Ông Trump chỉ có 10 phút ra quyết định nếu Triều Tiên phóng tên lửa

Tên lửa tầm trung Hwasong-12 của Triều Tiên rời bệ phóng. Ảnh: KCNA.
Tên lửa tầm trung Hwasong-12 của Triều Tiên rời bệ phóng. Ảnh: KCNA.
Tên lửa đạn đạo Triều Tiên mất khoảng nửa giờ để bay tới Mỹ, nhưng Tổng thống Trump có ít thời gian để ra quyết định đối phó hơn rất nhiều.

Triều Tiên mới đây phóng thành công tên lửa Hwasong-12, giúp nước này tiến gần hơn tới tham vọng sở hữu tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) có thể mang đầu đạn hạt nhân bắn tới Mỹ, đồng thời khiến tổng thống Mỹ có ít thời gian để ra quyết định đối phó hơn nhiều, theo Independent.

"Mọi chuyện sẽ diễn ra rất nhanh. Ngay cả đối với tên lửa tầm xa, chúng ta cũng phải thực hiện nhiều giai đoạn để có thể phát hiện và xác định đó là tên lửa gì. Tổng thống Trump có lẽ chỉ có khoảng 10 phút để quyết định có nên tấn công trả đũa hay không", chuyên gia David Wright thuộc Chương trình An ninh Toàn cầu UCS nhận định.

Giới quan sát quốc tế cho rằng tên lửa Hwasong-12 có thể đạt tầm bắn 4.500 km, thừa sức bắn tới căn cứ quân sự Mỹ ở Guam. Triều Tiên vào năm sau có thể chế tạo thành công ICBM dựa trên công nghệ của tên lửa đạn đạo tầm trung này.

Ông Trump chỉ có 10 phút ra quyết định nếu Triều Tiên phóng tên lửa ảnh 1

ICBM Triều Tiên có thể phóng tới Mỹ trong vòng nửa giờ. Đồ họa: IISS

Nhà phân tích Markus Schiller thuộc tổ chức ST Analytics ở Đức cho rằng một khi sở hữu ICBM mang đầu đạn hạt nhân, Triều Tiên sẽ mất chưa đến nửa tiếng để tấn công các thành phố thuộc Bờ Tây của Mỹ như Seatle, Los Angeles và khoảng 33-34 phút để giáng đòn tấn công hạt nhân vào San Francisco.

Các siêu đô thị ở xa hơn như New York và thủ đô Washington, cách Triều Tiên khoảng 11.000 km, có thể hứng đòn tấn công hạt nhân sau 38-39 phút từ khi Bình Nhưỡng khai hỏa tên lửa.

Các đồng minh của Mỹ ở Đông Bắc Á sẽ có ít thời gian hơn. Tên lửa Triều Tiên có thể bay tới Seoul trong 6 phút và Tokyo trong 10-11 phút, khiến thời gian ra quyết định ứng phó của lãnh đạo các quốc gia này còn rất ít.

Theo các chuyên gia, việc thời gian ra quyết định ứng phó rất ngắn có thể dẫn đến những quyết định sai lầm của các nhà lãnh đạo. Khu vực Đông Bắc Á cũng như cả thế giới có thể rơi vào thảm họa hạt nhân nếu lãnh đạo nước Mỹ nhận định sai về tên lửa Triều Tiên và tung ra đòn tấn công phủ đầu, khiến Bình Nhưỡng đáp trả bằng các vũ khí uy lực nhất.

Ngay cả khi kho vũ khí hạt nhân bị vô hiệu hóa, Triều Tiên vẫn có thể gây thiệt hại nặng cho Mỹ và Hàn Quốc bằng các cuộc tấn công sinh hóa nhắm vào các căn cứ quân sự của liên quân trong khu vực.

Mỹ đã triển khai nhiều hệ thống đánh chặn trên đất liền và trên biển ở Đông Bắc Á để đề phòng tên lửa đạn đạo Triều Tiên, nhưng không ai có thể đảm bảo rằng những hệ thống này có thể bắn hạ các tên lửa được Bình Nhưỡng phóng lên, đặc biệt là khi nhiều ICBM được khai hỏa cùng lúc.

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG
Cách xử trí khi ô tô kẹt chân ga
Cách xử trí khi ô tô kẹt chân ga
TPO - Kẹt chân ga là tình huống nguy hiểm khi xe đang di chuyển. Gặp trường hợp này, ô tô có thể mất lái, dẫn đến sự cố va chạm đáng tiếc. Vì vậy, dưới đây là những lưu ý để xử trí tình thế này.