Ông Trump muốn ‘khởi động’ mối quan hệ với Tổng thống Nga Putin

Ông Trump muốn ‘khởi động’ quan hệ với Tổng thống Nga Putin. Ảnh: AFP
Ông Trump muốn ‘khởi động’ quan hệ với Tổng thống Nga Putin. Ảnh: AFP
TPO - Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump cho biết, ông muốn tái khởi động quan hệ với nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin.

Theo tờ The New York Times, tại cuộc họp với giới báo chí Mỹ, Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump cho biết, ông đã nói chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin sau khi chiến thắng cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra vào đầu tháng 11 vừa qua.

Tuy nhiên, ông Trump từ chối tiết lộ chi tiết của cuộc đàm thoại với ông Putin.

“Ông ấy (Trump) nói rằng sẽ rất tuyệt nếu ông và Tổng thống Nga Putin có thể thiết lập mối quan hệ hữu hảo. Tuy nhiên, ông Trump không đồng thuận ý kiến cho rằng mối quan hệ ‘sẽ ấm lên’ mà cho rằng ‘khởi động’ mối quan hệ là phù hợp hơn cả”, tờ The New York Times viết.

“Tôi sẽ không sử dụng thuật ngữ này (sẽ ấm lên) sau tất cả những gì đã xảy ra”, ông Trump nói, đồng thời khẳng định, Washington không nên tham gia vào việc sắp xếp chính sách của các nước khác.

Đặc biệt, chính trị gia Mỹ còn nhấn mạnh về việc cần thiết chấm dứt “sự điên rồ đang xảy ra ở Syria”.

“Tôi không nghĩ rằng, chúng ta cần phải trở thành người xây dựng các quốc gia”, ông Trump khẳng định.

Khái niệm “xây dựng quốc gia” tại Mỹ được hiểu như là sự can thiệp quân sự vào các nước khác, và những nỗ lực tạo ra các chính phủ theo mô hình của Washington.

Trong năm 2009, Ngoại trưởng Mỹ khi đó là bà Hillary Clinton và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cùng nhấn nút tượng trưng cho việc “tái thiết lập quan hệ giữa hai nước”.

Kết quả của mối quan hệ này là thỏa thuận về cắt giảm vũ khí hạt nhân và hiệp ước về quá cảnh hàng hóa quân sự của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tới Afghanistan qua Nga.

Tuy nhiên, mối quan hệ Nga – Mỹ đã trở nên đặc biệt căng thẳng trong bối cảnh Mỹ và đồng minh NATO triển khai sự hiện diện quân sự ở châu Âu, cũng như việc Washington thiết lập các tên lửa gần biên giới Nga.

Theo Theo RIA Novosti, Sputnik
MỚI - NÓNG
Thông tin mới vụ con trẻ phải 'học nhờ' trụ sở phường vì trường mầm non bị đình chỉ hoạt động
Thông tin mới vụ con trẻ phải 'học nhờ' trụ sở phường vì trường mầm non bị đình chỉ hoạt động
TPO - UBND TP Huế đã chỉ đạo các cơ sở mầm non công lập tạo điều kiện tiếp nhận tạm thời số học sinh “học nhờ” tại trụ sở phường Thuận Hòa trong thời gian chờ Trường Mầm non Hương Sen khắc phục các yêu cầu về PCCC của cơ quan chức năng để đủ điều kiện hoạt động trở lại.