Mobifone mua AVG: Những cú 'hạ lệnh' hướng đến 3 triệu USD

TP - Không chỉ giới thiệu Mobifone mua công ty Cổ phần nghe nhìn toàn cầu (AVG), ông Nguyễn Bắc Son, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) còn chỉ đạo Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp họp với lãnh đạo Mobifone và đại diện AVG để thống nhất giá mua 95% cổ phần AVG là 8.900 tỷ đồng; đồng thời “hạ lệnh” phải đảm bảo hoàn thành thương vụ trong năm 2015, trước khi ông Son nghỉ hưu.

Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) - Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng; Đưa và nhận hối lộ” xảy ra tại Tổng Công ty Mobifone và một số đơn vị liên quan, đồng thời đề nghị truy tố ông Nguyễn Bắc Son, cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT và 13 bị can liên quan về các tội danh trên.

Chỉ đạo Mobifone mua AVG giá 8.900 tỷ đồng

Cơ quan điều tra (CQĐT) xác định, trong vụ án nêu trên, ông Nguyễn Bắc Son, nguyên Bộ trưởng Bộ TT&TT đóng vai trò chủ mưu, cầm đầu, là người chỉ đạo trực tiếp việc lập, thẩm định, phê duyệt đầu tư dự án Mobifone mua 95% cổ phần AVG. Với vai trò là Bộ trưởng Bộ TT&TT, ông Son đã lợi dụng chức vụ quyền hạn, vì động cơ mục đích cá nhân mà quyết liệt chỉ đạo nhân viên dưới quyền làm trái quy định của pháp luật gây thiệt hại gần 6.500 tỷ đồng; nhận hối lộ 3 triệu USD.

Cụ thể, do có quan hệ với ông Phạm Nhật Vũ, Chủ tịch AVG kể từ khi giữ chức Bộ trưởng Bộ TT&TT, nên khi Mobifone có văn bản đề nghị chấp thuận chủ trương cho tổng công ty này đầu tư dịch vụ truyền hình theo phương thức mua lại một hãng truyền hình kỹ thuật số, ông Nguyễn Bắc Son đã giới thiệu cho Mobifone mua AVG.

Mobifone mua AVG: Những cú 'hạ lệnh' hướng đến 3 triệu USD ảnh 1 Công an vào khám nhà ông Nguyễn Bắc Son ngày 23/2/2019. Tại đây ông Phạm Nhật Vũ đã đưa hối lộ cho ông Son 3 triệu USD. (Ảnh: Nguyễn Hưởng)

Được ông Nguyễn Bắc Son gợi ý, Chủ tịch Mobifone thời bấy giờ là ông Lê Nam Trà đã chỉ đạo cấp dưới tìm hiểu, xin ý kiến lãnh đạo bộ ký bản ghi nhớ mua cổ phần AVG. Tuy nhiên, quá trình lập dự án, ông Lê Nam Trà đã biết tình hình tài chính của AVG xấu, kinh doanh thua lỗ, nợ vay lớn, việc mua cổ phần AVG ảnh hưởng lợi nhuận, kết quả kinh doanh của Mobifone.

Bỏ qua những tiềm ẩn rủi ro khi đầu tư thương vụ này để thực hiện chỉ đạo của ông Nguyễn Bắc Son nên ông Lê Nam Trà vẫn yêu cầu Ban tổng giám đốc MobiFone lập dự án, đồng thời ký các báo cáo trình Bộ TT&TT xem xét, phê duyệt đầu tư dự án; chủ trì các cuộc họp Hội đồng thành viên, tiến hành đàm phán, thống nhất giá mua AVG 8.898,3 tỷ đồng.

“Bị can Lê Nam Trà thừa nhận việc ký thoả thuận và hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với cổ đông AVG khi chưa có quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng là trái luật nhưng vẫn chỉ đạo thực hiện vì sẽ giúp Lê Nam Trà nhận được sự ủng hộ từ lãnh đạo Bộ TT&TT, giúp Mobifone phát triển mảng truyền hình và có thể được lại quả” - kết luận điều tra nêu.

Vẫn theo kết luận điều tra, mặc dù biết đây là dự án nhóm A và dự án có quy mô vốn trên 5.000 tỷ đồng thuộc thẩm quyền quyết định phê duyệt chủ trương của Thủ tướng, song ngày 1/10/2015, ông Nguyễn Bắc Son đã có thư công tác chỉ đạo ông Phạm Đình Trọng, Vụ trưởng Vụ quản lý doanh nghiệp họp với đại diện Mobifone và AVG, thống nhất giá mua là 8.898,3 tỷ đồng tương đương 95% cổ phần AVG.

