Ông Trump tổ chức biểu tình vào ngày Quốc hội thông qua kết quả bầu cử

Ảnh minh họa: AP
Ảnh minh họa: AP
TPO - Tổng thống Trump hứa hẹn sẽ tổ chức một cuộc biểu tình rầm rộ ở thủ đô Washington trong tuần đầu tiên của năm mới, cùng thời điểm Quốc hội Mỹ thông qua kết quả bỏ phiếu của cử tri đoàn.

Cuộc biểu tình dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 6/1, cùng ngày Quốc hội nhóm họp để xác nhận kết quả bầu cử Tổng thống của cử tri đoàn.

“Không thể thua trong cuộc bầu cử năm 2020”, ông Trump viết trên Twitter hôm thứ Bảy. “Sẽ có một cuộc biểu tình lớn ở Washington vào ngày 6/1. Hãy tham gia, sẽ rất rầm rộ.”

Dòng trạng thái của ông dẫn đến một báo cáo chưa được xác thực của Peter Navarro rằng “số phiếu bị gian lận có thể xoay chuyển kết quả cuộc bầu cử”.

Mặc dù các đại cử tri tuần trước đã bỏ phiếu xác nhận chiến thắng của ông Biden, nhưng chiến dịch của ông Trump vẫn tiếp tục nhấn mạnh rằng kết quả này không hợp pháp.

Gần 50 vụ kiện đã được tiến hành bởi chiến dịch tranh cử của ông Trump trong 6 tuần qua nhằm lật ngược kết quả của cuộc bầu cử.

Tuy nhiên, hầu như tất cả các vụ kiện đều thất bại.

Đầu tháng này, tòa án Tối cao bác bỏ một vụ kiện quan trọng từ Texas với mục đích vô hiệu hóa hàng triệu phiếu bầu ở các bang chiến địa đã ủng hộ ông Biden.

Đội ngũ pháp lý của tổng thống tuyên bố rằng họ sẽ tiếp tục đưa ra những thách thức đối với kết quả bầu cử, tuy nhiên các chuyên gia cho rằng có thể sẽ không có vụ kiện nào thành công, theo Fox News.

Tổng thống Trump chỉ trích những người trong đảng Cộng hòa đã chấp nhận chiến thắng của ông Biden. Một số đồng minh của ông dự định sẽ phản đối kết quả này tại Hạ viện vào ngày 6/1, khi Quốc hội lưỡng viện họp để kiểm phiếu đại cử tri.

Hôm thứ Ba, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell đã công nhận ông Biden là tổng thống đắc cử trong một bài phát biểu trước Thượng viện.

Sau đó, ông được cho là đã yêu cầu các đồng nghiệp không phản đối khi các phiếu bầu của cử tri đoàn được kiểm đếm ngày 6/1.

Yêu cầu của ông McConnell có thể dập tắt mọi hy vọng về một “bàn thắng lật ngược tình thế” vào phút cuối cho Tổng thống Trump.

Tổng thống Trump đã thua cuộc bầu cử, kém ông Biden hơn 7 triệu phiếu phổ thông. Ông Joe Biden giành được 306 phiếu đại cử tri, còn ông Trump giành được 232 phiếu.

Theo Theo Daily Mail
MỚI - NÓNG