Ông Vũ Huy Hoàng: 'Sao tôi phải chịu trách nhiệm'

0:00 / 0:00
0:00
Ông Vũ Huy Hoàng cần có người dìu, chăm sóc sức khỏe trong quá trình tham gia phiên tòa.
Ông Vũ Huy Hoàng cần có người dìu, chăm sóc sức khỏe trong quá trình tham gia phiên tòa.
TPO - Cựu Bộ trưởng, bị cáo Vũ Huy Hoàng cho rằng: "Những người kế nhiệm tôi khi thẩm định phương án thoái vốn chính thức có quyền thay đổi, sao lại bảo tôi chịu trách nhiệm?”.

Tôi không lấn sân

Chiều 26/4 tại TAND TP Hà Nội, ông Vũ Huy Hoàng – nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương được ngồi khi nói lời sau cùng trước khi Hội đồng xét xử nghị án. Trên hàng ghế bị cáo, cựu Bộ trưởng trình bày trong khi 2 bên có 2 bác sĩ chăm sóc, theo dõi sức khỏe.

Ông Vũ Huy Hoàng đang đối diện mức án từ 10 – 11 năm tù vì bị xác định có vai trò chủ mưu, xuyên suốt trong việc để tư nhân thâu tóm khu đất số 2-4-6 Hai Bà Trưng (TP.HCM). Cơ quan truy tố đánh giá ông Hoàng và các bị cáo đã gây thiệt hại 2.713 tỷ đồng.

Trong phần nói lời sau cùng, cựu Bộ trưởng tái khẳng định: “Tôi không có vai trò chủ mưu và chủ mưu nhằm mục đích gì?... Chủ mưu, làm lợi cho ai, tư lợi thế nào không có chứng cứ thể hiện hành vi đó”.

Bị cáo Hoàng tiếp lời: “Viện kiểm sát nói tôi chỉ đạo, áp đặt ý kiến, lấn sân lĩnh vực không phải tôi phụ trách. Tôi xin báo cáo, khâu đầu tiên tôi thực hiện theo quy chế làm việc, phụ trách chung; khi được các Thứ trưởng yêu cầu, tôi có thể giúp một vài việc cụ thể kể cả chủ trì họp”.

Ông Vũ Huy Hoàng: 'Sao tôi phải chịu trách nhiệm' ảnh 1

Cần 2 nhân viên y tế theo dõi sức khỏe trong quá trình bị cáo Hoàng trình bày.

Trước cáo buộc quyết định cho Sabeco thay đổi nhà đầu tư trong liên doanh xây dựng tại khu đất số 2-4-6 là “lấn sân”, bị cáo Hoàng cho rằng: “Việc thay thế nhà đầu tư xuất phát từ Sabeco vào tháng 9/2012, không phải đề xuất của bộ. Họ đề xuất lên, Vụ công nghiệp nhẹ và Thứ trưởng phụ trách có hỏi, tôi bảo họ đề xuất chủ động nên cần xem xét, nếu được tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn. Tôi chỉ tham gia chọn nhà đầu tư sao cho đúng năng lực. Đây là tôi tham gia, không lấn sân chỉ đạo”.

Về công văn ngày 1/4/2016 được phía truy tố dùng làm chứng cứ chống lại mình, cựu Bộ trưởng trình bày: “Thứ trưởng ký công văn này về quyết định giá đấu giá. Tôi không biết đại diện viện kiểm sát lấy chứng cứ ở đâu nói tôi ký nháy, tham gia công văn đó. Tôi đến khi nghỉ hưu cũng không biết công văn này, khi cơ quan điều tra cho xem mới biết”.

Giải thích về cuộc họp ngày 29/3/2016 có nội dung quyết định giá khởi điểm đấu giá cổ phần của Saebco tại liên doanh Sabeco Pearl, ông Vũ Huy Hoàng thừa nhận mình chủ trì cuộc họp này nhưng giải thích: “Bộ trưởng phụ trách quy hoạch chiến lược… Cuộc họp ngày 29/3 không chỉ bàn thoái vốn mà còn có nội dung tìm địa điểm khác xây trụ sở cho Sabeco. Tôi muốn nói tôi không can thiệp, không lấn sân; tôi chỉ thực hành công vụ”.

"Làm đúng mà bảo tôi sai, tôi phải bảo vệ, giữ danh dự"

Cũng theo ông Hoàng: “Việc thoái vốn xuất phát từ nguyện vọng tha thiết của Sabeco cộng thêm chủ trương của Chính phủ nhưng tôi chỉ dừng ở chủ trương, định hướng. Từ chủ trương còn phải thực hiện và tôi không tham gia gì quá trình thực hiện”.

“Buổi sáng, kiểm sát nêu ví dụ lấy tiểu thuyết Sherlock Holmes của nhà văn Anh Conan Doyle làm minh chứng việc chúng tôi để lại dấu vết phạm tội. Tôi xin lấy ví dụ ở Việt Nam ta, quy hoạch, định hướng có thể thay đổi nhất là khi thay đổi người lãnh đạo, thay đổi bộ máy mới thì chủ trương có thể dừng. Như Quốc hội khóa 13 quyết định chủ trương xây nhà máy hạt nhân và bắt đầu xây rồi nhưng khóa 14 thấy tình hình thay đổi nên quyết định dừng chủ trương đó. Vậy, những người kế nhiệm tôi khi thẩm định phương án thoái vốn chính thức có quyền thay đổi sao lại bảo tôi chịu trách nhiệm”.

Trên đây là phản đối của cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng trước cáo buộc của viện kiểm sát về việc ông chỉ đạo thoái vốn của Saebco tại Sabeco Pearl dẫn tới mất đất. Trước đó, bị cáo Hoàng cho rằng, mình nghỉ hưu tháng 4/2016 nhưng quá trình thoái vốn của Sabeco bắt đầu từ lúc này tới năm 2017 mới hoàn thành.

Bị cáo tiếp tục trình bày: “Sức khỏe tôi thế này vẫn cố tham gia đầy đủ kể cả phiên đầu tiên không phải chỉ vì trách nhiệm, nghĩa vụ mà tôi muốn trình bày với tòa cái gì tôi làm sai tôi chịu trách nhiệm và đương nhiên danh dự tôi xấu đi nhưng cái gì tôi làm đúng mà bảo tôi sai, tôi phải bảo vệ, giữ danh dự”.

“Biểu tượng của tòa án là cán cân công lý; của viện kiểm sát là 2 thanh gươm, 1 thanh trừng phạt kẻ có tội, 1 thanh để bảo vệ người làm đúng. Hai biểu tượng, tôi thấy rất tâm đắc, phù hợp. Trong 40 năm công tác với nhiều chức vụ, tôi cố gắng làm tốt nhất nhưng không tránh khỏi sai sót thậm chí sai phạm. Vụ án là bài học rất đắt giá với tôi và tôi nhận trách nhiệm người đứng đầu… Tôi mong Hội đồng xét xử cân nhắc tính đến thực tế để có thể có phán quyết vừa giúp tôi nhận ra sai phạm, lỗi lầm của mình vừa tạo điều kiện cho tôi trong thời gian còn lại cố gắng sống tốt hơn, xứng đáng với tư cách người công dân” – bị cáo Vũ Huy Hoàng nói.

Hội đồng xét xử cho biết sẽ tuyên án sơ thẩm vào chiều 29/4.

MỚI - NÓNG
1.500 tân binh Hà Tĩnh rạng ngời trong ngày nhập ngũ
1.500 tân binh Hà Tĩnh rạng ngời trong ngày nhập ngũ
TPO - Hòa chung không khí sôi nổi của ngày hội tòng quân trong cả nước, 1.500 thanh niên ưu tú của Hà Tĩnh lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự, công an nhân dân. Trong ngày nhập ngũ, nhiều tân binh Hà Tĩnh rạng rỡ nụ cười chia tay gia đình, người thân...
Xuyên Tết trên biển trở về, ngư dân Quảng Ngãi người buồn, người vui
Xuyên Tết trên biển trở về, ngư dân Quảng Ngãi người buồn, người vui
TPO - Những ngày qua, nhiều tàu đánh bắt cá ngừ đại dương xuyên Tết Giáp Thìn 2024 của ngư dân Quảng Ngãi lần lượt trở về cập cảng. Bên cạnh một số ít tàu may mắn đánh bắt tốt, thì nhiều tàu không vui vì sản lượng khai thác và giá cá thấp, thậm chí có nhiều tàu lỗ tổn, không đủ tiền chia cho thuyền viên.