“Hạ lệnh” phải hoàn thành dự án để nhận 3 triệu USD trước khi nghỉ hưu

Ngay sau khi nhận được văn bản của Văn phòng Chính phủ thông báo ý kiến của Thủ tướng chấp thuận chủ trương đầu tư dự án dịch vụ truyền hình của Mobifone, ông Nguyễn Bắc Son đã “lệnh” cho cấp dưới phải triển khai ngay dự án và đảm bảo hoàn thành trong năm 2015 vì theo kế hoạch đầu năm 2016 ông Son kết thúc nhiệm kỳ công tác và thôi chức Bộ trưởng.

Tại cơ quan điều tra, ông Son thừa nhận đã gạch bỏ nội dung “giao Hội đồng thành viên Mobifone chịu trách nhiệm quyết định giá mua” tại tờ trình và dự thảo quyết định, đồng thời có bút phê giao ông Trương Minh Tuấn (lúc đó là Thứ trưởng Bộ TT&TT) ký quyết định số 236/QĐ-BTTTT ngày 21/12/2015 phê duyệt dự án đầu tư dịch vụ truyền hình Mobifone khi Thủ tướng chưa có quyết định phê duyệt; chưa có ý kiến về 4 kênh tần số, giá mua và hiệu quả đầu tư.
Ngoài ra, ông Son còn thừa nhận đã chỉ đạo ông Lê Nam Trà ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với các cổ đông AVG vào chiều 25/12/2015. Từ ngày 28/12/2015 đến ngày 15/1/2016, Mobifone đã thanh toán hơn 8.445 tỷ đồng (tương đương 95% trị giá hợp đồng) cho các cổ đông AVG. 

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cũng khai nhận, trong quá trình thực hiện dự án, ông Phạm Nhật Vũ đã nhiều lần liên lạc, gọi điện thoại, nhắn tin để hối thúc ông Son chỉ đạo để sớm bán được cổ phần.

Bản thân ông Nguyễn Bắc Son biết nhiệm kỳ Bộ trưởng đến tháng 4/2016 là hết nên ra chỉ dấu cho Mobifone phải mua được mảng truyền hình của AVG trong năm 2015. Mặt khác, ông Son còn tính toán nếu việc mua bán thành công thì cổ đông AVG sẽ cảm ơn ông bằng vật chất…Sau khi hoàn thành dự án, Mobifone thanh toán 95% trị giá hợp đồng cho AVG, ông Phạm Nhật Vũ đã đến nhà riêng ông Nguyễn Bắc Son tại số 36C1 Lý Nam Đế, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, đưa cho ông Son 3 triệu USD.

Nhận hối lộ 3 triệu USD, xin nộp lại 500 triệu đồng

Đáng chú ý, tại cơ quan điều tra, ông Son còn khai sau khi nhận tiền từ Phạm Nhật Vũ, ông Son đã đưa cho con gái là Nguyễn Thị Thu H., khoảng 10 lần, mỗi lần từ 300.000 đến 400.000 USD nhưng không có tài liệu gì chứng minh.

Sau khi ông Son có lời khai, cơ quan điều tra đã triệu tập bà Nguyễn Thị Thu H. (con gái ông Son) lên làm việc. Tuy nhiên bà H, chỉ thừa nhận có ra Hà Nội thăm bố mẹ và vợ chồng ông Son có vào TP Hồ Chí Minh thăm bà H vài lần song bà H. không nhận bất cứ khoản tiền nào từ ông Nguyễn Bắc Son. “Kết quả đối chất với ông Nguyễn Bắc Son, bà H vẫn giữ nguyên lời khai không nhận tiền” - kết luận điều tra nêu.

Ngoài ra, ông Nguyễn Bắc Son còn thừa nhận, vào dịp lễ, tết, ông Son đã nhận tiền của ông Cao Duy Hải, cựu Tổng Giám đốc Mobifone, cụ thể 200 triệu đồng dịp 30/4/2015. Ông Son cũng nhận 200.000 USD của ông Lê Nam Trà, cựu Chủ tịch mobifone dịp Tết âm lịch 2016.

Mặc dù thừa nhận đã nhận của Phạm Nhật Vũ 3 triệu USD, song ông Nguyễn Bắc Son mới có đơn xin nộp hơn 500 triệu đồng có trong tài khoản cá nhân tại ngân hàng để khắc phục hậu quả.

MỚI - NÓNG
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
TPO - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương (T.Ư) đề nghị Ban Bí thư xem xét thi hành kỷ luật đối với nguyên Phó Chủ tịch Hà Nam Trương Minh Hiến, Giám đốc Sở TN&MT Hà Nam Vũ Hữu Song và Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Đồng.