Ông Tất Thành Cang đề nghị chưa thông qua tờ trình tăng thu nhập cán bộ

Đại biểu Tất Thành Cang, cựu Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM
Đại biểu Tất Thành Cang, cựu Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM
TPO - Cựu Phó Bí thư thường trực Thành ủy Tất Thành Cang đề nghị HĐND TPHCM chưa thông qua tờ trình của UBND TPHCM về bổ sung thêm đối tượng hưởng chính sách thu nhập tăng thêm theo cơ chế đặc thù.

Chiều 8/4, kỳ họp thứ 13 (kỳ họp bất thường) HĐND TPHCM khóa IX đã xem xét một số tờ trình của UBND TPHCM, trong đó có tờ trình về bổ sung thêm đối tượng hưởng chế độ thu nhập tăng thêm theo Nghị quyết 03 của HĐND TPHCM.

Đại biểu Tất Thành Cang, Thành ủy viên, Phó Ban Thường trực Ban Chỉ đạo công trình Lịch sử TPHCM đề nghị các đại biểu chưa thông qua tờ trình này.

Theo ông Cang, dù vấn đề rất bức thiết, việc không tăng thu nhập khiến nhiều cán bộ tâm tư song vấn đề này vẫn còn nhiều ý kiến vênh nhau.

“Nếu thông qua Nghị quyết theo dự thảo tờ trình thì có hai trường hợp xảy ra. Thứ nhất, tổng chi không thay đổi nhưng bổ sung thêm đối tượng. Thứ hai là thay đổi tổng chi. Để có cơ sở thảo luận, HĐND thành phố nên cân nhắc lại", ông Cang đề nghị.

Theo ông Tất Thành Cang, tờ trình của UBND TPHCM bổ sung đối tượng cán bộ không chuyên trách phường xã, thị trấn (gọi là cán bộ 68) vào các đối tượng được hưởng chế độ chi thu nhập tăng thêm theo hình thức chia sẻ. Nhưng xét về bản chất, công việc của các cán bộ 68 còn nặng nề, làm nhiều việc hơn cán bộ, công chức khác.

Trong khi đó, sử dụng nguồn ngân sách để chi trả thì sẽ đụng đến kiểm toán. Nếu HĐND TPHCM sử dụng thẩm quyền để thông qua thì cần có điều kiện dự toán ngân sách được tính toán, phân bổ từ đầu năm.

"Nếu chưa phân bổ đầu năm thì có thể làm chậm lại, đến khi xem xét đầy đủ thì mới nên trình để thông qua", ông Cang nói.

Theo Giám đốc Sở Tài chính Phan Thị Thắng, nếu tờ trình được thông qua, dự kiến trong năm 2019, ngân sách TPHCM sẽ chi thêm khoảng 720 tỉ đồng cho khoảng hơn 90.000 người.

Trước ý kiến của ông Tất Thành Cang, bà Thắng nói cần xin ý kiến của Bộ Tài chính về mức chi.

Đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM bày tỏ: Giám đốc Sở Tài chính mà còn băn khoăn thì đại biểu chưa thể yên tâm biểu quyết. Chưa rõ trong nhà có bao nhiêu "gạo" mà cứ đưa ra một quyết sách lớn,phải chi số tiền lớn thì chưa yên tâm", ông Khuê nói.

Theo nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm, sau một thời gian thực hiện chính sách thu nhập tăng thêm đã lộ ra sự chênh lệch, bất bình đẳng giữa các cán bộ công chức nhà nước. Việc xem xét, chi bổ sung thu nhập tăng thêm cho các cán bộ 68 là hợp lý, hợp tình.

“Tôi đề nghị bàn cho kỹ. Không phải vì gặp khó khăn mà dừng lại, nếu dừng lại thì đối tượng thiệt thòi là những cán bộ, công chức, người lao động được dự kiến tăng thu nhập", bà Quyết Tâm nói.

Ông Tất Thành Cang đề nghị chưa thông qua tờ trình tăng thu nhập cán bộ ảnh 1 Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong giải trình về việc chi bổ sung thu nhận tăng thêm cho cán bộ 68

Sau gần một buổi tranh luận, 100% đại biểu có mặt đều nhất trí biểu quyết đồng ý ngưng thông qua tờ trình của UBND TPHCM về bổ sung đối tượng được chi thu nhập tăng thêm.

Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, lý do chi bổ sung thu nhập tăng thêm là nhằm giải quyết vấn đề khá bức xúc và còn nhiều băn khoăn, trăn trở của các cán bộ làm việc nhiều không kém nhưng lại không được hưởng chính sách tăng thu nhập.

“Bức xúc nên UBND TPHCM mới trình để thông qua trong kỳ họp này. Nếu các đại biểu vẫn còn nhiều băn khoăn thì có thể dừng tờ trình để nghiên cứu, hoàn thiện”, ông Phong đồng ý.

 

Theo Nghị quyết 03 của HĐND TPHCM, cán bộ công chức xuất sắc được tăng thu nhập tối đa 0,6 lần (năm 2018), 1,2 lần (2019) và 1,8 lần (2020) so với mức chi hiện tại. Việc chi thu nhập tăng thêm được tính từ quý II/2018. Dự kiến năm 2019, TPHCM sẽ chi hơn 7.200 tỉ đồng, được trích từ các nguồn cải cách tiền lương, ngân sách cấp.

MỚI - NÓNG
Điện Biên lại động đất
Điện Biên lại động đất
TPO - Sáng nay (15/8), huyện Mường Nhé, Điện Biên lại ghi nhận một trận động đất nhỏ có cường độ 2.6, là trận động đất tiếp theo trong chuỗi động đất thời gian gần đây ở khu vực này.