên B.P và Công ty CP giống tằm Mai Lĩnh). 

Đến ngày 25/12/2015, thương vụ mua, bán 95% cổ phần AVG được chốt. Sau đó khoảng 20 ngày, Mobifone đã thanh toán 95% giá trị hợp đồng tương đương hơn 8.445 tỷ đồng cho 8 cổ đông AVG.

Tại cơ quan điều tra, Phạm Nhật Vũ cũng thừa nhận quá trình thực hiện dự án Mobifone mua 95% cổ phần AVG, Phạm Nhật Vũ đã nhiều lần liên hệ điện thoại với ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà và Cao Duy Hải để hối thúc thực hiện nhanh việc mua, bán vì cả bốn vị này có vai trò quyết định dự án. Do vậy, sau khi hoàn thành dự án, Phạm Nhật Vũ đã đưa tiền cho ông Son, Tuấn, Trà, Hải.

Cơ quan điều tra xác định, hành vi đưa tiền cho bốn lãnh đạo Bộ TT&TT và Mobifone của Phạm Nhật Vũ đã phạm vào tội “Đưa hối lộ”. Tuy nhiên, quá trình điều tra, Phạm Nhật Vũ đã thành khẩn khai nhận, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra để làm rõ vụ án. Bên cạnh đó, bị can Vũ đã chủ động huỷ bỏ thoả thuận chuyển nhượng cổ phần, trả lại Mobifone toàn bộ số tiền, tính cả lãi và các chi phí, góp phần làm giảm tối đa thiệt hại cho Nhà nước…Do vậy, CQĐT đề nghị quá trình truy tố, xét xử xem xét các tình tiết giảm nhẹ, áp dụng chính sách hình sự đặc biệt phù hợp khi lượng khung hình phạt với bị can Phạm Nhật Vũ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm