Ông Vũ Huy Hoàng: 'Đau xót khi Sabeco phải thuê nhà'

0:00 / 0:00
0:00
Ông Vũ Huy Hoàng sức khỏe yếu và được ngồi khi khai báo tại phiên tòa
Ông Vũ Huy Hoàng sức khỏe yếu và được ngồi khi khai báo tại phiên tòa
TP - Cựu Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng khai không biết nhiều thông tin về doanh nghiệp này và dẫn các văn bản thể hiện, Sabeco do lãnh đạo Vụ Công nghiệp nhẹ cùng Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa (lúc đó) quản lý.

Ngày 22/4, TAND TP Hà Nội mở phiên xét xử bị cáo Vũ Huy Hoàng, nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương cùng các đồng phạm trong vụ án thất thoát 2.713 tỷ đồng. Được gọi lên bục khai báo, ông Hoàng đứng không vững và được chủ tọa cho phép ngồi trình bày. Bị cáo Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM được xét xử vắng mặt vì lý do sức khỏe.

Theo truy tố, Sabeco lập liên doanh Sabeco Pearl để xây dựng cao ốc tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng (TPHCM), trong đó Sabeco giữ 26% vốn; còn lại thuộc các công ty tư nhân. Ông Vũ Huy Hoàng và các cấp dưới tại Bộ Công Thương đồng ý việc này và UBND TPHCM cũng chấp thuận cho xây dựng trên khu đất.

Năm 2016, các doanh nghiệp tư nhân đề nghị Sabeco thoái vốn khỏi liên doanh và được Sabeco cùng Bộ Công Thương đồng ý. Việc này khiến khu đất bị chuyển từ sở hữu nhà nước sang tư nhân, gây thiệt hại 2.713 tỷ đồng. Trong vụ này, bà Hồ Thị Kim Thoa bị xác định có trách nhiệm nhưng người này đã bỏ trốn.

Trình bày về vai trò của mình, ông Vũ Huy Hoàng khai được giữ chức Bộ trưởng Bộ Công thương nhưng không phụ trách quản lý công nghiệp nhẹ và Sabeco; đây là đối tượng thuộc lĩnh vực do bà Hồ Thị Kim Thoa quản lý.

Bị cáo Hoàng cũng khẳng định, lần đầu nhận thông tin về Sabeco là vào năm 2013 khi bộ phận quản lý vốn nhà nước ở đơn vị này gửi văn bản xin thay thế nhà đầu tư của Sabeco Land, chuyển sang thành lập liên doanh Sabeco Pearl.

“Rất đau xót khi hằng năm, Sabeco và các công ty con phải bỏ ra hàng chục tỷ đồng để thuê văn phòng. Tôi nghĩ tiết kiệm vài năm tiền thuê nhà là có trụ sở, lúc đó tiết kiệm cho cả nhà nước và Sabeco”, bị cáo Hoàng nói và cho biết, bản thân đồng tình việc Sabeco xây dựng văn phòng, bởi trước đó, doanh nghiệp này chưa có trụ sở.

Đáng chú ý, phía truy tố xác định khu đất số 2-4-6 ban đầu chỉ xây dựng văn phòng nhưng sau đó được bổ sung thêm chức năng căn hộ.

MỚI - NÓNG
Giá xăng tăng từ 15h chiều nay
Giá xăng tăng từ 15h chiều nay
TPO - Từ 15h hôm nay (20/6), giá bán lẻ các loại xăng, dầu tăng từ gần 200 - 720 đồng/lít. Đây là lần thứ 2 liên tiếp giá xăng tăng. Từ đầu năm đến nay, giá xăng có 14 lần tăng, 11 lần giảm.