Ông Trump cảnh báo 'nước Đức có thể sẽ biến mất' nếu phụ thuộc năng lượng Nga

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Đức có thể sẽ sớm không còn tồn tại với tư cách một quốc gia trong bối cảnh cuộc khủng hoảng năng lượng leo thang.
Ông Trump cảnh báo 'nước Đức có thể sẽ biến mất' nếu phụ thuộc năng lượng Nga ảnh 1

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Trong một sự kiện hôm 17/9 ở Youngstown (bang Ohio, Mỹ), ông Trump đã chỉ trích chính sách năng lượng của đương kim Tổng thống Joe Biden.

Cựu Tổng thống tuyên bố rằng dưới thời ông cầm quyền, Mỹ đã trở nên độc lập hơn về năng lượng và đang trên đà trở thành quốc gia “thống trị, lớn hơn cả Ả Rập Saudi và Nga cộng lại”. Nhưng kể từ khi ông Joe Biden lên nắm quyền, nước Mỹ lại phải “cầu xin năng lượng”, ông Trump nhận định.

Đề cập đến chính sách năng lượng của Đức, ông Trump cho biết đã cảnh báo Thủ tướng Đức khi đó - bà Angela Merkel, rằng đường ống Nord Stream 2 (bơm khí đốt của Nga sang Đức) sẽ khiến Berlin phụ thuộc nhiều hơn vào xuất khẩu năng lượng của Nga.

Tuy nhiên khi bà Merkel từ chối hủy bỏ dự án, ông Trump nói rằng việc này chẳng khác nào “giương cờ trắng”.

“Nếu các bạn nhập khẩu 72% năng lượng từ Nga thì nó chẳng khác nào giương cờ trắng, bởi vì bạn sẽ đầu hàng rất nhanh”, cựu Tổng thống Mỹ nhắc lại lời cảnh báo của ông với bà Merkel.

Ông tiếp tục đề cập đến “những điều tồi tệ” đã xảy ra giữa Berlin và Mátxcơva trong quá khứ để làm bằng chứng rằng Đức lẽ ra không nên phụ thuộc quá nhiều vào Nga.

Cựu tổng thống Mỹ kết luận bằng cách nói rằng “Đức bây giờ đang quay trở lại với những thứ lỗi thời, bao gồm cả than đá”, bất chấp cam kết trước đó là tiếp tục phát triển.

“Nhưng họ không có lựa chọn nào khác, thậm chí nước Đức cũng có thể sẽ biến mất”, ông Trump cảnh báo một cách khó hiểu.

Giá khí đốt ở châu Âu đã tăng chóng mặt ngay sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine vào cuối tháng Hai và liên tục cao hơn so với năm ngoái kể từ đó.

Với việc cả hai đường ống Nord Stream 1 và Nord Stream 2 hiện không hoạt động, Chính phủ Đức đã phải áp dụng các biện pháp khẩn cấp để tích trữ khí đốt. Nhiều quan chức cấp cao ở Đức đã cảnh báo rằng mùa Đông tới có thể sẽ rất khó khăn.

Theo RT
MỚI - NÓNG